Sữa đậu Phộng, à đó là loại đậu mà ở ngoài Bắc thì gọi là đậu Lạc, trong Nam thì gọi là đậu Phộng..
Chẳng là hôm tháng 5 vừa rồi con dâu tôi sanh cháu, hôm ấy cả hai bà mẹ và bố trẻ ở bệnh viện động viên sản phụ từ 11 giờ khuya ngày thứ 7 đến rạng sáng chủ nhật thì cháu nội chào đời, cả nhà đều mừng rỡ, tin nhắn bay khắp nơi.. cháu được 3.5kg mà lại sanh thường (nghĩa là không mổ) phi thường chưa? Có lẽ nhờ bố trẻ ở trong phòng sanh cùng sanh và động viên vợ, còn bà nội và bà ngoại thì ở ngoài phòng sanh cổ động cho con.. hihi
Đón hai mẹ con cháu về, hàng ngày bà nội này từ sáng sớm tất bật đi chợ mua đủ các món ăn (theo phương thuốc mà ngày xưa ông cố Ngoại đã chăm cho bà cố ngoại của cháu) về nấu nướng để bồi bổ cho con ăn đủ 4 bữa, sáng trưa chiều và tối (ăn nhẹ), mong cho con mau lại sức và có đủ sữa cho cháu bú. Vậy mà mẹ nó lại không đủ sữa cho con bú, nhớ tới bản thân mình ngày xưa ăn không đủ ăn mà sữa lại dư thừa, còn bây giờ thấy con dâu vất vả mới thấy thương con và cháu làm sao!
Mấy hôm ấy, lo quá nên tôi điện cho ông bác sĩ quen thân để hỏi thăm, được ông ấy dặn là dù sữa ít thì cũng cứ cho cháu bú, cháu ngậm vú bú không không cũng được, như vậy mới kích thích cho sữa về đều. Còn con trai tôi cứ động viên vợ là ráng cho con bú sữa mẹ để mau có sữa và tốt cho sức khỏe của con (sách dạy thế).
Bây giờ ngồi nghĩ lại, tôi thấy buồn cười và ấm áp trong lòng. Con trai tôi từ khi vợ cháu hoài thai đã thấy ở đầu giường đủ loại sách dạy chăm thai phụ và chăm con... và chàng nhỏ thực hiện tốt vai trò làm chồng và bây giờ làm cha của con nhỏ.. (nghĩ đến lại nghe ấm trong bụng của bà nội này quá đi thôi.)
Ui! tôi lại dài dòng lạc đề rồi.
Vì những lý do trên, hàng ngày, ngoài món gà ta hầm gừng và rượu gạo trắng (bồi bổ khí huyết); món chân giò hầm đậu phộng; chân giò hay xương ống hầm hạt sen và bí đỏ, hay hầm với đu đủ hườm hườm.. (để sữa mẹ mau về nhiều cho cháu bú), rồi thì đến món bao tử hầm tiêu sọ (ăn bổ khỏe và còn tránh bị chột bụng khi ăn món lạ nữa), còn rau thì đủ món nhé, nào là rau khoai lang, hành lá, hẹ.. tôi thấy dù món súp nào thì nhiều lắm cũng chỉ ăn một tô là cùng. Cho nên tôi lại nặn cái đầu mình suy nghĩ và chế biến thêm vài món ăn chơi, ăn nhẹ giữa bữa, nhất là bữa tối cho con đỡ ngán mà lại thêm sữa bổ dưỡng cho cháu mình.
Thế là với mục đích trên, món SỮA ĐẬU PHỘNG này ra đời. Entry này ấp ủ đã lâu, nhưng chưa rỗi viết, đêm nay tôi ngồi viết lại kẻo để lâu lại quên mất liều lượng để có được một thố sữa đủ độ thơm ngon.
1. NGUYÊN LIỆU DÀNH CHO 1 THỐ SỮA NHỎ:
2. CÁCH LÀM:
Chẳng là hôm tháng 5 vừa rồi con dâu tôi sanh cháu, hôm ấy cả hai bà mẹ và bố trẻ ở bệnh viện động viên sản phụ từ 11 giờ khuya ngày thứ 7 đến rạng sáng chủ nhật thì cháu nội chào đời, cả nhà đều mừng rỡ, tin nhắn bay khắp nơi.. cháu được 3.5kg mà lại sanh thường (nghĩa là không mổ) phi thường chưa? Có lẽ nhờ bố trẻ ở trong phòng sanh cùng sanh và động viên vợ, còn bà nội và bà ngoại thì ở ngoài phòng sanh cổ động cho con.. hihi
Đón hai mẹ con cháu về, hàng ngày bà nội này từ sáng sớm tất bật đi chợ mua đủ các món ăn (theo phương thuốc mà ngày xưa ông cố Ngoại đã chăm cho bà cố ngoại của cháu) về nấu nướng để bồi bổ cho con ăn đủ 4 bữa, sáng trưa chiều và tối (ăn nhẹ), mong cho con mau lại sức và có đủ sữa cho cháu bú. Vậy mà mẹ nó lại không đủ sữa cho con bú, nhớ tới bản thân mình ngày xưa ăn không đủ ăn mà sữa lại dư thừa, còn bây giờ thấy con dâu vất vả mới thấy thương con và cháu làm sao!
