Friday, April 12, 2013

Tết Chol Chnam Thmay.


Gần 11 giờ trưa là tôi nghe tiếng nhạc ầm ĩ từ ngoài sân vọng vào.. ừ nhỉ! vậy là bên đây đã bắt đầu vào mùa lễ hội Chol Chnam Thmay - năm mới của Campuchia - đây rồi.

Nghe ồn ào như thế nhưng tôi vẫn phải lo xong công việc rồi mới bước ra sân xem các em vui đùa như thế nào! Nhìn mặt mũi bạn nào cũng trắng xóa, nước nôi ướt mem thế kìa thì xem như cả ngày hôm nay công nhân đến Cty cũng chỉ để nhận quà và vui đùa trước khi về quê nghỉ Tết từ ngày 13 đến ngày 18/4 (tết vào các ngày 14-15-16/4).
Đây là dàn nhạc do Cty thuê vào cho các em vui đùa từ trưa đến chiều nay. Nhưng lạ là toàn là nhạc rock, nhạc rộn rã.. làm tăng thêm các bước vui đùa của CN.


Từ ngoài cổng, những nam công nhân vác từng thùng bia Angkor, nữ thì mang thức ăn và đá lạnh vào để ăn mừng trong buổi trưa.
Tôi bước về phía nhà nghỉ, thì đã thấy từng nhóm trải giấy ngồi dưới đất trong khuôn viên của nhà xưởng (vì nhà ăn không đủ chỗ cho các em) để chuẩn bị ăn trưa mừng năm mới với nhau..
Mặt mũi của nàng nào cũng trắng đầy những phấn thơm mà theo tục lệ các em cứ em này bôi cho em kia..Lại còn bện những con bọ trên những mái tóc nhuộm vàng óng.. nữa chứ!Con gái cũng uống bia, mà lại là bia Angkor, một loại bia uống vào thơm ngon có khi còn ngon hơn bia Heineken nữa đó..


Tôi về đi ăn và nghỉ trưa, bên tai vẫn nghe văng vẳng từ loa phát ra những tiếng nhạc lúc sôi động lúc dìu dặt theo điệu nhạc truyền thống của Campuchia..

Đúng 1 giờ trưa tôi bước ra khỏi nhà nghỉ thì thấy ở trong khuôn viên vui đùa ấy đã đầy người và tiếng nhạc còn dữ dội hơn.. Các em trẻ khỏe vui đùa đi theo các bước nhảy mà không biết mỏi mệt..

Ở Campuchia, trong các lễ hội, đám cưới.. luôn luôn có các buổi nhảy múa truyền thống, thể hiện tính cộng đồng của tộc người Khmer. Cũng giống như ở Thái Lan, Lào, Campuchia cũng có các điệu nhảy phổ biến trong dân gian như sau:
* Bước nhảy từ chậm đến nhanh, 2 bàn tay cứ uốn cong vòng qua vòng lại, và cứ tiến theo vòng tròn:
 • Ram Kbach 
 • Ram Vong 
 • Lam liu 
* Nhảy nhanh nhưng những bước chân ngang dọc quay người theo bốn hướng, bàn tay thì chỉ múa bình thường ở hai bên hông:
 • Saravann 
 • Madison
 • Kon Trem
Điệu múa cung đình : Apsara dùng cho biểu diễn ở cung đình và ở các lễ hội.Con gái Campuchia rất xinh, các em chỉ ở độ tuổi mười tám đôi mươi, từ quê về thành phố tìm việc làm, nhưng nhìn các em nào thấy giống gái quê..
Nhóm nhảy cứ đi vòng quanh như thế, ta để ý em mặc áo đỏ nhé!

