Sunday, June 9, 2013

Mùng 4 tết trên ngọn Hải Đăng - Vũng Tàu


Chuyện hôm nay mới kể nè. Chả là trước tết, cả nhà đã sắp xếp cho tôi đi chơi xa để xả.. stress, hihi có biết stress là gì đâu mà đi xả nè giời, nhưng được đi chơi với mấy con là tôi vui rồi.

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thiêng liêng của đại gia đình trong ba ngày tết: ba mươi tết, mùng một, mùng hai và mùng ba tết. Còn lại có mỗi hai ngày nghỉ, nếu đi xa quá thì cũng không xong, nên mấy mẹ con tôi rủ cô Bống đi chơi ở Vũng Tàu. Bống nhỏ nhà ta sau mấy tháng làm osin cho con gái và cháu ngoại cũng được cả nhà ủng hộ cho đi chơi xa với tôi. Thế là cả phái đoàn trực chỉ theo đường sông ra tới biển cả... hihi không ra tới biển đông đâu, chỉ là ghé mạn biển Vũng Tàu thôi.
Mà đi ra tới Vũng Tàu thì không thể bỏ qua việc ghé thăm và chúc tết nhà bác Bu được. Cho nên vừa xuống tàu thì ghé thăm nhà bác Bu ngay, sau khi chúng tôi được gia đình bác đãi cho một bữa cơm trưa thịnh soạn, thì được bác Bu "chỉ đạo" là về khách sạn nghỉ ngơi, khoảng 2g30 chiều thì hai bác sẽ ghé đón đưa đi tham quan vài nơi..

Nghe thế mình cười hihiii trong bụng.. vì giời ạ! mình là dân sống ở trong Nam từ thủa vừa lọt lòng mẹ, bi giờ đã bước vào 59 cái mùa xuân cộng thêm tuổi mụ nữa là 60, đi Vũng Tàu cũng hơi mòn đôi dép đẹp, thế mà lại được một bác Bulukhin - một anh chàng từ Quảng Bình mới di trú tới ở Vũng Tàu vừa được hơn năm - đòi đưa đi tham quan Vũng Tàu, nghĩ cũng thấy vui vui trong bụng.. hihi

Chiều, hai bác đi taxi đến khách sạn rất đúng giờ để đón chúng tôi, nhưng vì con dâu tôi với cái bụng đã vượt mặt to lắm rồi nên sửa soạn hơi chậm, tôi xuống lobby khách sạn ngồi với bác Bu gái đợi các con và nhìn bác Bu trai ngồi trên taxi nhăn nhó.. mới biết là bác rất khó tính vì cái giờ giấc cao su của tôi.. khó cũng phải đợi thôi! lúc ấy quên bấm một tấm hình để làm bằng chứng hihiii...

Khi an vị trên xe, chúng tôi mới được bác Bu cho biết hành trình chiều nay là sẽ đưa chúng tôi lên ngọn hải đăng và ghé Thiền viện.." (tự nhiên bây giờ tôi lại quên mất cái tên thiền viện rồi).

Hay chưa!! dù đã bao lần đến Vũng Tàu, nhưng tôi cũng chỉ đứng xa xa ngắm ngọn Hải đăng trên Núi Nhỏ mà đã quên việc leo lên ngọn hải đăng nổi tiếng về sự lâu đời này. Nên chúng tôi thích thú theo từng đoạn đường xe lăn bánh leo lên ngọn núi cao hơn mặt biển khoảng gần 200 mét này.

Hình trên net


Và chúng tôi đã lên tới nơi rồi.. Buổi chiều nắng vẫn còn gay gắt lắm, nhưng đã có rất nhiều người leo lên trên ngọn đèn Hải Đăng này để ngắm cảnh.


Tôi ngơ ngác ngắm ngọn Hải Đăng..


Tôi và Bống nhỏ

Chị Thu Hà người phụ nữ đảm đang của bác Bu,
Bống nhỏ - và tôi
xa xa sau lưng chúng tôi là tượng chúa Kito..
 
Vợ chồng con trai lớn của tôi.


