Wednesday, March 4, 2015

Gốc Mai mùng Một tết Ất Mùi.


Năm đó khi mua cây Mai vàng này về ăn tết thì cây đầy búp, vào đêm Giao thừa, mùng Một, mùng Hai.. hoa nở vàng rực cả cây. Sau đó gốc Mai được chúng tôi chăm sóc tại nhà, nhưng những năm sau ra hoa dần ít đi, có thể do nhiều năm trồng trong chậu mà chúng tôi chỉ biết tưới cây, lâu lâu chỉ biết cho vào gốc cây ít phân NPK, vì không biết chăm sóc nên cây từ đó ra nụ ít đi..

Đầu năm Giáp Ngọ sau khi ăn tết xong, trong lần về phép tôi đã vần cây ra vét bỏ đất cũ thay đất mới vào, cắt ngắn và tỉa cành quanh cây cho gọn sau đó cho ít vỏ dừa vào gốc cây để vừa giữ ẩm vừa giữ không cho cỏ dại mọc lên dành đất với Mai..

Rằm tháng Chạp vừa rồi mấy đứa con ở nhà lặt lá để bắt đầu chuẩn bị Mai cho tết; đêm hôm 26 tết vừa về đến chưa kịp vào nhà tôi đã ngắm nghía gốc Mai của mình, thấy cành nào trên cây cũng lác đác nụ hoa nho nhỏ.. trong lòng thấy vui vui. Vậy là năm nay cây Mai ở nhà sẽ có nhiều hoa hơn, chỉ không biết là đêm giao thừa có kịp nở không mà thôi ?

Đến Giao thừa sau khi cúng kiếng mừng năm mới xong, tôi lại ra ngắm gốc Mai vàng, thấy lác đác vài nụ đã điểm xuyết vàng trên nụ xanh..

Sáng nay tôi thức giấc sớm, sau khi thắp nhang bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà xong tôi xuống dưới nhà, mở cửa ra là nhìn chậu Mai vàng của mình.

Sáng mùng một Tết cả chậu Mai của tôi, nở đúng 5 đóa hoa, trên mỗi cành nhiều nụ hoa, mỗi búp Mai lớn hẳn lên, nhìn thật thích mắt. Hình như Mai nhà tôi năm nay có một màu vàng kiều diễm rực rỡ hơn trong buổi sáng đầu xuân này..

Năm nụ hoa Mai vàng nở trên đầu ngọn cây.


Toàn cảnh chậu Mai nhìn từ thềm nhà..


Nhìn ra góc cổng nhà..


Nhìn vào trong sân bên hiên nhà..


Nhìn vào trong sân trước thềm nhà..




Nụ Mai vàng và chiếc xe đạp của cháu Nội.


Dưới gốc cây, cành đầy nụ..

(Sáng mùng Một tết - lúc 7:55AM)







(Sáng mùng Một tết- lúc 10:28AM)

Sáng nay sau khi ăn sáng xong, cả nhà chuẩn bị đi du xuân, ra đến thềm nhà tôi khoe cây Mai đã nở hoa với mấy đứa con, con dâu tôi nói "con và Bảo Huyên cũng ra phụ lặt lá Mai nữa đó hihi " ..


Từ lúc tôi còn nhỏ, năm nào cha tôi cũng vác về nhà một bó Mai rừng cho tôi trưng tết, loại Mai rừng ngày xưa chỉ có 5 cánh to, không trồng trong chậu như bây giờ, những gốc Mai to cao khoảng từ trên dưới hai thước, được chặt từ rừng đem về phải hơ qua lửa rồi bỏ vào bình gốm cao, đêm giao thừa cha con tôi cùng ngắm nghía chậu Mai vàng nở đầy hoa để đón xuân về..

Bây giờ Mai được chiết ra trồng trong chậu, được uốn cong đủ kiểu, người làm vườn biết cách nuôi dưỡng cây, để khi Tết về bày ở chợ hoa đầy những chậu Mai bonsai to cũng có nhỏ cũng có, đầy búp nhìn thật thích mắt..

Nhà tôi từ khi có vài chậu Mai rồi thì tôi không còn tìm mua mỗi khi xuân về nữa, chúng tôi chăm sóc tưới nước bón phân cho ba cây Mai ở nhà, cũng không uốn ép cây, cứ để nó mọc lên theo dáng khi mua về..

Năm nay tôi đã biết chăm sóc, sáng nay Mai nở ra đúng 5 đóa, bên cạnh đó còn những búp hoa chi chít trên cành, có thể là cây Mai vàng của nhà tôi không nhiều búp như những chậu Mai bày bán ở các khu phố bán hoa xuân, nhưng là gốc Mai do cả nhà tôi chăm sóc, nên các con tôi rất vui khi thấy tôi thích thú gốc Mai vàng của mình..

TTM.
SG. 19/02/2015
Mùng Một Tết Ất Mùi.
.

9 comments:

 1. Chúc mừng chủ nhân có chậu MAI đẹp!
  Mai nở đúng ngày TẾT là điềm lành đem may mắn đến cho chủ nhà. Không có kinh nghiệm trồng hoa mà được thế lại càng quý! Đúng là trời cũng chiều người!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh! Mấy ngày sau tết, mỗi ngày đều có Mai nở nên nhìn thích lắm anh Vu Nho ạ.

   Delete
 2. Chậu mai đẹp quá chị ạ ! Em xin chúc mừng chị nhé . Vào đầu năm mà hoa nở xinh tươi như thế quả là chị sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm mới đó cơ ! Em thích hoa mai lắm , nhưng trồng không được ở bên đây ! Thật buồn chị ạ ....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nang Tuyet ơi! ở xứ lạnh thì lại có hoa của xứ lạnh, chẳng qua ở VN mình khi tết đến thì gốc Mai nó thấm vào lòng người mỗi khi xuân về như thế! cho nên nhìn Mai nở cũng vui em ạ.

   Delete
 3. Đẹp đó chị. Nhà em năm nay mai cũng nở rộ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Haquang Le ơi! chị lại đi làm rồi. Chị em mình lại không gặp được nhau rồi. Hẹn em mùa sau nha! Mùa sau khi gặp được thì chị già đã già lắm rồi ! :)

   Delete
 4. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

Những entries gần đây



2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”






.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di



- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.





Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free counters



Người xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...