Sunday, March 24, 2013

Tập Yoga..


Thôi chuyện ở thiên đàng thì quá xa, mà niết bàn cũng chẳng ở gần, chưa biết những nơi ấy nên bà già đành quay trở lại với chuyện thế gian với cuộc sống thường nhật vậy.

Sáng sớm nay vừa trở mình thức giấc thì thấy ôi sao mà cả người nhức đau mà chẳng biết đau ở đâu.. không để mình kịp buồn, tôi đang tự nhủ: "hãy trườn khỏi giường và đi bộ quanh nhà thôi.." thì con trai Tuấn ló mặt vào phòng:
 • Mẹ ơi! chuẩn bị ra tập yoga với con.
 • Mẹ định đi bộ đó chứ!
Thì chàng nhỏ nói: "Thôi cái cánh tay mẹ đau như thế thì mẹ cố gắng tập yoga đã mẹ ạ.".. hix ôi! cái cánh tay phải của tôi - không hiểu sao cả năm nay thường cứ thấy đau, mà không biết đau ở đâu, đau ở bắp thịt cũng không phải, ở xương cũng không phải.. hình như ở các dây thần kinh bắp tay - cứ giơ tay lên đầu là phải cần bàn tay trái kéo bàn tay phải lên thì cả cánh tay mới nhấc lên thẳng được, khổ thế đó.

Thế là con trai mở nhạc thiền và bắt đầu bắt mẹ cùng tập từng động tác một..

Bây giờ ngồi viết mấy dòng này chợt nhớ lúc sáng không chụp tấm hình nào để minh họa thế là tôi đi tìm tấm ảnh cũ, các bạn nhìn xem, cháu nó tập được những động tác khó như thế đó..
Có những động tác đứng vái chào bốn hướng đầu cúi sát đất, động tác ngồi thì cả lưng và đầu cúi xuống áp mặt sát đầu gối, còn thế rắn hổ mang thì nửa người sau sát đất nửa người trên thẳng đứng đầu ngẩng cao.. xương cốt cháu nó mềm vậy đó, vậy mà chàng ép buộc mẹ - một bà già - làm được những động tác như chàng thì làm sao mà được cơ chứ!!

May mà, dù đi làm xa, có một mình nhưng mỗi buổi chiều, hết giờ làm việc tôi vẫn thường tập khoảng mươi phút, có lẽ vì tập một mình, tánh tình lại hay lơ đãng không chú tâm vào cái sự hít và thở vì một mắt thì nhìn vào TV, một mắt nhìn vào trang blog.. cho nên cứ nửa chừng lại.. lười, nhưng dù sao nhờ vậy những động tác của tôi hôm nay không đến nỗi cứng nhắc lắm.

Sáng hôm nay, sau một tiếng đồng hồ tập luyện từng động tác kết hợp với sự tập trung hít vào thở ra.. thì cái cổ, cái lưng, cái cánh tay và toàn thân của tôi sau khi đổ mồ hôi, thì tôi cảm thấy tinh thần của mình khỏe khoắn tinh tấn hơn và lúc tập xong phải nằm dài thư giãn trong tiếng nhạc thì tôi có cảm giác muốn ngủ thiếp đi lắm.

Thôi phải cố gắng tu tập thôi, chắc niết bàn cũng đang ở quanh đâu đó thôi mà..

TTM.
SG. 24/3/201314 comments:

 1. wow..., chàng giai trẻ đô con quá, mà vẫn tập được những động tác khó ấy thì chắc đã từng tập Yoga lâu rồi đây !
  Giỏi thiệt ...
  ( Chị Tư cũng...giỏi ghia, ráng tập đêê.., chị vữn còn cười với nhân gian tabà lâu lâu lắm lắm lận...:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chàng nhỏ rèn luyện từ sau khi ra trường, vì công việc đòi hỏi phải ngồi lâu ở vi tính thế là chàng nhỏ đầu tư thêm vào Yoga, bơi lội, thể dục và khiêu vũ.. con mà hẻm giống tính của mẹ, tính tình kiên trì hơn mẹ đó Vynn ơi!

   Hihi.. chị Tư vẫn cười cười đó thôi nhưng vẫn chuẩn bị sẵn cho mình rồi đó Vynn à.

   Delete
 2. "Thôi phải cố gắng tu tập thôi, chắc niết bàn cũng đang ở quanh đâu đó thôi mà..".
  Tìm sẽ thấy, hihi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không tìm vẫn đến cơ mà anh PN-Hiệp ơi!

   Delete
 3. ở ngoài này em cũng dậy từ 5'30 chạy ra vườn hoa tập thể dục theo nhạc, có cô giáo hướng dẫn. Toát mồ hôi ra xong về trên đường đi chợ, tắm táp rồi còn kịp ngồi thiền 15 phút nữa, sau đó đi làm thấy thật khoan khoái. Hai chị em mình cùng cố gắng để có sức khỏe chị nhé!

  Cháu Tuấn khỏe mạnh khéo léo thế kia kéo đi thì mẹ phải theo răm rắp rồi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị em mình phải cố gắng thôi Thu Thủy ơi!
   Từ sáng sớm chị đi về Biên Hòa lo công việc, vừa về tới nhà nè..

   Delete
 4. Mừng cho GM nhưng cũng hơi lo là có chút nghệ sĩ tính, ưa mơ màng, sợ ít tập trung thực hiện đến nơi đến chốn. Nghe bảo Yoga có lợi cho phục hồi trí nhớ nhưng chống chỉ định với những người đau cột sống. Đây là entry thứ tư HN đọc sáng nay, có thời gian sẽ "loạn đàm" về 3 entry đọc trước nhé. HN có gửi cmt cho GM bên FB.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc tại cái tuổi Song Ngư nó vậy, đôi khi không tập trung, do đó lại phải làm lại từ đầu.

   Cả ngày nay M đi công việc, lặn lội cũng vất, về đến nhà mỏi gối chồn chân, cái đầu thì ong ong.. Chợt cảm thấy người ngợm, đời người thật khổ anh ạ.

   Delete
  2. "Ta đã làm chi đời ta" .Hihi!. "Bình thường tâm thị Đạo" GM ơi.

   Delete
  3. Vâng, ta chỉ sống vì đời người khác.. nên ta đã tự khổ đời ta.

   Delete
 5. Tập được như vậy thì hay quá, mình chỉ đi bộ và tập những động tác thông thường thôi. Cứ tập thế nghe bạn mình, niết bàn chưa cần nghĩ đến đâu. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Haha.. tụi mình cứ tự nhủ và làm như thế đi hén..

   Delete
 6. Tuấn dẻo thật . Bống không gập người sát vô được như Tuấn đâu . Phải nhơ ở gần Bống cùng tập nhỉ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi, nếu như ở gần thì mỗi buổi chiều hay mỗi buổi sáng cùng tập thì hay biết mấy!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...