Út Lâm cũng thích thú đứng nhăn răng cười cho mẹ chụp hình.. hihi

Nhìn xuống cái vực ở dưới kia, nhưng chúng tôi chẳng sợ gì nên đã ra khỏi hành lang an toàn của ngọn đèn mà bước ra cái vìa của ngọn núi Nhỏ để có thể ngắm qua ngọn núi Tương Phùng với đức chúa Ki-tô đứng ở đó từ năm 1974, ngài cao vời vợi ở xa xa dang tay nhìn về biển cả và một mảng phố thị Vũng Tàu ở dưới xa kia..

Và đây là bác Bulukhin, người đã có công đưa chúng tôi đến khám phá nơi này.

Chúng tôi khoe nhau những tấm hình đã chụp ở bên ngoài hành lang an toàn này.

Chúng tôi đã bước ra vìa núi, ngắm nhìn về phía biển, ngọn núi Tương Phùng với đức Chúa Trời to lớn và thành phố Vũng Tàu.. mà cái máy chụp hình thì không thể thu hết sự hùng vĩ của toàn cảnh được.

Bốn mẹ con và cháu nội trong bụng.

Bống nhỏ cũng vui thích..
hai người cùng chụp cho nàng đó.. hihi

Tuấn - Yến

Nằm trên đỉnh Núi Nhỏ thuộc Bãi Sau, tượng Chúa Ki tô cao 32m,
cách mực nước biển 176m với 133 bậc từ chân tượng lên tới cánh tay.
Ngọn núi có tượng Ki Tô này còn gọi là núi Tao Phùng nằm trong dãy Núi Nhỏ.
 

 
Nhìn sợ không nhỉ, phía dưới kia là vực sâu trên 177m đó.. hihi

Các đứa con tôi thích thú đùa nghịch..


  
  


Chúng tôi bước ra một phía khác trên ngọn Hải Đăng tiếp giáp với biển xanh và nắng chiều đang xuống biển..

Hai bạn Bu và Bống cùng chụp hình cho tôi..
Không biết tấm hình đó, nhìn bà già có xinh không nhỉ?

  
 


Tôi xin đưa về đây về thông tin thật đáng tự hào của ngọn Hải đăng này để bạn bè cùng tham khảo nhé!

Với tuổi đời 145 năm, hải đăng Vũng Tàu được xếp vào hàng cổ xưa nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ở Việt Nam hiện có 79 ngọn đèn biển, trải dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang) và trên hầu hết các đảo thuộc lãnh hải. Một số ít ngọn hải đăng nằm ở thành phố, bến cảng lớn tấp nập thuyền bè qua lại như hải đăng Vũng Tàu, hầu hết các ngọn đèn biển đều nằm ở vị trí heo hút, xa xôi mà không phải ai cũng dễ dàng đến tham quan được.

Từ xa xưa, vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu đã có tầm chiến lược trọng yếu, nằm trên đường hàng hải quốc tế, thường xuyên có tàu thuyền qua lại, nhất là tàu buôn nước ngoài. Các thế kỷ trước có nhiều thuyền buôn bị đắm do không xác định được tọa độ vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng của quân đội Pháp cũng như tàu buôn nước ngoài qua đây, người Pháp cho xây dựng hải đăng Bảy Cạnh (Côn Đảo -1883) và hải đăng Vũng Tàu.

