Monday, August 12, 2013

Chia đôi


Trời mấy hôm nay u u, mưa bão quanh đây, khiến lòng người có chút xốn xang, cả ngày chủ nhật hôm qua làm việc đến gần sáng, nhưng sáng nay tôi vẫn tiếp tục làm việc mà không cảm thấy mệt mỏi gì cả !

Nhìn lịch thì hôm nay đã mùng 6AL rồi, vậy là ngày mai mùng 7 tháng 7, ngày Ngưu Lang - Chức Nữ sẽ gặp nhau ở giải Ngân Hà. Ở xa xăm vẫn có sự chia đôi và trùng phùng nhỉ? nhưng sao lòng tôi lại chợt nghĩ đến sự chia ly và bất giác lại nhớ đến Cha mình.Nhớ năm xưa (1988), trong buổi lễ chia ly trước linh cửu của mẹ, nhìn dáng cha cao gầy quắc thước, nghẹn ngào đến cả đôi tay, khi người cầm cây đòn gánh bẻ đôi, dát giường chia đôi, chén cơm chia nửa... lòng tôi khi ấy đã quá đỗi bi thương ngậm ngùi..

Nhớ mỗi tuần cúng thất, dáng cha đứng ở cửa đợi và đón tôi từ xa về cùng các em cúng mẹ. Nhớ vì để tang cho vợ mà mái tóc và hàm râu trăm ngày của người không cạo và cắt, nhớ dáng ông lúc ấy cao gầy, mái tóc muối tiêu 65 tuổi của người quăn cuồn cuộn trên đầu.. Tôi biết rằng từ lúc ấy cha tôi sẽ còn lại mỗi một mình, sẽ buồn vui trong đàn con bảy đứa chúng tôi, sẽ cô đơn lủi thủi một mình dù người có tới bảy đứa con... Đến bây giờ người đi xa đã gần mười năm rồi, nhưng phận làm con ai mà chẳng rưng rưng khi nhớ đến những hình ảnh này của người..

Ôi! Có những cái CHIA ĐÔI là cùng ngoảnh đi làm thành hai hướng khác biệt, có khi để lại những vết thương, vết sẹo mãi ri rỉ trong con tim người..Vậy mà cũng là CHIA ĐÔI nhưng cái chia đôi của cha mẹ tôi ngày ấy là cái chia đôi cùng hướng đi cùng một bến bờ của người đi trước kẻ đến sau, thật đáng trân trọng biết bao và niềm tự hào hoài cảm ấy sẽ luôn ở mãi trong lòng chúng tôi!


TTM
Hoài cảm về sự chia đôi.
PP. 12/08/2013
20 comments:

 1. Chia đôi theo quy luật thì không ai cưỡng được.
  Còn sự chi đôi không do quy luật thì lại bởi con người tao ra...Xét cho cùng thì hợp tan cũng là quy luật ở đời

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sự ra đi kẻ trước người sau về với cát bụi là theo quy luật thì điều này không phủ nhận.

   Nhưng cái chia đôi của con người gây ra không thể gọi là theo quy luật được anh Bu ạ, vì theo quy luật là tất yếu, cứ thế mà diễn ra, còn đây có lẽ là theo định mệnh, theo nền giáo dục gia đình từ bé, theo những thói quen lệch đạo đức xã hội mà ta thừa hưởng trong xã hội hiện tại này, nên khi mà vượt qua ngưỡng của sự chịu đựng của cái đòn gánh, thì tất gẫy đôi và sự chia đôi tất yếu xảy ra. Người ta gọi cái đó là hết duyên nợ, cũng hay.

   Delete
  2. Dịch kinh nói: có thăng thì phải có giáng, có âm thì phải có dương, có thành thì phải có bại, có hợp thì phải có tan. Từng cặp đối kháng xẩy ra là tất yếu như một quy luật.

   Người ta dùng toán học sác xuất để chơi xổ số, để xem cuộc chiến này thắng hay thua. Trong thiết kế cầu đường dùng toán sác xuất để biết khi nào có một trận lũ lớn xẩy ra trên dòng sông.
   Vậy sác xuất là khoa học tìm ra quy luật của những hiện tượng xẩy ra không theo quy lật.... Hehehe lôi thôi quá phải không .

