Monday, July 22, 2013

Tuấn tốt nghiệp MBA


Sài Gòn, khuya ngày 14/7/2013.

Tuấn ơi!

Vậy là chỉ một lát nữa đây cả nhà mình, cả đứa con gái bé bỏng của con nữa, sẽ đi dự lễ tốt nghiệp MBA của con. Thoắt đó mà đã hai năm trôi qua, ngày nào mẹ cũng ngóng trông ngày này cả con ạ.

Nhớ ngày con còn đi mẫu giáo, chiều nào khi chương trình thiếu nhi trên TV trình chiếu, thì con cũng muốn nghe mẹ đọc chương trình chạy trên TV cho con, xong rồi con mới ngồi cùng chị và em trước TV say mê mà xem. Đến buổi chiều ngày đầu tiên con vào lớp Một, con cũng muốn mẹ đọc chương trình trước khi xem, thì mẹ trả lời là: "Bây giờ con đã đi học rồi, vậy con phải tự mình đọc chương trình nhé." Thế là con mang sách vở ra cái bàn nhỏ xíu và bắt đầu ngồi học.

Mẹ và Tuấn (1980)

Anh Tuấn và em Lâm


Nhớ khi con vừa tốt nghiệp đại học, dù chưa nhận được bằng nhưng con đã được trúng tuyển vào Cty Kiểm toán PWC (PricewaterhouseCoopers) một trong những Cty top của thế giới, vừa nghe con báo tin xong thì tin nhắn đã được mẹ gửi đi cùng khắp bầu trời cho các cậu dì và bạn bè của mẹ rồi!

Vì công việc cần thiết, con lại tiếp tục theo học khóa ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants), ngày con tốt nghiệp đi nhận bằng ACCA cả nhà đã vui biết bao. 
Và con biết mẹ muốn con đi làm việc vài ba năm để có kinh nghiệm và kiến thức thực tế rồi mới học lên Cao học, như vậy sẽ dễ dàng tiếp thu lý thuyết hơn; và mẹ rất muốn con đi học Cao học ở nước ngoài. Vậy mà con trai chắc thương mẹ vất vả nên không đăng ký đi học ngay mà cứ lên mạng tìm nguồn học bổng, cuối cùng muốn tìm suất học bổng ở nước ngoài cũng khó, nên việc học của con cứ trì hoãn.

Rồi sau hơn 10 năm từ khi đi học Đại học đến khi ra trường rồi con lập gia đình, hai vợ chồng con đều có chí cầu tiến nên mẹ cũng rất yên lòng.Cuối cùng con báo tin cho mẹ biết là con không đi du học nữa mà đăng ký học ở trong nước, dù học phí cũng rất cao không thua gì học phí đi du học cả, nhưng sẽ được ở gần nhà để vừa đi làm vừa đi học. Mẹ thấy cũng được. Hôm đầu con nhập học, khi nhận được tấm hình cả lớp của con, lòng mẹ đã ngổn ngang vui mừng, vui mừng tâm nguyện của mẹ đã thành hiện thực, mẹ nhủ lòng là hãy cất tấm hình này chờ con tốt nghiệp đã.
Lúc ấy Mẹ muốn hai vợ chồng cùng học, nhưng vợ con muốn sanh cháu trước nên con đã đi học trước, năm rồi khi vợ con vừa hoài thai em bé thì mới đăng ký nhập học. Thế là đứa cháu nội nhỏ xíu của mẹ đã theo mẹ cháu đi học Cao học từ khi còn ở trong bụng rồi.Rồi một hôm khi con báo tin rằng do điểm thi tốt, do trình độ và năng lực của con trong lớp nên con đã nhận được một phần học bổng của trường nghĩa là học phí hàng tháng sẽ được đóng bớt đi và vì con là một trong Top Students nên được Hiệp hội Beta Gamma Sigma (The International Honor Society Beta Gamma Sigma) kết nạp vào, lòng mẹ đã mừng biết bao và mẹ nhủ lòng là hãy giữ kín niềm vui này trong bụng chờ ngày con tốt nghiệp đã.

Dải khăn quàng và huy hiệu của Beta Gamma Sigma, mẹ vẫn nhớ lời con nói vào hôm mang dải khăn này về: "Mẹ ơi! dù có tiền cũng không thể mua được dải khăn và huy hiệu này đâu mẹ ạ!". Đúng rồi con nhỉ! Đây là cả một công sức học tập của con cơ mà.


