Thursday, April 11, 2013

Độc đáo nghi lễ tắm Phật trà xanh Nhật Bản
Khác với nhiều quốc gia theo đạo Phật, người Nhật tổ chức lễ Phật đản vào tháng 4 dương lịch. 

Cũng giống như các quốc gia châu Á, đạo Phật là một trong những tôn giáo được coi trọng tại Nhật Bản đã qua nhiều thế kỷ. Người Nhật Bản cũng tổ chức đại lễ Phật Đản, tuy nhiên không phải vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hay ngày rằm tháng 4 âm lịch mà lại là ngày 8.4 dương lịch. 

Thông thường, đại lễ Phật Đản thường được tổ chức tại các ngôi chùa lớn như Gokokuji hay Kannon… Các Phật tử nữ mặc trang phục kimono đủ sắc, trẻ con cũng trong những trang phục rất rực rỡ đứng trước điện Phật.


Trong sân chùa, du khách dễ dàng thấy đập vào mắt bức tượng voi trắng lớn từ giấy bồi. Tương truyền, thân mẫu của đức Phật trước khi thụ thai thái tử Siddhartha, tiền thân của đức Phật, đã mơ thấy voi trắng sáu ngà đâm vào hông phải.


Bên cạnh tượng voi trắng là một tháp nhỏ được kết đầy những loại hoa tươi tắn, gọi là Hana-Mido. Phía bên trong tháp là tượng Phật nhỏ. Bức tượng miêu tả trạng thái đức Phật khi ra đời, bước đi bảy bước, mỗi bước lại có một đóa sen ôm lấy chân.Bức tượng này thường bằng đồng đen, đặt trong một bát nước chứa đầy trà ngọt và một chiếc gáo gỗ. Trong suốt ngày lễ Phật đản, Phật từ sẽ múc trà ngọt bằng gáo và tắm cho tượng Phật.


Tương truyền, khi đức Phật vừa sinh ra, đã có các long thần trên trời phun nước tắm rửa cho ngài.


Loại trà này làm từ lá cây tử dương hoa, trồng ở miền núi. Trước đó, người Nhật còn dùng cả nước hoa để tắm tượng Phật. Nước trà ngọt sau khi tắm phật xong được mang về nhà để cầu nguyện cho gia đình sự an lành.Lễ hội có màn diễu hành khá đặc sặc với sự tham gia của các vị sư trong chùa, các Phật tử, và bắt mắt nhất vẫn là các em nhỏ trong trang phục kimono, tay cầm hoa tươi. Các em hát những bài ca Phật giáo và lễ hội kết thúc trong tiếng trống vang rền.


Bức tượng này thường bằng đồng đen, đặt trong một bát nước chứa đầy trà ngọt và một chiếc gáo gỗ. Trong suốt ngày lễ Phật đản, Phật từ sẽ múc trà ngọt bằng gáo và tắm cho tượng Phật. 
16 comments:

 1. Nhật Bản chuyển tất cả các ngày lễ Âm Lịch (với mọi lễ nghi truyền thống) sang Dương Lịch theo kiểu phiên ngang ngày-tháng. Vụ này làm Nô bái phục nhất!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhật Bản còn có nhiều thứ khiến ta phải bái phục Nô nhỉ?
   Nhưng mà ngày tết Nguyên Đán nếu phiên ngang với Tết Dương lịch thì buồn lắm Nô à! Vì ta quen như thế biết bao nghìn năm rồi cơ mà.

   Delete
  2. Kỳ ha, ta phiên ngang nhưng cứ giữ mọi nghi lễ tập tục truyền thống thì đâu có sao! Cứ 23/12 Tây đưa ông Táo về trời, cứ đầy đủ bánh chưng bánh tét, đón giao thừa tối 31/12 Tây. Hoa mai hoa đào và các hoa khác muốn nở vào tết tây cũng dễ ợt! Hihi, cho đốt pháo chút chút từ đêm giao thừa thì thú vị nhễ! :D! Chả có mất cái gì cả!
   Nô là người ủng hộ vụ chuyển đổi Tết âm sang ăn vào những ngày Tết Tây!

   Delete
  3. Thôi! bà già thì không ủng hộ đâu! cái truyền thống đã bao ngàn năm mà xóa đi thì dễ, giữ mới khó mà Nô!

