Tuesday, June 11, 2013

Trường học miền núi có hai nhà vệ sinh tiền tỷ

Không chỉ dừng lại ở việc nhà vệ sinh "ngốn" hơn nửa tỷ đồng, trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) cùng lúc có đến 2 khu nhà vệ sinh với giá "khủng" gần 600 đến 950 triệu đồng.

> Gần 6 tỷ đồng xây dựng 13 nhà vệ sinh/ Nhà vệ sinh trường học 29 m2 giá 600 triệu đồngMặc dù trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long được chương trình SEQUAP hỗ trợ xây khu nhà vệ sinh này nhưng Sở giáo dục - đào tạo Quảng Ngãi lại cho xây thêm khu nhà vệ sinh khác trị giá gần 600 triệu đồng.
Ảnh: Trí Tín.


Trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long chỉ cách trường THCS Long Hiệp, nơi có khu nhà vệ sinh gần 600 triệu đồng gây bức xúc dư luận, vài cây số. Thầy giáo Võ Chí Tư, Hiệu phó trường Tiểu học Long Sơn cho biết, cuối năm 2012, chương trình SEQUAP do nước ngoài viện trợ cho trường đầu tư khu nhà vệ sinh và 1 phòng học trị giá hơn 950 triệu đồng. Cùng thời gian này, chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NN &PTNT) tiếp tục hỗ trợ dự án cấp nước và nhà vệ sinh với vốn đầu tư gần 600 triệu đồng.

Hai công trình nhà vệ sinh của trường hoàn thành, đưa vào sử dụng cách nhau 2 tháng (chưa kể khu nhà vệ sinh cũ của trường vẫn còn sử dụng được). "Cuối năm 2012, trước khi xây khu nhà vệ sinh thứ hai, chúng tôi có báo cáo tình hình lên các cơ quan chức năng huyện Minh Long và Sở giáo dục - đào tạo Quảng Ngãi đề nghị dành vốn để mua thiết bị hoặc phòng học vì nhà vệ sinh đã có rồi. Nhưng công trình nhà vệ sinh "dôi dư" này vẫn cứ triển khai", thầy Tư ngao ngán.

Ngày 10/6, trao đổi VnExpress, ông Ngô Hữu Đằng, giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng, Sở giáo dục - đào tạo Quảng Ngãi lý giải, ngay từ đầu năm 2010, Sở đã làm báo cáo xin nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn triển khai dự án cấp nước và khu nhà vệ sinh cho các trường học (trong đó có trường Tiểu học Long Sơn). Năm sau, khi khảo sát để triển khai dự án, Sở vẫn chưa thấy dự án nhà vệ sinh nào được đầu tư ở đây và nhà trường cũng không nói gì.


Khu nhà vệ sinh do Sở giáo dục- đào tạo Quảng Ngãi làm chủ đầu tư ở trường Tiểu học Long Sơn. Ảnh: Trí Tín.


"Cuối năm 2012, khi chúng tôi triển khai xây dựng dự án cấp nước và nhà vệ sinh cho trường này thì bất ngờ thấy khu nhà vệ sinh của dự án khác mọc lên. Lúc ấy công trình đã đầy đủ bản vẽ thiết kế thi công, "sự đã rồi" thì làm sao chỉnh sửa được nữa", ông Đằng phân bua.

Liên quan đến hàng loạt khu nhà vệ sinh "giá khủng", ông Đằng giải thích thêm, sở dĩ nhà vệ sinh "đội giá" với tổng mức đầu tư cao ngất ngưởng là do lúc đầu trình duyệt dự án đã gộp chung 25% vốn đối ứng theo cam kết của nhà trường (theo qui định của chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường của Bộ NN &PTNT). Tuy nhiên hầu hết dự án cấp nước và nhà vệ sinh ở các trường học đã triển khai thời gian qua đều "vướng", không thể đối ứng 25% vốn cho công trình (giành cho phần khoan giếng) vì ngành giáo dục qui định không được "tự thu".

"Do các trường học không đối ứng 25% vốn để khoan giếng đáp ứng nguồn nước cho dự án nên chúng tôi phải xoay sở tìm nguồn nước có sẵn để tạm phục vụ sinh hoạt, khu nhà vệ sinh trong thời gian đầu ", ông Đằng cho biết thêm.

Thống kê của Sở giáo dục - đào tạo Quảng Ngãi, từ 2010 đến nay, Sở làm chủ đầu tư khoảng 24 dự án cấp nước và nhà vệ sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 12,3 tỷ đồng. Dù nguồn vốn do Bộ NN&PTNT phân bổ, song Sở triển khai dự án áp dụng theo hai mẫu thiết kế cấp nước và nhà vệ sinh do Bộ ban hành. Mẫu khu nhà vệ sinh lớn giành cho trường hơn 200 học sinh (56 m2) và mẫu nhỏ cho trường dưới 200 học sinh (29 m2). Trong tổng số 24 dự án đã khiển khai, khu nhà vệ sinh giá "khủng" hơn nửa tỷ đồng được xây theo thiết kế mẫu lớn (56m2) là rất ít.


Nhiều nhà vệ sinh ở các trường học Quảng Ngãi đầu tư sơ sài nhưng có mức giá cao hơn nửa tỷ đồng.
Ảnh: Trí Tín.