Tôi vừa quay phim vừa chụp vài tấm hình các em. Vậy mà cũng đã bao năm, qua bao nhiêu cái tết Chol Chnam Thmay tôi ở nơi này nhỉ? Dù thường vào những ngày nghỉ lễ là tôi về nhà, năm ngoái cũng vào ngày này, các chuyến bay không còn vé, nên lần đầu tiên tôi đã có một chuyến đi về nhà bằng đường bộ, nhưng năm nay tôi phải ở lại nơi này.. để chuẩn bị cho cuộc họp thường niên. Mấy ông cũng lạ.. chọn ngày tết để họp, mà họp tới những ba ngày!

Bây giờ gần 3 giờ chiều rồi, mà bên ngoài vẫn còn tiếng nhạc rộn ràng ầm ĩ, mấy em - may mà không ra hết xưởng, nếu không thì còn rộn ràng biết bao nhiêu - vẫn cùng sát bước nhau nhảy những bước nhảy hồ hởi ở trong cái nóng gay gắt của buổi chiều vào hạ, mồ hôi mồ kê, mặt mày đầy phấn trắng.. nhưng lạ, mấy em vẫn rất vui tươi hồ hởi, tuổi thanh xuân là thế!

TTM
PP. 12/04/2013
Tết Chol Chnam Thmay 2013.


26 comments:

 1. Mới nghe tường thuật tại chỗ mà đã thấy vui rồi. Cứ như thế này túi thơ lại đầy ắp.
  Chúc mọi người cùng hưởng một cái tết sôi động và vui vẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Nano ơi! Họ vẫn đang nhảy múa ngoài sân. Khác với dân mình được nghỉ là lo về nhà chuẩn bị tết nhứt nhỉ!

   Delete
 2. 1-Thấy vui lây với cá bạn trẻ Campuchia.
  Khát vọng mong muốn điều tốt lành trong năm mới của con người trên trái đất đều như nhau. Nghĩ đến những năm tháng bon diệt chủng tàn sát dân lành CPC mới thấy niềm vui này đổi bằng xương máu và nước mắt của người CPC và cả người Việt ta. Các bạn vui lên và đừng bao giờ quên lịch sử thương đau của dân tộc mình
  2- Các bạn gái xoa phấn trắng vào mặt nhau?? Bu tui lại nhớ đến các cô gái Miến Điện mài cây gỗ tanaka thành một thứ dung dịch trắng nư nước vôi xoa vào mặt để chống nắng và đẹp da. Hay là người Campuchia cũng dùng loại dung dich ấy. Bạn TTM tìm hiểu xem sao!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, bây giờ đã gần 5 giờ chiều nên tiếng nhạc đã nhẹ hơn, các em đã về gần hết rồi, về để đón cái tết với gia đình.

   Loại phấn này là một loại phấn thơm ống tròn mà ta thường thấy bày bán ở chợ hay trong siêu thị, thốt nhiên M quên cái nhãn hiệu rồi anh ạ.

   Delete
  2. Chẳng thấy em nào ướt áo để nhìn..:)

   Delete
  3. Chỉ được cái thích! lúc ấy đã khô mất tiêu rồi lấy đâu mà nhìn nữa hả Kichbu ui!

   Delete
 3. Đúng rồi, ngày lễ này thấy mấy thanh niên thiếu nữ Căm Bốt thoa phấn trắng lên mặt nhau, nhà tôi gần ngôi chùa Miên có lần lễ ghé qua thấy, người ta còn té nước vào nhau nữa...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Hiệp ơi! Mấy em có té nước vào nhau đó anh! nhưng lúc này là lúc áo đã khô để nhảy múa rồi anh ạ. Nhưng sau đó thì thấy các em đổ mồ hôi nhễ nhãi vì nóng :)

   Delete
 4. Tết Chol Chnam Thmay là tết tạt nước phải ko chị?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tạt nước sẽ vào ngày thứ ba của tết, nhưng từ mấy ngày trước tết thanh niên nam nữ đã chơi đùa rồi.

