Wednesday, April 17, 2013

Truy tặng Huân chương Sao vàng cho cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Đọc báo:

Sáng nay (15/4), Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Sao vàng do Nhà nước truy tặng cho cụ Huỳnh Thúc Kháng, nguyên quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo các cấp, các ngành, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo bà con nhân dân huyện Tiên Phước tham dự.
Trong không khí trang trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng, Nhà nước đã trao cho đại diện gia tộc họ Huỳnh Huân chương Sao vàng truy tặng cho cụ Huỳnh Thúc Kháng.
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định việc tổ chức trọng thể Lễ truy tặng Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho Cụ Huỳnh Thúc Kháng là sự ghi nhận, đánh giá rất cao công lao to lớn của cụ đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sáng lập và lãnh đạo báo Tiếng Dân
(Ảnh tư liệu)
Cụ Huỳnh Thúc Kháng, SN 1875, trong một gia đình nông dân, tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Cụ là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam nói chung, của đồng bào Quảng Nam và của họ Huỳnh xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước nói riêng. Cuộc đời hoạt động và nhân cách cao đẹp cùng tài năng, đức độ của nhà văn hóa, chí sỹ yêu nước, quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau học tập và noi theo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, Quảng Nam là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, từ bao đời đã có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và là nơi sản sinh ra nhiều trí thức lớn, chí sỹ yêu nước, lãnh tụ cách mạng, làm rạng rỡ quê hương, đất nước.

Với bề dày văn hóa và truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, người dân xứ Quảng từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn cháy bỏng khát vọng tự do, độc lập, không cam chịu làm nô lệ. Trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc, mảnh đất Quảng Nam giàu truyền thống yêu nước và cách mạng đã có những người con ưu tú cống hiến cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, cụ Huỳnh Thúc Kháng là một trong những nhân vật tiêu biểu của phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX, cùng thế hệ với các chí sỹ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, là bạn đồng khoa với cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời cụ là tấm gương sáng ngời về truyền thống vượt khó, hiếu học, về nếp sống thanh cao giản dị, không màng danh lợi, suốt một đời vì nước vì dân”.

Noi gương cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch nước khẳng định toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục đoàn kết một lòng, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, truyền thống anh hùng và văn hiến Việt Nam, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, đẩy mạnh thi đua yêu nước để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực, tiếp tục giành những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

Cũng trong buổi sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm và dâng hương tại nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước.

PV
Theo trang Công lý


9 comments:

 1. Việc này đáng ra phải làm từ lâu.
  Huân chương Sao Vàng được đặt ra lần đầu theo sắc lệnh 58/SL ngày 6.6.1947 do chủ tịch Hồ Chí Minh ký. Năm 1958 huân chương này lần đầu trao cho ông Tôn Đức Thắng, lúc này ông Thắng và ông Hồ đều đang sống (mãi đến năm 1980 ông Thắng mới qua đời). Bộ máy tuyên truyền đều cho rằng năm 1919 ông Thắng treo cờ và bắn đại bác vào cung điện Mùa Đông ở Nga trong vụ binh biến Hắc Hải, nhưng nhà nghiên cứu Giebel chứng minh rằng năm 1919 ông Tôn Đức Thắng không có mặt trên bất cứ con tàu nào của Pháp. Vậy cái vinh quang dành cho ông Thắng có xứng đáng không hở các nhà sử học??
  Và tại sao cho đến nay 2013 nhà nước này mới nghỉ đến cụ Huỳnh Thúc Kháng??
  (Bu tui đã có bài Nghé và Trâu: Khi còn sống con nghé to bao nhiêu cũng bị cho là nghé, đến khi nghé bị máy bay Mỹ bắn chết người ta mổ thịt chia nhau thì gọi là… thịt trâu!!!)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi thấy bài báo này ở trang Công lý, M cũng ngạc nhiện quá và chợt thấy thảm thương cho các bậc chí sĩ đất nước mình

   "Trải qua một cuộc bể dâu
   Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"


   Nên đưa về blog cả buổi, nhưng sau đó M nghĩ thôi "phận đàn bà.. không vượt ngọn cỏ" thấy ngại nên cất bài này đi đó anh Bu ạ.

   M vừa vào Google đi tìm bài "Nghé và Trâu" của anh nhưng không thấy. Anh viết ở trang nào?


   Delete
  2. Có thể bu tui post lại chuyện Nghé và Trâu nhân việc cụ Huỳnh được truy tặng Huân chương sao vàng hihihi

   Delete
  3. Vâng, M và các bạn sẽ chờ xem bài ấy.

   Delete
 2. Replies
  1. Sao người ta không lên tiếng kiểm điểm lại và sửa sai từng điểm, từng điểm một nhỉ? Cứ lâu lâu xoa dịu một cái đến một cái làm cho chí sĩ đến rầu lòng.

   Delete
 3. Chào TMT Gốc Mai !
  Ông Huỳnh được thưởng Huân chương Sao Vàng là quá xứng đáng . Ông đã từng thẳng tay kết án các đảng phái quốc gia là bán nước rồi chỉ huy tiêu diệt họ . Công này lớn lắm ! Chỉ tiếc rằng mãi đến thế kỉ sau ông mới được thưởng công , tuy muộn nhưng có còn hơn không .
  TMT Gốc Mai để dâu gì lại để CT vào blog TMT cho dễ với , CT phải đi vòng véo mãi mới tìm ra nhà bạn đó .
  Chúc an vui . Quí mến !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm, M gửi link bên nhà bạn rồi bạn nhé!

   Delete
 4. Một thông tin đáng đọc nhất là đối với những người xa xứ !

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...