Hải đăng Vũng Tàu cùng với hải đăng Bảy Cạnh (trong tài liệu cũ gọi Phare de BaiKan) là những ngọn đèn biển được xây dựng sớm nhất với kỹ thuật cao nhất ở nước ta trong thời kỳ cận đại. Về vị trí hàng hải, ngọn hải đăng Bảy Cạnh nằm sát ngay luồng hàng hải quốc tế. Ngoài việc đảm bảo hành hải quốc tế, ngọn hải đăng có nhiệm vụ thắp sáng để báo hiệu luồng tàu thuyền theo hướng Sài Gòn, Vũng Tàu, Kiên Giang. Hải đăng Vũng Tàu giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu định hướng ra vào vịnh Gành Rái. Nẽu như hải đăng Bảy Cạnh có một niên đại rõ ràng vì nó gắn với cuộc nổi dậy của tù nhân Nhà tù Côn Đảo chống lại nạn lao dịch khủng khiếp của thực dân Pháp tại công trường xây dựng hải đăng, xảy ra vào ngày 27 tháng 8 năm 1883 thì niên đại hải đăng Vũng Tàu chưa biết đến một cách rõ ràng. Hải đăng Vũng Tàu ngày nay tọa lạc trên đỉnh cao nhất của Núi Nhỏ chỉ mới được xây dựng vào năm 1910. Trước đó có tòa hải đăng cổ (tên tiếng Pháp ghi trong các địa đồ cũ là Ancien Phare) ở mỏm núi thấp hơn phía nam trong cùng dãy Núi Nhỏ - (nơi hiện có tượng Chúa Giêsu - hiện nay không còn dấu vết gì của tòa hải đăng cũ). Vì vậy, khi nói đến hải đăng Vũng Tàu các sách hướng dẫn du lịch trong ngoài nước thường đưa ra những niên đại khác nhau, không có tài liệu lịch sử để chứng minh. Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sưu tầm, nghiên cứu một số tài liệu lịch sử cho biết về niên đại xây dựng hải đăng Vũng Tàu.

Tài liệu thứ nhất : Đó là bài thơ “Phong cảnh Cần Giờ” của nhà thơ yêu nước Nguyễn Trường Tộ (1830 - 1871). Trong chuyến đi từ kinh thành Huế trở lại Gia định năm 1866 để chờ tàu qua Pháp (chuyến đi kéo dài 3 ngày, từ 15 đến ngày 17 tháng 9 năm 1866), khi tới Cần Giờ (thuộc Gia Định) Nguyễn Trường Tộ đã làm bài thơ, trong đó có miêu tả Vũng Tàu và ngọn hải đăng cũ như sau :

Bài thơ : Phong cảnh Cần Giờ

Nhân gia lao lạc tạp Tây triền,
Nhất vọng bình lâm trấn hiểu yên.
Sơn khởi tam phong hồi hải ngạn,
Đăng cao nhất trụ dẫn dương thuyền.

Quan hà diện định nhưng y cựu,
Cảnh sắc thương mang dĩ bất tiền.
Như thử giang sơn thùy thị chủ ?
Yếu tương tình sự vấn chi thiên.

(Bản dịch của Lê Thước)

Nhà dân lác đác phía trời Tây,
Rừng thấp bạt ngàn tỏa khói mây.
Núi dựng ba tòa quanh bãi biển,
Đèn cao một ngọn dẫn tàu Tây.

Non sông như cũ hồn sông núi,
Cảnh sắc rõ ràng đã đổi thay.
Đất nước sơn hà ai đấy chủ ?
Biết đem tâm sự hỏi trời thôi.

Qua phân tích về mặt lịch sử bài thơ chúng ta có thể khẳng định : ngọn hải đăng cũ đã được xây dựng trên Núi Nhỏ muộn nhất cũng vào năm 1866.

Tài liệu thứ hai: Trong cuốn sách “Cochinchine  contemporaine” xuất bản tại Paris năm 1884 của tác giả A.Bouinais, có đoạn viết : “Cap Saint Jacques là tên mũi núi đá chạy dài 250 m và tạo nên một bán đảo nhỏ có chiều dài 20 km, chiều rộng 3 - 5 km. Trên đỉnh núi phía nam, ở độ cao 140 m nổi lên một hải đăng kiểu xưa nhất, với tia sáng trắng quay quanh. Người ta có thể thấy ở mọi góc độ hải đăng rọi xa tới 28 dặm. Vào ban ngày hình dáng hải đăng là tòa tháp cao bằng đá trắng (ở 10019’40’’ vĩ Bắc, và 107004’43’’ kinh Đông), làm điểm mốc cho tàu bè ngoài khơi. Chiều cao của tháp đèn là 8 m. Hải đăng do ông kỹ sư Maucher xây dựng, được khánh thành vào ngày 15/8/1862”. “… bán đảo Cap Saint Jacques có chừng vài trăm dân cư ngụ, có nhiều bãi lầy nước lợ trong phạm vi diện tích. Sản phẩm làm ra là dừa. Dầu dừa dùng để cung cấp cho hải đăng.” (Bản dịch từ tiếng Pháp). Tài liệu đã nêu một cách cụ thể về thời gian và vị trí ban đầu xây dựng hải đăng. Hải đăng cổ này chính là ngọn hải đăng trên núi Nhỏ do người Pháp xây dựng đầu tiên ở nước ta sau khi Pháp chiếm được ba tỉnh miền Đông Nam bộ. Năm 1910, hải đăng được di chuyển lên địa điểm mới, trên đỉnh cao nhất của Núi Nhỏ (cao 170 m so với mực nước biển), so với nền hải đăng cũ cao hơn 30 m.