   Delete
 5. Thấy và cảm nhận Tết Chol Chnam Thmay qua PS của Mai.
  .
  Nàng nào cũng trắng đầy những phấn thơm, những con bọ trên những mái tóc nhuộm vàng, em nào thấy giống gái quê mình, hồn nhiên và trong trẻo.
  Vui và tôi rất vui. Tuổi thanh xuân là thế!
  Chúc Bạn cùng vui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, nhìn tuổi thanh xuân của các em mà vui lây, hồi trưa M cũng ghi vội vài hình trong khoảnh khắc ấy.. bây giờ thì im ắng rồi anh ạ. Tất cả công nhân đã về quê rồi!

   Delete
 6. Cái em gái đeo kính, đeo dây chuyền mặc áo mầu ghi xám ấy cũng từ quê lên làm việc hả chị? Em gái ấy xinh quá!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái em gái ấy chị hẻm có quen đâu Thu Thủy à hihiii

   Delete
 7. Có lần Kichbu đến casino trên đất Campuchia, giáp biên giới VN, chỉ để ngó và uống hết 1,5 lít bia Ankor. Công nhận ngon ghê.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kichbu ơi! Uống bia chai mới ngon đó em.

   Delete
 8. Cám ơn PHÓNG VIÊN TTM Gốc Mai!
  Tường thuật rất sinh động.
  Tôi để ý em áo ĐỎ, nhưng không biết vì sao mà tác giả lại bảo mình chú ý.Chắc là để biết đám nhảy đi vòng chăng?
  Tôi đã qua Campuchia ở biên giới Tây Ninh thôi. Không biết bia Angko ngon thế nào. Thật tiếc!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Vũ Nho ơi! M cũng chưa tường thuật hết những ngày tết của Campuchia, mỗi đất nước có những tập tục, tìm hiểu thì thấy cũng thật là hay, nhưng không biết bao giờ viết ra để chia sẻ với bạn bè được, nên entry này chỉ đại ý cho thấy tính vũ hội cộng đồng của họ mà thôi anh ạ!
   Vâng, có lẽ M lại nói tắt rồi, đoàn nhảy múa cứ đi theo vòng tròn như thế đó anh, vậy mà họ đùa vui cũng cả buổi trưa chiều, hay thật.

   Bia Angkor ngon thật anh ạ. Thể nào cũng có dịp thưởng thức mà thôi.

   Delete
 9. Một phóng sự bằng hình kịp thời, sống động! Chỉ tiếc là sáng nay mới mở bài này ra thì có khách, mấy người em họ đi tour ghé thăm, cả nhà mời họ đi ăn nên gửi com không kịp. Dầu sao thì thấy hình mấy ẻm Campuchia cũng như mấy em người Việt gốc Khmer đưới miền Tây, không gì xuất sắc, bù lại đã nhìn thấy một em người Việt gốc...Mai là vui rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giời ạ! cái còm này là không công bằng và không công tâm rồi thầy Hồng Ngọc ui!

   Mà đang cười haha vì tự dưng được trở thành một "EM" người Việt gốc...Mai nè!! :)

   Delete
 10. Ghé thăm bà già, biết là bên đó đang Tết... thế mà có người cặm cụi lo họp hành, chán nhỉ?... :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bi giờ mới về tới phòng nghỉ ngơi nè chị.. Họp cả ngày chẳng dám online hihi. Còn ngày mai nữa đó chị.

   Delete
 11. Có ý đi tìm mấy lần bài "Tản mạn về cái tên" của GM để đọc mà không thấy! Hôm trước thấy mà chưa kịp đọc, cho nên ở đời...vậy đó GM há!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra chẳng cần tìm đâu xa, chẳng phải ở đời chỉ như vậy.. đâu anh HN ơi! Cám ơn anh đã có Tâm muốn xem cái tên TTM là gì? Để M dẫn đường cho anh ghé thăm nhà nhé! Anh nhin ở mục "Chủ đề" sẽ tìm thấy nhé!

   Delete
 12. Replies
  1. Ngày mai thì làm việc bình thường lại rồi đó Andro ơi!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...