Wednesday, March 18, 2015

Hình ảnh và phù điêu quanh một ngôi chùa ở tỉnh Kam Pong Spieu - 3


Tiếp theo hai notes :

1. Ngôi chùa ở tỉnh Kam Pong Spieu - CẢNH QUAN NGÔI CHÙA CHÍNH.

2. Thọ đường - Nơi thọ thực của các VỊ TỲ KHEO.   

Đem nay tôi ngồi viết tiếp những phóng sự hình để lưu lại ở nơi này những hình ảnh, cảnh quan chính và một số phù điêu quanh các bức tường của các ngôi chùa nhỏ trong khuôn viên rất là rộng lớn của ngôi chùa ở tỉnh Kam Pong Pieu này (các em ở phòng làm việc của tôi không biết tên chùa!)

1.
CỔNG THỨ NHẤTCỔNG THỨ HAI ĐỂ VÀO CHÙA.
2.
NGÔI CHÁNH ĐIỆN LỚN.
Vì toàn cảnh ngôi Chánh điện rất lớn, từ bên ngoài đi vào thì thấy chùa nhìn ngang và thường hướng về phía đông, chứ không nhìn ra đường cái như đa phần chùa ở VN.. khoảng cách quá gần nên hôm đó tôi phải chia làm ba phần để chụp:
 • trước chùa có cảnh đôi trụ ở trên các bệ, mỗi bệ có 6 tượng Lân Rồng chầu hai bên.
 • trụ bên phải chùa nhìn về phía đường.
 • trụ bên trái chùa nhìn ra khu thọ đường và khu nhà ở của chư tăng.

Hai trụ trước CHÙA LỚN,


Trụ bên phải chùa nhìn về phía đường


Trụ bên trái chùa nhìn thấy chùa chánh điện đầy đủ hơn.


Tượng kỳ lân đầu rồng

 


Rắn chín đầu nằm dài chầu ở 2 bên lan can trước cửa chùa.

5. PHÙ ĐIÊU Ở QUANH TẦNG TRÊN CỦA NGÔI CHÙA CHÍNH

Do thềm của ngôi chùa nào cũng rất cao, muốn vào chùa phải bước lên những bậc tam cấp, còn vòng tường quanh chùa sát đất nên các phù điêu chỉ có những hoa văn đơn thuần. Nhưng khi bước lên hàng lang của tầng trên thì vòng quanh cả bốn chân tường - mỗi dãy là những mô tả về cuộc sống của Đức phật, về sự chiến đấu sanh tồn của người dân Khmer theo truyền thuyết và những phù điêu mô tả khi sống làm điều ác thì khi chết xuống bị những trừng trị..


Phù điêu sát đất ở chân tường của chùa.

CÒN ĐÂY LÀ NHỮNG PHÙ ĐIÊU được khắc lên tường, đi quanh hàng lang đó ta sẽ thấy họ mô tả một giai đoạn lịch sử của dân tộc Khmer.


Hình ảnh cuộc đời của đức Phật ..

17Những cảnh trừng phạt.. :-((


Toàn cảnh ngôi Chánh điện lớn lúc chúng tôi chuẩn bị rời chùa.


Các bạn tôi đứng trước một góc phía sau ngôi Chánh điện lớn.

Tấm hình này do tôi chụp từ cửa trước của ngôi Thọ đường chụp phía sau ngôi Chánh điện, nơi mà anh bạn họ Lâm vừa chụp xong những phù điêu bao quanh tường trên cái hành lang đi lên chùa.

Góc chụp hẹp nên hình toàn cảnh hơi khó lấy, nhưng nhìn qua thì ta thấy phù điêu mô tả những chiến trận, những cảnh trừng phạt kẻ ác.. dù sao nhìn những bức ảnh này lại làm tôi liên tưởng đến ngôi bảo tàng trưng bày tội ác của Pol Pot trong thời kỳ diệt chủng ở Campuchia quá.

May mà còn có màu áo vàng của các thầy đang tung bay ở nhưng ngôi chùa ở phía sau nơi sát ngôi Thọ đường.. làm át đi những cảm giác khó chịu của tôi.Đứng ở góc hành lang ngôi Thọ đường nhìn quanh khuôn viên chùa, nơi nào cũng được xây dựng to lớn đẹp đẽ. Làm tôi lại nhớ đến một lần đi chùa ở một làng quê ven sông, khi xe lướt qua những ngôi nhà đa phần là nhà lá rách rưới, dân nghèo nheo nhóc... Ở Campuchia đất rộng dân ít, mỗi ngôi làng đều có một ngôi chùa, dân dù nghèo nhưng họ luôn xây dựng ngôi chùa của họ tươm tất và đẹp.. Ngôi chùa ở trong làng cũng như ngôi đình làng ở VN vậy, là nơi sinh hoạt tôn giáo, là nơi tụ tập của dân chúng trong những dịp lễ lạc hội hè. Có lẽ cũng chưa ai thống kê xem có bao nhiêu ngôi chùa ở Campuchia nữa.

TTM
PP. 17/03/2015

1. Ngôi chùa ở tỉnh Kam Pong Spieu - CẢNH QUAN NGÔI CHÙA CHÍNH.

2. Thọ đường - Nơi thọ thực của các VỊ TỲ KHEO.   

******

5 comments:

 1. Chị Mùi ở "Cam" tiếp xúc với nền văn hóa độc đáo của họ hay quá. Đúng, ngôi chùa Phật giáo của người Miên bên Việt Nam cũng thế, chức năng như ngôi đình ngày xưa của người Việt, là nơi thờ phượng nhưng cũng là nơi tụ họp trong những ngày lễ cổ truyền của họ, nhà cửa của họ có thể tuềnh toàng nhưng ngôi chùa của họ rất màu sắc và đẹp đẽ.
  Những phù điêu chị Mùi chụp có nhiều tấm có lẽ phản ánh giáo lý của nhà Phật.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, anh Hiệp ơi! Anh theo link để xem thêm ngôi thọ thực của các vị Tỳ kheo nữa cũng hay lắm ăn hạ.

   Delete
  2. Vừa gõ xong chưa kịp kiểm tra đã post :) cái bàn phím tự động sửa chữ "anh ạ" thành chữ khác !

   Delete
 2. Chào chị. Giáo ghé thăm sau một thời gian vắng bóng. Coi hình chùa xứ người đẹp và to lớn quá. Chị đi nhiều thích thiệt!

  ReplyDelete
 3. Cám ơn chị Mai đã cho tham quan ngôi chùa bằng ảnh. Cảm thấy kiến trúc thật độc đáo và nguy nga. Hai cột trụ rất đẹp và ấn tượng. Nếu nhìn thì cảm thấy những phù điêu kia chất liệu bằng đồng.Không rõ cám giác có đúng không? Các hình ảnh đều được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của người Campuchia. Thật đáng khâm phục!

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...