Theo đường trải nhựa uốn quanh triền núi dẫn ta lên hải đăng Vũng Tàu. Được xây dựng từ khá sớm, tồn tại lâu đời, hải đăng Vũng Tàu vẫn giữ nguyên kiểu dáng, kỹ thuật cổ điển. Toàn bộ khuôn viên của hải đăng rộng 3.407,5m2 bao gồm : Tháp Hải đăng, Nhà Quản đăng và một số công trình khác liên quan lĩnh vực quân sự, hàng hải do Pháp xây dựng (đường Ngầm, cột tín hiệu, hầm ngầm, hầm chứa nước ngọt, đài báo tín hiệu morse…).

Hải đăng là một tháp tròn, xây bằng đá hộc, cao 18 m, đường kính 3 m, sơn màu trắng, ba mặt Đông - Tây - Nam giáp biển, phía Bắc giáp khu dân cư và trung tâm thành phố Vũng Tàu. Về màu sắc hải đăng luật hàng hải quốc tế qui định : Thông thường hải đăng được sơn 2 màu từng đoạn một (tựa như barie) để ban ngày có thể luôn nổi bật trên nền biển xanh. Nếu ở sát bờ, hải đăng thường được sơn màu trắng. Nhưng nếu bờ toàn cát trắng hoặc cát vàng thì chúng phải được sơn màu đen… Bên trong lòng tháp có cầu thang xoắn ốc, làm bằng thép dày với 55 bậc đi qua 3 tầng tháp lên gần tới đỉnh và có lối dẫn ra ban công bên ngoài. Tầng thứ ba là nơi đặt máy vận hành thấu kính hải đăng. Tầng cuối cùng là nơi đặt hệ thống lăng kính đồ sộ, bóng đèn sợi đốt lên tới 172V - 1000W. Hai thấu kính thủy tinh dày 300mm, thiết kế kiểu đèn lồng có chu vi đường tròn 3,2m, phân thành 1 mặt tối 2 mặt sáng tạo cho ánh sáng chớp 2 nhịp, chu kỳ 12 giây, tầm chiếu xa 34 hải lý (63 km) vào ban ngày và 23 hải lý (43 km) vào ban đêm. Đèn chuyển động bằng môtơ điện, mỗi phút quay 5 vòng hướng dẫn tàu bè qua lại. Đêm đến, đứng ở Bãi Trước ta thấy hai luồng ánh sáng trắng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm. Tại hành lang bao quanh bên ngoài tháp tầng thứ ba đặt một đèn phụ dự phòng, có tầm chiếu 18 hải lý và một thiết bị vô tuyến có tầm hoạt động xa 12 hải lý. Thời kỳ đầu chưa có điện, sử dụng chất đốt (dầu dừa, dầu mỏ, gas…) cơ chế vận hành của hải đăng Vũng Tàu tương đối đơn giản, để ánh sáng từ ngọn hải đăng được quay vòng, người ta sử dụng loại máy như kiểu máy đồng hồ (hệ thống dây thiều, cứ ba giờ phải lên cót một lần). Đứng ở ban công tháp đèn (cách xa 70 km có thể trông thấy được tháp Hải đăng) quan sát được toàn cảnh non nước Vũng Tàu và xa hơn nữa như Kỳ Vân - Minh Đạm, Vàm Láng - Gò Công, vùng đảo Cần Giờ. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất trong ngày lên đỉnh hải đăng là lúc hoàng hôn mặt trời sắp lặn và khi thành phố lên đèn, để chiêm ngưỡng phong cảnh một vùng biển mở ra trước mắt đẹp đến sững sờ.