Mấy hôm ấy, lo quá nên tôi điện cho ông bác sĩ quen thân để hỏi thăm, được ông ấy dặn là dù sữa ít thì cũng cứ cho cháu bú, cháu ngậm vú bú không không cũng được, như vậy mới kích thích cho sữa về đều. Còn con trai tôi cứ động viên vợ là ráng cho con bú sữa mẹ để mau có sữa và tốt cho sức khỏe của con (sách dạy thế).
Bây giờ ngồi nghĩ lại, tôi thấy buồn cười và ấm áp trong lòng. Con trai tôi từ khi vợ cháu hoài thai đã thấy ở đầu giường đủ loại sách dạy chăm thai phụ và chăm con... và chàng nhỏ thực hiện tốt vai trò làm chồng và bây giờ làm cha của con nhỏ.. (nghĩ đến lại nghe ấm trong bụng của bà nội này quá đi thôi.)
Ui! tôi lại dài dòng lạc đề rồi.
Vì những lý do trên, hàng ngày, ngoài món gà ta hầm gừng và rượu gạo trắng (bồi bổ khí huyết); món chân giò hầm đậu phộng; chân giò hay xương ống hầm hạt sen và bí đỏ, hay hầm với đu đủ hườm hườm.. (để sữa mẹ mau về nhiều cho cháu bú), rồi thì đến món bao tử hầm tiêu sọ (ăn bổ khỏe và còn tránh bị chột bụng khi ăn món lạ nữa), còn rau thì đủ món nhé, nào là rau khoai lang, hành lá, hẹ.. tôi thấy dù món súp nào thì nhiều lắm cũng chỉ ăn một tô là cùng. Cho nên tôi lại nặn cái đầu mình suy nghĩ và chế biến thêm vài món ăn chơi, ăn nhẹ giữa bữa, nhất là bữa tối cho con đỡ ngán mà lại thêm sữa bổ dưỡng cho cháu mình.
Thế là với mục đích trên, món SỮA ĐẬU PHỘNG này ra đời. Entry này ấp ủ đã lâu, nhưng chưa rỗi viết, đêm nay tôi ngồi viết lại kẻo để lâu lại quên mất liều lượng để có được một thố sữa đủ độ thơm ngon.
1. NGUYÊN LIỆU DÀNH CHO 1 THỐ SỮA NHỎ:
- Đậu phộng: 100gr loại đậu hạt nhỏ.
- Nước lọc : 0.5 lít.
- Đường phèn.
100 gram đậu phộng |
Cái ly có vạch đo dung tích nước |
2. CÁCH LÀM:
- Đậu phộng lựa bỏ hạt hỏng, rửa sạch ngâm khoảng mươi phút (có hôm bận quá tôi không ngâm cũng xay được).
- Cho đậu vào cối xay sinh tố với 1/3 của nửa lít nước.
- Xay rồi đổ sữa ra rây lọc, xong lại bỏ đậu vào xay tiếp 2 lần như thế cho hết nửa lít nước.
- Cho nồi sữa đậu lên bếp nấu, nhớ quậy thường chờ sôi, kẻo sữa tràn. Khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa lại cho sữa sôi từ từ, khoảng 20 phút thì sữa chín.
- Bỏ đường vào nấu thêm 10 phút nữa cho tan đường và quyện vào sữa.
- THẾ LÀ TA CÓ 1 THỐ SỮA ĐẬU PHỘNG THƠM NGON RỒI.
Lọc sữa qua rây. |
Nồi sữa sau khi lược xong. |
Đặt nồi lên bếp để độ nóng là 600 độ, khi gần sôi thì phải vặn bếp nhỏ lại khoảng <>450 độ |
Sữa chín, thấy mùi thơm thì mới bỏ đường phèn vào |
Rót sữa chín ra thố thủy tinh. |
Sau khi say và lược 3 lần, nhìn bã đậu vẫn còn chất sữa, thấy tiếc nên tôi lại cho thêm 1/3 nước vào xay lần nữa, lược và nấu riêng ở nồi khác.