Hôm 2/6 cả lớp đi chụp hình pre-education ở dinh Thống Nhất, mẹ nhìn thấy vui lắm, nhưng cứ nén giữ trong lòng đã..

Cùng người bạn trong nhóm top students : Jonathan L. MORENO


Hôm thứ sáu 5/7 vừa rồi, nhóm do con phụ trách đã làm presentation cuối cùng, con về báo với mẹ là buổi thuyết trình hôm ấy rất thành công, mẹ bay đi công tác mà lòng vui lắm, muốn la lớn niềm vui lên với cả bầu trời nhưng mẹ lại nhủ rằng hãy đợi thêm vài ngày là đến ngày con dự lễ tốt nghiệp thôi mà.


Vui trong buổi liên hoan sau buổi thuyết trình
The Final Project Presentation of BIZ SOLUTION consultant group.


Tối hôm qua Thầy hiệu trưởng từ bên Mỹ bay qua để mời nhóm Top Student của con dự party, thấy con trai của mẹ như thế lòng mẹ ấm áp biết bao, con trai của mẹ đã thành nhân rồi.


Bây giờ mẹ tạm ngưng ở đây để chuẩn bị cho cả nhà mình đi dự lễ tốt nghiệp của con đã. Một buổi lễ mà cả nhà đều mong đợi. 

***


Ôi! sáng nay cả nhà mình cùng đứa con gái bé bỏng của con - mới vừa hơn tháng tuổi - sẽ đến khách sạn Intercontinental Asiana Saigon để dự lễ tốt nghiệp của con, Mẹ chỉ mới nghĩ đến đã thấy vui lắm rồi con ạ! Và các bạn của mẹ sẽ được một bữa no nê vì hình ảnh mất thôi.. :)

RỘN RÀNG BÊN NGOÀI BUỔI LỄ
Hai bà cháu vừa vào đến đại sảnh của khách sạn.

Ở BÊN NGOÀI ĐẠI SẢNH CỦA HỘI TRƯỜNG

Hai mẹ con mình.

Gia đình bé nhỏ của con

Bé Bảo Huyên nằm gọn trong tay cha (trừ lúc bố Tuấn lên khán đài nhận bằng) lúc thức lúc ngủ, bé chẳng khóc chút nào khi được bố Tuấn bế đi khắp đại sảnh và khánh phòng để chào thầy và bạn bè của bố.

Khoe khoang đứa con gái nhỏ bé với bạn bè.Bé Bảo Huyên và giải khăn Beta Gamma Sigma của cha.


Thầy Hiệu trưởng


Trả bé cho bà nội để chuẩn bị dự lễ tốt nghiệp.BẮT ĐẦU BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP

Tung Bui, PhD (Việt kiều Mỹ)
Matson Navigation Company Chair of Global Business
Faculty Director, Vietnam Executive MBA.

V.Vance Roley
Dean and First Hawaii Bank Chair of Leadership and Management.


NHÓM TOP EXCELLENT STUDENTS MANG GIẢI BETA GAMMA SIGMA MÀU XANH LÊN NHẬN GIẤY KHEN TRƯỚC.


CẢ LỚP TRONG BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP
TUNG MŨBé Bảo Huyên ngủ ngoan trong tay bà nội
trong hội trường khi buổi lễ tiến hành
.


Em Lâm và Anh Tuấn


DỰ LIÊN HOAN TỐT NGHIỆPHạnh phúc khi ôm con vào lòng đúng không con trai của mẹ.
Đứa con trai này của mẹ thật lạ đó!

PP. 22/7/2013

Kể từ hôm con tốt nghiệp đến hôm nay đã một tuần trôi qua rồi, vậy mà mẹ tưởng như mới hôm qua thôi. Nhìn con ôm bé Bảo Huyên đi khắp hội trường vui cùng bè bạn trước buổi lễ và cả lúc đi dự tiệc liên hoan cũng thế, đứa cháu nội bé bỏng mới hơn tháng tuổi của mẹ cứ ngủ ngoan sau khi bú no rồi bập bênh trong tay bố mà đi cùng khắp, mà lòng người mẹ già này chợt thấy bình yên chẳng mong muốn gì hơn nữa con ạ!