Tháp hải đăng được nối liền với khu nhà ở của những người vận hành (nhà quản đăng) bằng một con đường hầm cong kiên cố với dáng vẻ kiến trúc độc đáo chưa có ở bất cứ hải đăng nào. Khu nhà quản đăng là một kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng đồ sộ, xây dựng cùng thời. Nhà dài, rộng có đến 25 phòng, phòng nào cũng rộng, thoáng mát. Vì ở cao không đào giếng nước được, người ta xây dựng hầm chứa nước mưa 100 m3 đủ để những người canh hải đăng dùng trong cả năm.

Dưới chân tháp đèn có bốn khẩu đại bác dài trên 10 m (30 ft), nặng hàng tấn, thuộc di tích trận địa pháo cổ do người Pháp xây dựng tại núi Nhỏ từ năm 1895, nhằm khống chế một vùng rộng lớn từ Long Hải đến Cần Giờ, kiểm soát đường biển vùng Đông Nam Bộ.

Bao quanh khu nhà vận hành và đoạn cuối đường lên hải đăng là vườn sứ nhiều chục năm tuổi, tỏa bóng mát rượi, trổ bông thơm ngát.

Trong thời kỳ chống Pháp (1946 - 1954), hải đăng Vũng Tàu có vị trí quan trọng trong vận tải quân sự của quân Pháp chiếm đóng nên đã bị Đội Biệt động thành phố Vũng Tàu đã hai lần tổ chức tấn công đánh sập, làm tắt Đèn Pha (lần thứ nhất xảy ra vào đầu tháng 4 năm 1950 ; Lần thứ hai xảy ra ngày 10 tháng 5 năm 1950). Các trận đánh mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn bởi từ lâu Pháp vẫn cho thị xã Cấp là rất an toàn.

Trong kháng chiến chống Mỹ, “Đoàn tàu không số” phải dựa vào luồng sáng hải đăng Vũng Tàu để cập bến Lộc An thành công, kịp đưa vũ khí đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Đông đánh thắng quân địch trên chiến trường Bình Giã (1964 - 1965) làm sụp đổ hoàn toàn “Chiến lược chiến tranh đặc biệt” của Mỹ và tay sai trên chiến trường Miền Nam.

Ngoài giá trị tự nó về chức năng của ngành hàng hải, vẻ đẹp hấp dẫn về kiến trúc độc đáo, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hải đăng Vũng Tàu còn có giá trị lịch sử-văn hóa.

Hơn một trăm năm qua, hải đăng Vũng Tàu là người bạn tin cậy và trung thành của những người đi biển. “Với những người lâm nạn, mất phương hướng giữa đêm trên biển thì ánh sáng nhấp nháy của ngọn hải đăng thực sự là một điều kỳ diệu, một vị cứu tinh. Nó không những đưa đường dẫn lối, mà còn như thắp lên tia hy vọng, làm bùng cháy những khát khao sống mạnh mẽ của con người, là động lực cho những con thuyền rẽ sóng về bến đỗ an toàn”.

Hải đăng Vũng Tàu cùng với những hải đăng lâu đời nổi tiếng do người Pháp xây dựng tại Việt Nam từ nửa cuối thế kỷ XIX - Hải Đăng Mũi Điện (Tuy Hòa) -1890 ; Hải đăng Đảo Dáu (Hải Phòng) - 1896 ; Hải đăng Kê Gà (Bình Thuận) -1899 ; Hải Đăng Hòn Khoai (Cà Mau) - 1899 ; hải đăng Cù Lao Xanh (Qui Nhơn) - 1899, đang là điểm du lịch hấp dẫn của du khách, đặc biệt là những người yêu thích khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của hải đăng.

Đến với thành phố biển Vũng Tàu không chỉ được nghỉ ngơi, tắm biển, dưỡng bệnh trong không khí trong lành mát mẻ, được hiểu biết nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, du khách còn có cơ hội tham quan hải đăng Vũng Tàu - biểu tượng của thành phố biển.