Liên quan đến vấn đề một trường Tiểu học có 2 khu nhà vệ sinh giá "khủng", theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND Quảng Ngãi cho rằng điều bất cập hiện nay là ở một trường học mà quá nhiều chủ đầu tư dự án. "Theo tôi, để tránh tình trạng xây nhà vệ sinh gây lãng phí như trường Tiểu học Long Sơn thì nên giao các dự án cho nhà trường làm chủ đầu tư, quản lý vận hành, bảo quản thì công trình vừa đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả cao vừa tránh được dự án trùng lặp, chồng chéo", ông Hùng cho biết.

Trí Tín


LOẠN BÌNH:

Lạ nhỉ? chỉ có cái phòng vệ sinh như thế mà giá bạc tỉ thì Bà già phải lọ mọ đi tính toán giá xây dựng lại một chút.

 • Giá xây dựng 1 m2 = 5,000,000 đ (xây chung cư 10 tr/m2, thì nhà vệ sinh tính một nửa)
 • Phòng vệ sinh 4x10m = 40m2 x 5,000,000 đ = 200,000,000 triệu đồng.
Mà mấy cái nhà vệ sinh theo hình chụp ở trên nhiều lắm thì mỗi nhà khoảng 20m2 là cùng.. và dù cho là 10 triệu/m2 thì cũng không hết tiền tỉ??? hixxxx.

Bà già loạn bình.22 comments:

 1. Nếu nhà vệ sinh tiền tỉ mà chất lượng đáng giá bạc tỉ thì cũng quá tốt cho học sinh miền núi, đàng này chỉ đáng giá bạc ngàn, bạc triệu (nhìn hình kèm theo thì biết ngay)...
  Một xã hội mãi "hồn nhiên" thế này thì đúng là... mạt :-(((

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cho nên không còn lời nào để nói nữa? Vậy mà cũng nghiệm thu được.

   Delete
 2. Thật không thể hiểu nổi. Phải công nhận là có những tay phù thủy phù phép hô biến rất giỏi phải không chị?
  Đọc cái bài quả cầu 40 tỷ tại cổng chào cửa ngõ Bình Dương này em thấy xót xa làm sao:
  http://m.vnexpress.net/xahoi/qua-cau-toi-ta-tai-cong-chao-40-ty-dong/2819782/p0/?utm_source=1001005&utm_medium=Title&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=mHome

  ReplyDelete
 3. Cái này không chỉ là rút ruột mà còn rút cả thịt, xương ... chỉ chừa lại tí da :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Huhu.. da cũng bị lở nữa rồi Marg ơi!

   Delete
 4. Tất cả những gì lạ lùng không tưởng tượng được vẫn có thể xẩy ra trên đất nước này. Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến tổng kết: Cái nước Nam mình nó thế!!! Huhuhu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, đọc xong thì chẳng còn muốn buồn nữa anh Bu ạ.. chẳng lẽ cứ huhu mãi sao?

   Delete
  2. Bi cũng cười Huuuuuuuuuu!
   Đúng nghiệp vụ, cao tay của CG rồi! Kiểm Toán lại! Có cần mời Bi-Nguyên chuyên gia kiểm tra Chất Lượng không?CG ơi!
   Nếu được mời, chắc cũng ...Chào thua luôn, vì đây là Công Trình của một Tập Thể, Đoàn kết rất nhịp nhàng, chặt chẽ....Hết Ý ....Bỏ đi!
   Chỉ có thể quản lí được khi....Kinh phí của Một Ông Chủ Thật!
   Bao giờ nhỉ?

   Delete
  3. Câu hỏi không có câu trả lời đâu Bi à.

   Delete
 5. Nếu tiền tỉ mà xây cái nàh vệ sinh ọp ẹp, nhỏ bé như thế, thì bao nhiêu tiền mới xây được một cái nhà 100m2. ( tiền Ma)

  ReplyDelete
 6. Da bun rui qua nha chi lai cang bun hon!!! Thui Giao di dzia, hic...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cô giáo bùn là đúng rồi, để chị già cùng bùn với Giáo nha.. hix

   Delete
 7. Toilette bên đó sao xây kỳ thật!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có gì kỳ đâu em. Chỉ là những chuyển dịch vật chất, nhưng lại làm đau lòng dân đó.

   Delete
 8. Người ta còn nói "xây cất" thay từ "xây dựng" có nghĩa là thợ lo xây, chủ đầu tư lo cất. Ăn thế này thì "muôn đời con cháu mai sau" phải trả thôi GM ơi.

  ReplyDelete
 9. Đất nước mình nhiều điều giản dị
  Ai chưa tin rồi cũng phải tin thôi ( Phạm Tiến Duật - Niềm tin có thật)

  BÂY GIỜ
  Đất nước mình nhiều điều KÌ QUẶC
  Không tin thì cũng phải TIN thôi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì những điều Kí quặc đó vẫn hiện diện cho nên đành tin rằng nó hiện hữu đó anh Vũ Nho ơi!

   Delete
 10. Chị Mai thân mến!
  Tôi đã đưa hình lên G+ rồi. Lại chia sẻ những bài đăng trên Blogspot qua đó. Mới chỉ thế thôi. Nhưng thấy G+ như là một trang khác vậy. Hi vọng rằng với sự giúp đỡ của chị, tôi sẽ hoàn thiện dần trang G+ của mình.
  Cám ơn chị Mai nhiều!
  Vũ Nho

  ReplyDelete
  Replies
  1. Từ từ sẽ tận dụng hết các chức năng của Google thôi anh Vũ Nho nhỉ?
   Chúc anh vui.

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...