   Delete
 2. Xưa, ngày Phật Đản, U tôi ra chùa thường mang về những tua vải được lấy ra từ áo cũ của Bụt, trẻ con cài vào người lấy khước. Chắc nay không còn nữa. Tôi thấy bây giờ người ta cắt vải mới, bán hạt ngũ cốc và con nhang đệ tử, chúng sinh hối hả 'mua',
  .
  Người Nhật kết hợp ngày Phật Đản với Trà đạo và lấy ngày Dương lịch. Văn minh và truyền thống. Cứ buồn cười, có quan chức sinh nhật cả ngày Âm (cúng trước cho đỡ ruồi).
  Chúc Bạn vui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. [IMG]http://i1156.photobucket.com/albums/p568/vanthekt/sen1.jpg[/IMG]

   Delete
  2. Những ký ức ngày xưa sẽ mãi còn đó anh VP ạ. Còn chúng sinh thì vẫn còn trong vòng u minh thì vẫn cứ thế cho đến khi nào ngộ rồi thì những hiện tượng đó sẽ hết thôi mà.

   Sinh Nhật của ta, nhớ ngày nào cũng được, nhưng với Quan mà tổ chức sinh nhật thì ngại lắm.

   Delete
  3. Tiếc là hình anh VP lấy ở Photobucket, thì M ở bên đây không nhìn thấy được, cũng kg biết vì sao dạo này cái net ở bên đây chặn trang photobucket mất tiêu. Để khi M nào về nhà sẽ xem sau vậy.

   Delete
 3. Người Nhật thật sáng tạo và độc đáo, họ rất văn minh, nhưng cũng rất cổ điển...

  Bên mình cũng đang có mốt "trà xanh chém gió" (chẳng hiểu rõ lắm là gì? Chỉ thấy đi đường để bảng đầy, trời nóng thấy các bạn trẻ ngồi uống đông lắm).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái mốt này chắc mới, vì M chưa thấy bao giờ, anh Hiệp vào uống thử rồi post bài lên cho bạn bè biết với!

   Delete
 4. Càng văn minh người Nhật càng giữ gìn bản sắc dân tộc
  Và chính vì giữ gìn bản sắc dân tộc nên họ càng văn minh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Bu ơi! Còn ở ta thì ta cứ xóa đi rồi làm lại cái mới càng "vặn mình" chứ sao!

   Delete
 5. HN mạo muội thay bác Ngọc Hiệp Phạm để mời GM uống "trà xanh chém gió" bác vừa giới thiệu: http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/100-gram-hoa-chat-cong-huong-lieu-500-lit-tra-chanh/110629.bld.
  Chuyện Nô nói là một can đảm, như chuyện nói thật cho HS tiểu học về địa lý là giới thiệu một nước Nhật nghèo, như chuyện lính Nhật mổ bụng tự sát trên đường phố Hà Nội khi biết tin Nhật hoàng đầu hàng đồng minh trong WWII.
  Khi một HS tiểu học Nhật qua Sài Gòn dự trại hè, cùng HS VN đi lượm rác hè phố, phóng viên báo Tuổi trẻ đi theo thấy có một cháu bỏ hàng tụt lại sau xa, anh này chạy tới thì thấy cháu đang gỡ một miếng chewing gum dính trên lề và hỏi: "Không hiểu tại sao người VN không bỏ vào thùng rác??".
  HN cũng mới vừa "tắm Phật" trên bàn thờ trưng bày dưới sảnh. Mai là Songkran rồi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Sẽ xem cái link nói về Trà xanh sau nhé anh HN ơi!

   Xem người để nghĩ đến ta anh HN nhỉ? Thôi thì ráng về xây cái tổ ở nhà, cái tổ ấm êm thì cũng là góp phần cho xã hội bình an rồi.

   Anh nói Songkran có phải là tết của Thái không? Ở bên đây Công nhân đang vui đùa tết Chol Chnam Thmay ngoài sân kìa.

   Delete
 6. Nhật bản sẽ trường tồn vi văn hóa dân tộc của họ còn giữ được bản sắc một cách mạnh mẽ và tự hào như thế này...

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...