Friday, May 2, 2014

Hoa.. khiết bông !


Thật ra tôi cũng không biết tên của loại hoa này, lúc mua xong lại còn mãi mải mê với sắc hoa làm tôi quên hỏi tên hoa và cứ thế mà xách về,  khổ thế đó cho nên đêm nay ngắm lại mấy tấm hình này đành phải bắt chước các chị gọi nó là.. Khiết Bông.Mà trong tất các loại hoa tôi chưa bao giờ nghe và thấy loại hoa nào tên gọi là Khiết Bông cả, nhưng ở trên facebook này mỗi khi post hình hoa lên mà không biết tên của loại hoa đó thì mấy chị Christine, Thu Nhân, Nangsom Muachieu.. đều gọi nó là hoa Khiết Bông, cho nên tôi cũng tạm gọi hoa này là Khiết Hoa 潔化   chứ không có gọi là Khiết Bông đâu.

Nhưng dù sao đi nữa tôi cũng phải đi tìm hiểu nghĩa của chữ Khiết này chứ nhỉ! Và trong tiếng Hán, chữ Khiết có rất nhiều chữ Khiết nhưng tôi chọn chữ Khiết này cho nó lành .

潔  khiết
 1. Thanh khiết. Như tinh khiết 精潔  rất sạch, không lẫn lộn thứ khác.
 2. Giữ mình thanh bạch không thèm làm các sự phi nghĩa gọi là khiết 潔. Như liêm khiết 廉潔  trong trắng, sạch sẽ, không tham lam.
 3. Sửa trị. Như khiết thân 潔身  sửa mình, làm cho mình trong sạch tốt đẹp.
Cái tên thật là hay!

. TRỞ LẠI CHUYỆN CHẬU HOA CỦA TÔI.

Chẳng là trong mấy ngày lễ cả nhà quyết định nghỉ ngơi tại nhà, nên trong ngày nghỉ đầu tiên, tôi dành thời gian buổi sáng như sau:
 • Đi ngắm mấy dãy phố cây me, phố hoa muồng vàng phai, phố hoa bằng lăng tím ngát, phố phượng thắm, phố điệp vàng, hoa hoàng hậu, hoa bò cạp... rất nhiều loại hoa trên mỗi con đường quanh phố nhà tôi,
 • Đến vườn hoa đầu ngõ nhờ anh làm vườn cuối tuần đến sắp xếp lại cái vườn nhỏ đầy cỏ hơn hoa ở nhà tôi;
 • Sau đó về nhà dọn gọn và cắt tỉa những chậu bonsai ở trong vườn.
Cho nên, sáng sớm tôi đã rời khỏi nhà, lúc đi đến vườn hoa thì nhìn thấy chậu hoa này, không thể không rinh nó về nhà và thế là suốt dọc đường trở về tôi đã đặt nó xuống và.. ngắm hoa!

Hoa mong manh nhưng sắc hoa dễ thương làm sao ! .
Gánh hoa ai đặt bên đường
Thương hoa phai nhạt dặm trường xa xăm..

TTM.
SG. 30/04/2014

10 comments:

 1. Hoa lạ đẹp quá ! Có dư cho ĐCT xin vài bông để làm giống ? chúc chủ nhân hoa khỏe, vui và gặp nhiều may mắn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi nào hoa ra nhiều nhành, thì M sẽ báo cho anh biết nhé.

   Delete
 2. Màu sắc của nó thiệt là tươi tắn chị ha! Chúc ngày nghỉ vui!

  ReplyDelete
 3. 絜 Chữ Khiết này cũng hay lắm

  Trang Tử 莊子: Kì vi nhân kiết liêm thiện sĩ dã 其為人絜廉善士也 (Từ Vô Quỷ 徐无鬼) Ông ấy là người liêm khiết, bậc hiền sĩ. "

  ReplyDelete
 4. Thấy một người đẹp đôi khi không cần biết tên cũng nhớ hoài, vời hoa lá cũng vậy..
  Tạo hóa cũng phải giữ lại đôi điều bí mật, có thế con người mới háo hức phải không bạn TTM ơi

  ReplyDelete
  Replies
  1. M không rõ lắm. Nhưng cứ thấy hoa đẹp lại thấy yêu anh Bu ạ.

   Delete
 5. Hoa KHIẾT BÔNG là một cách hơi chữ, nói lái theo kiểu miền trung: KHIẾT BÔNG = KHÔNG BIẾT, khi thật sự chưa biết tên hoa là gì. BÔNG trong trường hợp này là không có nghĩa, lại càng không phải là bông (hoa), vì nó được cấu tạo lại từ phụ âm B của chữ "biết" + vần ÔNG của chữ "không". Tương tự như vậy, chữ KHIẾT cũng là kết quả của một sự đánh tráo: phụ âm KH của chữ "không" + vần IẾT của chữ "biết". Theo đó ta có công thức nói lái như sau: KH(ÔNG)IẾT B(IẾT)ÔNG = KHÔNG BIẾT. Tra từ điển Hán Việt cho chữ KHIẾT trong trường hợp này sẽ không có kết quả mong muốn, vì chữ KHIẾT này chỉ đồng âm, nhưng vô nghĩa!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là chữ Khiết Bông là tiếng lái đó anh Ruchung. Chỉ dùng để đùa với nhau khi post hình hoa lên mà không biết đó là hoa gì của nhóm bạn. Nhưng ở đây M cố ý đặt tên nó là Khiết Hoa vì màu hoa hồng thanh khiết của nó, nó mong manh và tinh khiết biết dường nào.

   Delete
 6. Hoa này là hoa cúc indo TTM Gốc Mai ạh

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...