.
.
Hàng năm cứ vào dịp Tiết Đoan
Ngọ mùng 5/5 là Cty tôi lại làm bánh Ú và chè trôi nước cho những cán bộ
chuyên viên xa quê hương được sống trong không khí Tết Đoạn Ngọ ở xứ
người.
Năm nay cũng thế, nên tôi quyết định xuống bếp để ghi lại những thành phần của bánh.
BUỔI SÁNG CHUẨN BỊ
Lá dong khô, dây cột bánh ú.
Gạo nếp đã được xào xong.
Hạt dẻ luộc xào với mỡ hành cho thơm.
Trứng vịt muối chỉ lấy lòng đỏ - để sống.
Tôi và cô Kỹ thuật trưởng họ Lâm đứng bên các món đã được cô ấy chuẩn bị xong lúc trưa.
BUỔI CHIỀU GÓI BÁNH
Bà già tui chỉ đứng ké để ghi lại những hình ảnh dùng để viết NOTE này, để hôm nào trời đẹp sẽ làm bánh cho mấy nhỏ ở nhà măm, và biết đâu bạn bè mình cũng thích,nếu thích thì cứ theo nguyên liệu này mà làm bánh nhé!
NGUYÊN LIỆU :
CÁCH LÀM
TTM
Viết cho Tiết Đoan Ngọ 2015
PP. 17/06/2015 - Mùng 2/5 Ất Mùi.
Năm nay cũng thế, nên tôi quyết định xuống bếp để ghi lại những thành phần của bánh.
BUỔI SÁNG CHUẨN BỊ
Lá dong khô, dây cột bánh ú.
Gạo nếp đã được xào xong.
Hạt dẻ luộc xào với mỡ hành cho thơm.
Trứng vịt muối chỉ lấy lòng đỏ - để sống.
Tôi và cô Kỹ thuật trưởng họ Lâm đứng bên các món đã được cô ấy chuẩn bị xong lúc trưa.
BUỔI CHIỀU GÓI BÁNH
Bà già tui chỉ đứng ké để ghi lại những hình ảnh dùng để viết NOTE này, để hôm nào trời đẹp sẽ làm bánh cho mấy nhỏ ở nhà măm, và biết đâu bạn bè mình cũng thích,nếu thích thì cứ theo nguyên liệu này mà làm bánh nhé!
NGUYÊN LIỆU :
- Nếp - rửa sạch ngâm trong nước nửa ngày.
- Lòng đỏ trứng vịt muối - để sống.
- Thịt ba rọi - thái miếng kho với nước tương.
- Nấm hương - thái dọc thành miếng bằng miếng thịt kho - xào thơm.
- Hạt dẻ - lột ra luộc chín, sau đó xào thơm.
- Tôm khô loại nhỏ.
- Hành củ tím.
- Lá rong, dây cột bánh ú.
CÁCH LÀM
- Nếp vớt lên để ráo. Cho mỡ vào chảo, phi chút hành, cho tôm khô vào xào thơm, nêm tiêu, nước tương, đường.. sau đó cho nếp vào xào lên. Sau đó chuẩn bị gói bánh.
- Lấy hai lá rong, khoang lại như cái phễu, bốc nắm gạo xào cho vào -> lấy cái lòng trứng đỏ, nấm, thịt, hạt dẻ -> cho thêm nắm gạo.
- Sau đó gói lại thành hình bánh ú và cột dây vào.
TTM
Viết cho Tiết Đoan Ngọ 2015
PP. 17/06/2015 - Mùng 2/5 Ất Mùi.
No comments:
Post a Comment