Nhìn vẫn đục màu sữa |
Thế là có thêm được một ly nhỏ, để bên cạnh thố sữa đẹp của con dâu mình..
Còn thố sữa này thì tôi bưng lên cho con uống khuya. Hôm nào tôi cũng chờ con uống xong để hỏi: "sữa hôm nay có ngon không con?", con lần nào cũng trả lời là: "Dạ, thơm ngon lắm!". Hihi.. chắc không ngon con tôi cũng không dám nói là không ngon đâu nhỉ? lúc tôi xuống bếp uống ly sữa dão của mình thấy cũng thơm ngon lắm đó. Nhớ gương mặt con no tròn tươi tắn tôi cũng thấy ấm lòng, khuya cháu nội tôi sẽ ấm áp bên bầu sữa thơm ngon của mẹ lắm đây!
Cháu Huỳnh Bảo Huyên của tôi. 黃寶萱 |
TTM
PP. 17/8/2013
bà nội cưng cháu, mẹ chồng cưng dâu... hehehehe, hoan hô bà chị của Mây.
ReplyDeleteÝ, cháu nội có quý tướng hả chị ? thấy trong ảnh trán của cháu có cái bớt son ?
Cám ơn Mây đã ghé thăm cháu! hihi còn hoan hô chị già của Mây nữa chứ! :)
DeleteKhông hiểu sao từ khi cháu chào đời đã có 1 cái bớt màu đỏ trên trán rồi Mây ạ. Nghe bác sĩ nói đợi tới khi cháu lớn có khi sẽ bay mất.. Mong rằng chỉ có một tí bớt đỏ nhỏ ở đó thôi Mây hén.
Trước hết chúc mừng bà nội nhé!
ReplyDeleteSữa đậu phộng TT chưa uống nhưng cũng hay giã lạc ra nấu canh chay với dưa cải muối! Còn sáng nào bã xã cũng yêu cầu làm một ly sữa đậu nành!
Bà xã thì nên uống sữa đậu nành, nhưng hình như sữa đậu nành thì không nên dành cho ông xã đó anh Thanhthuoc ui!
DeleteAnh thử nấu sữa này uống thử xem, cũng ngon lắm đó.
Sữa đậu nành, sữa đậu xanh, hay sữa đậu phộng (đâu phọng, đậu phụng), nói chung là uống tốt cho sức khỏe nếu ở nhà mình làm (ở hàng quán thì chưa chắc, không tin được), hihi, mùa nóng đi đâu về mà có ly sữa đậu phộng trong tủ lạnh là "tuyệt cú".
ReplyDeleteVâng, cũng dễ làm anh Hiệp nhỉ?
Deletehehe... sẽ nấu sữa theo cách của chị bày mặc dù... hỏng có đẻ!!!
ReplyDeleteÚi !! tiếc chưa kìa, sao hỏng có đẻ hả em? Ráng đẻ đi em ạ, kẻo lại hoài hạt giống tốt đó em nhé! Nhớ lời chị dặn đó nha Giáo ui!
DeleteGiáo ui! giống tốt mà sao để cho nó bị khô héo bởi thời gian, mau mau đẻ đi nhé.
DeleteHaha.. Nilan cũng đồng tình đó nha Giáo ui!
DeleteCon gái giống cha giàu ba họ
ReplyDeleteBà nội phấn khởi rồi
Cám ơn anh, Bà nội phấn khởi lắm anh Bu ạ.
DeleteCháu nội gái có cặp mắt rất lanh , rồi sẽ thông minh ((-:
ReplyDeleteĐọc entry này của chị bỗng nhiên thèm sinh một em bé để được mẹ chăm sóc như chị chăm sóc con dâu , hahaha ...
Haha.. Marg. ơi! là Marg. ơi!
DeleteHỏi nhỏ nè "còn trứng hông đó?" haha.. :))
Chị thật là nhất quả đất, Bé Bảo Huyên có cái miệng hóng chuyện duyên thế! Sau này đến lúc bé bi bô suốt ngày thì sẽ còn có cả kho chuyện thú vị về bé nữa đấy bà nội ơi.
ReplyDeleteBây giờ cháu đã hóng chuyện vui lắm rồi đó Thu Thủy ạ..
DeleteĐúng là chị dạo này cứ như là cái số 1 gầy còm đó em :)
Chị, Một bà mẹ chồng tuyệt vời, một bà nội tận tụy đầy yêu thương
ReplyDeletePHUSA, Cám ơn em, nhưng người mẹ nào cũng thế mà đúng không em?