   Delete
  3. Có những hiện tượng không theo quy luật nào, nhưng vẫn xảy ra dù với xác suất rất nhỏ . Đôi khi mình lại rơi vào những trường hợp xác suất hiếm có đó , chị à . Bác Bu nói đúng đấy chị :"Vậy sác xuất là khoa học tìm ra quy luật của những hiện tượng xẩy ra không theo quy lật..." , hihi ...
   Hôm nay ngậm ngùi đã qua, dù mai có thể nó lại đến , kệ nó . chị ha ((-:

   Delete
  4. Hai anh em đồng tình với nhau tìm giải pháp xác xuất trong khoa học để chia sẻ nỗi niềm lạ lùng của chị đó ư!
   Cám ơn nha! :) Hôm nào chị về sẽ cafe nhé.

   Delete
  5. Anh Bu ý nha! quyển Kinh Dịch M còn chưa đọc được chương đầu nữa đó :(

   Delete
 2. Cái chia đôi ngày mẹ mất chỉ là chia đôi tạm thời...
  Bây giờ, hai cụ sẽ mãi mãi bên nhau, Bạn Gốc Mai của tui ơi!
  Mình đồ chừng, bạn mình đang buồn đấy!

  ReplyDelete
  Replies
  1. chị ấy giấu thật sâu nỗi buồn của chị ấy trong entry này đấy chị Ba à... Chị em mình cùng chia xẻ với chị Mùi nhé chị Ba

   Delete
  2. Thu Nhân ơi! lâu lâu nhớ tới ông bà, lại chợt nhớ tới những cái buồn ở tận đẩu tận đâu mà nó vẫn dấu kín sâu từ khi ở Mul cơ mà..
   Thu Nhân vẫn thấy bạn mình vui đấy thôi.. :)

   Delete
  3. Mây ơi! Mây vẫn thường chia sẻ vui buồn với chị M đấy thôi. Cám ơn em nha.

   Delete
 3. chia lìa, tan hợp dẫu biết là lẽ thường tình, vẫn làm lòng người ngậm ngùi, ai oán chị ui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngậm ngùi thôi, chứ đừng ai oán nhé em, cái ai oán bi quan tiêu cực ấy nó sẽ giết nhưng sinh khí của mình đó, cho nên đôi khi chỉ là "ru ta ngậm ngùi" một chút cho.. lãng đãng em hén.

   Delete
 4. Sang đây đọc và nghe tiếng nhạc dịu êm lại thấy buồn quá, chị ơi cho em CHIA ĐÔI nỗi buồn với chị nhé!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái vui thì chia đôi, cái buồn thì chia nửa nhé, Chị của em nào có buồn đâu, chỉ là chút lãng đãng giữa sơn khê thôi mà :)

   Delete
 5. Các cụ chỉ tạm chia thôi
  Bây giờ thì lại đời đời bên nhau!
  Kính trọng thay các bậc cha mẹ chúng ta! Gian lao, vất vả nhưng vẫn nuôi dạy các con nên người.
  Nếu các cụ đọc được những dòng này của chị, hẳn sẽ mỉm cười!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lúc sinh thời Cụ ông vẫn thường cùng ngồi với con gái anh ạ, lúc ông lãng tai thì M mang máy vi tính gõ bằng chữ Hán nói chuyện với ông cụ, ông cười móm mém rằng, con gái của ông không học chữ Hán bao giờ nhưng bây giờ lại viết thư bằng chữ Hán cho ông! Ông và bà thương M nhất nhà đó anh Vũ Nho ơi!

   Delete
 6. Thật hạnh phúc khi con cái được bố mẹ thương quý!
  Chia vui cùng chị nha!
  Dù các cụ đã đi xa
  Tấm lòng hiếu thảo vẫn là tươi nguyên!

  ReplyDelete
 7. UYÊN ƯƠNG
  [img]http://blog.yimg.com/1/jPa0ZH17s58W5m38mpjwWXL5i.jWJBxJCnU0UlabA52LpNipxEoYnQ--/21/l/p50kpbcWPXgFQb1MWOcbhA.jpg [/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đôi ta dù đến bạc đầu
   Răng long miệng móm (vẫn) lầu bầu yêu nhau..

   Ôi! tấm hình RucHung rất đẹp và có ý nghĩa lắm thay.!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...