Trong một vài năm tới, khi dự án cáp treo nối liền hai đỉnh Núi Lớn - Núi Nhỏ dài hơn 2 km đi vào hoạt động, du khách sẽ có thêm một lựa chọn nữa để lên núi khám phá ngọn hải đăng Vũng Tàu, ngoài cách đi bộ hoặc ngồi xe như hiện nay.

Lê Dung
(Bảo tàng BRVT)
http://www.baotangbrvt.org.vn/index.php?Module=Content&Action=print&id=79


Lần đầu tiên đến nơi đây, nên tôi thật sự ngỡ ngàng và thích thú khi nhìn toàn cảnh Vũng Tàu từ trên ngọn Núi nhỏ, dù đã trôi qua trên 4 tháng, nhưng cảnh nắng chiều xuống hôm ấy ở trên ngọn Hải Đăng lúc nào cũng canh cánh hút cả tâm trí của tôi.

Một cảnh sắc đã có trên 145 năm rồi, vậy mà đến bây giờ tôi mới được biết đến nó, sự phát hiện quá muộn màng, tự nhiên tôi ước nếu được đến thăm nó từ ba mươi năm trước thì chắc tôi sẽ được nhìn thấy quanh cảnh ở đây xanh tươi, thanh vắng, trật tự và đẹp hùng vĩ hơn nhỉ? Vì bây giờ nhà cửa ở dưới xa kia vẫn có tí gập ghềnh, những ngôi nhà mới xây bên con đường lên núi có cái đã lấn ra cả đường xe đi, một chút lấn cấn trong toàn cảnh đẹp ở đây, và không chỉ ở đây, có lẽ những cảnh đẹp ở Việt Nam mình bây giờ đều bị những kiến trúc khập khểnh làm ảnh hưởng.

Và tôi phải cám ơn gia đình bác Bulukhin, cám ơn anh chị đã rất nhiệt tình với bạn bè, nhờ vậy mà tôi đã được ghé thăm nơi này với những kỷ niệm đẹp chẳng quên.

TTM
PP. 09/06/2013
Viết để nhớ mùng 4 tết năm Quý Tỵ.

Bóng chiều xuân12 comments:

 1. Cho nên cái sự biết không tính được theo số năm đã sống, phải không.
  Ngày vui mới đó mà thành cổ tích rồi.
  Mỗi ngày đang sống hãy vui lên
  Hạnh phúc có ngay bây giờ và ở đây, Osho nói đúng.

  ReplyDelete
 2. Huhu...
  Chị ơi! Em lại ghen tị nữa nè!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Haha.. hôm nào ghé Vũng Tàu đi em, sẽ hết ghen tị thôi em à.

   Delete
 3. GM hông leo lên ngọn hải đăng à? Uổng hè!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chưa kịp leo lên đã phải qua địa điểm khác kẻo chiều buông.. Đành hẹn lần sau đi một mình sẽ leo lên vậy hihi..

   Delete
 4. Một tuần ở VT họp và say lu bù, Kichbu chưa được lên ngọn hải đăng. Bây giờ nhìn thấy cả nhà đây. Vui quá...:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có họp là có say Kichbu hén.. Lần sau nhớ leo lên tận ngọn Hải Đăng nha KB ơi!

   Delete
 5. Đúng là hạnh phúc trong mỗi phút giây ta đang sống chị nhỉ. Ảnh đẹp quá mà tình người còn đẹp hơn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, hôm ấy rất ngắn và rất vui đó Thu Thủy ơi!
   Tình người luôn đẹp, chỉ là ta làm cho nó xấu đi thôi em nhỉ?

   Delete
 6. Hinh tuyêt dep chi a ! VN minh co rât nhiêu danh lam thang canh tuyêt voi chi hén ! Em chua dên noi này lân nào ...nhung lân sau co vê VN , nhât dinh se di cung voi gia dinh em dên do moi duoc ! Cam on chi da gioi thiêu vê ngon hai dang này chi nhé !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vì vậy nên chị mới giới thiệu cái đẹp trước đó em, dĩ nhiên là ở VT cũng có cái xấu.. nhưng cái đẹp là chủ yếu em nhỉ?

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...