DeleteEm chúc mừng Chị lên chức nha và chúc cháu Bé mau lớn khỏe để cùng dạo Blog với Bà Nội...Hihi
ReplyDeleteHihi.. lúc ấy thì nội một máy, con một máy, cháu một máy em nhỉ? (chưa kể điện thoại và ipad nữa) hihi
DeleteHehehe bà Nội muốn cháu mập nên vỗ béo con dâu ( Mẹ chồng trong thời buổi văn minh nầy đâu có còn nhìn xéo con Dâu nữa)
ReplyDeleteChị già ui! em hết đẻ rồi, mà em không bao giờ được làm " Mộng Chè" đâu. Người xưa thường nói: "Bất quá tam" em cũng làm y chang như vậy, kết quả cho thấy là chỉ có ba cô Công Chúa mà thôi. Chồng em bảo là mình thử nữa đi em, nhưng em nói không được, hổng lẻ mình làm " bất quá Tứ, hay là Bất Quá Ngũ......và hơn thế nữa" thôi đi, em ngán lắm, mình Xí tóp nhé anh.
Bây giờ em uống sữa Đậu Phộng để cho hai cái má nó phúng phính kẽo không thì sẽ bị người ta gọi là " Già Hóp" chị nhỉ.
Chúc mừng chị và gia đình đã có được một Hoàng Tử rất ư là " muốn cắn"
Nghe em kể chuyện em kìa, con cái là cái duyên trời cho trong kiếp này, con gái thì sao, tụi mình cũng là con gái cơ mà.
DeleteHihi nấu sữa uống thử đi ngon lắm, mấy hôm nay chị cũng bị tóp đôi má lắm đó Nilan à.
Được đọc, được tiếp thu công nghệ sữa đậu phụng, được xem hình cháu nội GM, được nghe nhạc nhất là thấy được tấm lòng GM với con cháu thì nhất rồi. Có điều làm theo GM mất thì giờ lắm, mua Peanut butter lon khuấy với nước sôi, bỏ thêm đường vào cũng y chang mà! Hihi.
ReplyDeleteTrùi ui! anh Hồng Ngọc ơi! hạt đậu bây giờ - bản thân nó đã được trồng trong môi trường cũng kg thanh khiết lắm, còn mua thực phẩm làm sẵn thì đầy chất bảo quản, quá sợ! cho nên tự làm là tốt nhất, mà cũng chẳng mất bao nhiêu công lắm đâu, làm xong cho con cái uống, mình nhìn cũng thấy ấm cả lòng đó anh HN à.
DeleteChúc bà nội và gia đình hạnh phúc.
ReplyDeleteCám ơn JO nha, nhưng chuyên gia thuốc nam không có ý kiến gì về Sữa Đậu Phụng hay sao?
DeleteĐậu phộng hay lạc có nhiều công dụng rất tốt. Cách làm của chị rất hay. Yuy nhiên cũng cần nớ người thể hàn thấp hoặc người bị tiêu chảy thì không ăn lạc.
DeleteCám ơn em đã nhắc nhở nha.
DeleteChị là một bà mẹ tuyệt vời!
ReplyDeleteÔi! Ước chi em được một tí như chị nhỉ?
Em cứ là như thị như em là Như Thị nhé! Như Thị ơi!
DeleteChúc mừng sư thái có cháu nội nghen,
ReplyDeleteLB mới nghe nói đến món sũa đậu phụng đóa,
chúc tối vui.
Haha... có đồng môn không mà mãi gọi là sư thái thế NGLB ui!
DeleteDĩ nhiên Lá Bàng cũng là một bạn trong nhiều bạn lần đầu mới được nghe đến loại sữa này đó hihi :)
CHÚC BẠN NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ VUI VẺ & BÌNH AN
ReplyDeleteChị viết cảm động ghê....
ReplyDeleteLúc này chị sao rồi? từ bữa đó chị đã đi kt sk chưa chị?
Chị vẫn khỏe mà Lem Lém ơi!
DeleteQuên chị ơi, chị nhắc mẹ cháu bé uống thật nhiều sữa tươi,nước quả thật nhiều...Hồi em nuôi gái cưng tràn trề luôn mà sinh thằng đầu em không uống gì.. mẹ trẻ dốt lắm chị nên hai tháng là hết sạch .Khổ thân thằng bé sức đề kháng k tốt bằng nhỏ em.. em thấy nói sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cần lắm ...
ReplyDeleteMẹ bé có đủ các loại sữa đó em. Có điều ăn uống bổ dưỡng nhưng vẫn thiếu sữa cho cháu bú nên chị thấy thương cháu nội quá.
Delete