Nhìn con và các bạn nói chuyện và phát biểu ở hội nghị toàn bằng tiếng Anh một cách tự nhiên như nói tiếng mẹ đẻ, thế hệ trẻ của các con thật là giỏi và năng động, lòng mẹ cảm thấy tự hào cho thế hệ của các con. Bây giờ chỉ còn chờ đến ngày đi nhận bằng nữa là xong một khóa học, vậy mà mẹ đã thấy con ghi danh học thêm một khóa học quản lý khác nữa rồi.. Ôi! cuộc đời là luôn phải học, học mãi học mãi, học ở nhà trường, ở gia đình, ở nơi làm việc và ở ngoài xã hội nữa, học cả cái làm người nữa, làm người thật khó lắm thay! Cố lên con nhé!

Viết vài giòng lưu lại cho các con.

TTM
PP. khuya ngày 22/07/2013
28 comments:

 1. chúc mừng Tuấn
  chúc mừng cả nhà

  ReplyDelete
 2. Chúc mừng anh chị, chúc mừng cháu. Hạnh phúc là đây chị nhỉ, còn niềm vui nào hơn khi con cái vừa thành danh, vừa thành nhân.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, con cái thành nhân là điều mà người mẹ nào cũng mong đợi cả phải không hở Nilan ơi! Cám ơn em.

   Delete
 3. Chúc mừng cả nhà Mai nhé! Chúc mừng một MBA mới toanh! Chúc hạnh phúc của gia đình cháu! (Nói nhỏ nhé: Con dâu trông giống mẹ chồng quá!)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh. Vâng ai cũng nói con dâu giống mẹ chồng đó anh ạ.

   Delete
 4. Vui quá chị ơi! Em chúc mừng chị, chúc mừng Tân MBA! Em cũng mong ước có ngày được reo lên như chị vậy chị ạ. Tháng 11/2013 con trai em tốt nghiệp đại học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn em! chị cũng mừng cho em nhé! các cháu lớn hết cả rồi.

   Delete
 5. Chúc mừng, chúc mừng gia đình, chỉ biết nói thế. Tri thức, trí thức, rất cần thiết trong cuộc sống.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng chính thế anh nhỉ? nếu không có tri thức thì có ai khác ai đâu nhỉ?

   Delete
 6. Thật là một niềm hãnh diện, niềm tự hào cho Tuấn, gia đình nhỏ của cháu và cho GM, đọc và thấy xúc động biết bao. Chúc mừng cả nhà.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn chân tình của anh HN đối với gia đình M.

   Delete
 7. Niềm vui quá lớn, chúc mừng Tuấn, chúc mừng bé MBA Bảo Huyên, chúc mừng bà Nội, chúc mừng cả nhà. Trông Tuấn đĩnh đạc phong độ thông minh, đúng là niềm tự hào lớn của chị rồi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quá nhiều điều để mà vui em nhỉ! Cám ơn em.

   Delete
 8. Chúc mừng cả nhà. Chắc Bà Già vui nên hóa thành Bà Trẻ!!! :D

  ReplyDelete
 9. Bé Bảo Huyên thật xinh xắn . Cả gia đình đầm ấm trong niềm vui thật hạnh phúc . Chúc mừng chị nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Marg. Các cháu là niềm vui của mình em hén.
   Lâu nay vẫn bận hả Marg ơi! chị cũng thế! công việc đến chẳng còn biết đến già nữa hihi

   Delete
 10. Hổm rày rộn ràng niềm vui, từ FB qua bên Blogspot, nhìn hình mà vui theo 2 mẹ con. Hôm nay mới nhìn kỹ, bạn Tuấn giống mẹ lắm đấy bà già xinh à.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bà già viết từ hôm chuẩn bị đi dự lễ tốt nghiệp, cho đến hồi khuya mới hoàn thành tác phẩm "sơ bộ" cho con đó Minh An ui! hihi

   Delete
 11. Chúc mừng cả gia đình!

  ReplyDelete

 12. Xin chia vui cùng chi và giađinh Anh Tuấn !
  Thấy buổi lể trao bằng trịnh trọng và đầy ấm cảnh giađình

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn em đã ghé thăm, lâu rồi không thấy em.

   Delete
 13. Ui chị!
  Xin chị một ít niềm vui nhé, rất ngưỡng mộ, chị ạ.

  ReplyDelete
 14. Nỗi buồn dấu kín, vui thời chia đôi.. Như Thị hén!

  ReplyDelete
 15. Replies
  1. Hôm nay vào tìm entry này mới thấy lời chúc của em, cám ơn em HaQuang ạ.

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...