Tuesday, August 13, 2013

Mùng 7/7 mưa Ngâu.


Ngày xưa còn bé, mỗi năm vào ngày mùng 7/7AL là mẹ tôi lại kể chuyện Ngưu Lang Chức Nữ cho chúng tôi nghe, đồng thời còn một việc quan trọng đối với người nữa là vào mỗi buổi trưa hôm ấy người luôn đi hứng nước mưa, nếu hôm ấy trời không mưa, hoặc mưa ít thì người lại ra giếng giữa trưa để lấy nước về, rồi bỏ vào vại gốm để dành quanh năm để dành phòng khi người trong nhà ai thấy trong người bị nóng bức bên trong người, hoặc hay ho khan thì người đem ra pha bột sắn dây, hay pha nước chanh muối, hoặc cho uống không pha gì cả.

Mà lạ lắm, nguồn nước lấy vào ngày ấy bất kể là nước mưa hay nước giếng mỗi lần uống vào là cứ thấy vị ngọt thanh mát từ cuống họng xuống cho tới bụng. Mẹ tôi mỗi lần lấy nước xong lại thường nhắc lại với chúng tôi là: "nước mưa lấy vào ngày ấy để quanh năm sẽ chẳng bao giờ hôi hám và không có con cung quăng, lại có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể nên hàng năm các con nhớ hứng để dành phòng khi hữu sự thì có mà dùng" và tôi vẫn nhớ như in lời bà dặn chúng tôi ngày ấy.

Bây giờ, tôi đã gần bằng tuổi mẹ tôi lúc người đi xa, mỗi lần tới mùa mưa Ngâu tháng 7, tôi lại chỉ nhớ tới mẹ, nhưng tôi lại không dám hứng nước như thủa xưa nữa. Ngày xưa ấy nhìn lên bầu trời, trời lúc nào thăm thẳm trong trẻo xanh ngắt, còn bây giờ mỗi lần nhìn lên bầu trời chỉ thấy khói mây u u màu xam xám tới tận chân trời, không biết trong từng giọt mưa có đến bao nhiêu là hạt khói độc ô nhiễm nhỉ? Ôi! cái thủa hồng hoang ít người, ít văn minh.. có khi lại an lành hơn bây giờ hay sao ấy!
Sáng nay, đang làm việc cô bạn lại gửi tin nhắn đến với mấy giòng sau: "今天是最疼朋友日子,傳給你最疼的二十個朋友,你聽好,認識你一輩子了,想起誰就髮出去,髮給二十個人,也包括我,如果有三個回,你的願望將在八月十三日七夕情人節實現,不許不髮,因為我要你幸福。♡♡ " 

"Hôm nay (là ngày mùng 7/7) là ngày mà bạn yêu thương bạn bè mình nhất, hãy chuyển cho những người bạn ấy những lời yêu thương. Bạn nghe rõ nhé! những người mà quen bạn cả một đời, khi nhớ ra thì hãy chuyển ngay nhé! chuyển cho ít nhất 20 ngườii bạn bao gồm cả bản thân mình, nếu như có ba người trả lời bạn, thì những nguyện vọng của bạn sẽ được thực hiện vào lúc 7 giờ tối ngày 13/8 này đó, không thể không chuyển đi đâu đó nhé, chỉ vì tôi muốn bạn hạnh phúc mà thôi ♡♡" 

Trưa nay, tôi đã cặm cụi dịch sau đó post lên facebook rồi, bây giờ trời đang mưa, tôi nhớ tới mẹ, nhớ mưa ngâu, chợt nhớ tới cái message hồi sáng, cũng lạ nhỉ? Câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ hàng năm Ô thước bắc cầu cho hai người gặp nhau chỉ một lần rồi lại chia tay, ai mà chẳng biết, thế mà bây giờ người Trung Hoa lại chuyển ngày ấy thành ra là "Ngày Tình nhân" ngày của tình yêu ư! tất cả cũng chỉ là do con người nghĩ ra mà thôi. Nhưng dù sao cũng rất có ý nghĩa nhỉ? Ngày tình yêu, ngày tình nhân, ngày của những người yêu nhau, thêm một ngày để người ta nhớ rằng cuộc đời ngắn ngủi, đã yêu nhau thì ráng giữ gìn hạnh phúc cho nhau, "cuộc tình nếu có dài lâu thì sao một sớm một chiều mất đi" nhỉ? 

Thế là tôi lại thêm vào entry này đoạn dịch trưa nay. 
Chúc những đôi lứa luôn mãi yêu thương và trân trọng nhau nhé!  Chúc bạn bè chúng ta đều an lạc trong dòng đời này.


TTM.
PP. Mưa Ngâu 7/7 - 13/8/2013
Giọt mưa thu - Đặng Thế Phong - Vô Thường trình bày.


Mưa ngâu - Lệ Quyên trình bày.

12 comments:

 1. Mùng 7 tháng 7 ÂL này không phải mưa ngâu mà là mưa bão, hichic! Trời hửng nắng lên chút rồi lại âm u. Mà Saigon lạ, cứ mưa bão ở đâu đó trời mới mùa thu.
  Mong mọi người an lạc :-)))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thời tiết như thế ảnh hưởng tới tâm tư của mọi người quá anh nhỉ? Người nghèo sợ bão, người giàu sợ buồn.. Thu đến rồi.

   Delete
 2. hix, mưa cả ngày Sài Gòn âm u :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mưa ngâu mà em! Mong ngày mai trời nắng lên hén.

   Delete
 3. Lấy ngày 7.7 làm ngày tình yêu hay hơn ngày valentin
  Bu tui nhất trí cao với cô bạn Đài Loan của TTM.

  ReplyDelete
  Replies
  1. M cũng nghĩ lấy ngày này làm ngày Valentin của châu Á như một số nước châu Á đang thực hiện cũng hay và có ý nghĩa hơn so với ngày 14/2 Valentin day của Tây phương.

   Cám ơn anh.

   Delete
 4. hic... ngày TY gì mà buồn thí mồ, ông trời khóc nhè, dỗ quài hỏng nín!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hihiiiiiiii kiểu này thì chị già này cũng phải thua ông trời già này thôi em ạ. Chị em mình đừng sụt sùi theo là được rồi Giáo há.

   Delete
 5. Ngày Ngâu, ngày của tình yêu
  Biết thêm là để thêm nhiều YÊU THƯƠNG!
  Cám ơn chị Mai và phong tục lấy nước mưa của mẫu thân chị!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, có những tập tục cha mẹ để lại rất ấn tượng trong lòng các đứa con lắm anh ạ. Cho nên giáo dục ở gia đình rất là quan trọng anh Vũ Nho nhỉ? Già tới tuổi này mà vẫn còn nhớ lời cha và mẹ dạy đó anh.

   Delete
 6. Buồn buồn nghe nhạc còn... não lòng hơn hix

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mùa thu ở nơi em ở cũng dễ làm ta nao lòng phải không T. Trúc ơi!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...