Tuesday, April 15, 2014

ĐIỂM TÂM vào ngày Chúa Nhật 13/4/2014


Điểm Tâm Hoàng 點心皇 Dim Sum EmperorsTừ bé tôi đã nghe hai chữ ĐIỂM TÂM 點心, tức là ăn sáng, sau này từ ngày đất nước thống nhất, lâu dần hai từ Hán Việt này đã lãng quên và 2 chữ ĂN SÁNG dần thay thế nó.

Từ khi qua Campuchia làm việc, nơi mà các nhà hàng, ngoại trừ một số ít của Pháp, còn lại đa phần là nhà hàng của Hồng Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư.. lại có vài tiệm dùng chữ điểm tâm 點心 với những món ăn sáng đặc trưng của họ.

Năm nay nghỉ lễ tôi không về nhà, tôi muốn nghỉ ngơi tại chỗ và làm cho xong một số việc cần làm, nên việc ở lại sẽ tốt cho sức khỏe và thuận lợi cho tôi hơn. Sáng nay tôi lại được con bé Vanny Sam (Xuân Hà 春霞) đưa đi ăn điểm tâm ở nhà hàng Hồng Kong này.

Cái tiệm tên: Điểm Tâm Hoàng, tiếng Hán họ viết là 點心皇, tiếng Anh là Dim Sum Emperors đến là khoa trương lắm.. tiếng Việt mình dịch ra là Hoàng, chữ hoàng này không phải là màu vàng, mà nghĩa của nó là chữ Hoàng trong 2 chữ Hoàng Đế (皇帝) đó. Cái nghĩa ngữ thật là rộng và hùng dũng nhỉ? Ý họ muốn nói Điểm tâm Hoàng là các món ăn ở đây đều rất là ngon trên các món điểm tâm cùng loại khác đó. :)


Mà sáng hôm nay trời nắng rất đẹp, hai bên đường hoa Bồ cạp Hoàng yến nở vàng hai bên đường..Bên ngoài tiệm.Bên trong tiệm ăn.Tầng trên và dưới đều không có chỗ ngồi, may quá khách vừa đi, nên đứng chờ tiệm dọn sạch bàn ăn.

Đã có bàn ăn rồi..Chọn món ăn: sẽ làm dấu chọn món ăn mình thích vào trong tờ thực đơn này.Khách đông, chờ hơi lâu, Tôi tiếp tục chụp hình các món ăn ở cái quầy chuẩn bị này..

Chúng tôi chọn 5 món ăn:

Bưng lên trước 2 món ăn:Dĩ nhiên là ăn với nước tương (xì dầu), có chút dấm và tương ớt cay cay..Mấy món sau gọi cho chồng và con của Vanny..

Món xôi có nhân, hấp trong lá sen. 

Ăn sáng xong trong thong dong...

Đó là một buổi sáng Chủ Nhật xa nhà của tôi.

Khu phức hợp này mới xây dựng xong trong năm ngoái, mãi hôm nay tôi mới đến, đất rộng nên tự do xây dưng, trong này có từng khu cho các cửa hiệu nhìn chung cũng đẹp và thanh bình.Con bé Vanny Hà này tuổi bằng út Lâm nhà tôi, cô ấy đã theo tôi từ hơn 10 năm nay, năm ngoái cô ấy ra riêng với chức vụ Giám đốc tài chính của một Cty khác, đi rồi nhưng cô ấy vẫn luôn nhớ đến tôi, biết năm nay nghỉ lễ tôi không về nhà, nên cô ấy đến và rước đưa tôi đi chơi và mua sắm cả ngày Chủ Nhật.

Sau khi ăn sáng xong, chồng của Hà chơi với con ở công viên nhỏ trong khu phức hợp đó, còn cô ấy tiếp tục đưa tôi đi mua sắm và rong chơi đến chiều. Nhìn cô ấy lái xe bon bon mà lòng tôi thấy chợt vui. 

TTM
Ghi lại một sáng PP. 13/4/2014.

8 comments:

 1. Chúc mừng một chủ nhật xa nhà vui vẻ
  Bài viết không nói gì to tát nhưng rất đời thường và thích đọc
  Hai chữ điểm tâm chắc có nguồn gốc sâu sắc lắm, ăn vào bụng cho hết đói mà sao phải dùng đến tâm. Tâm ở đây không phải trái tim cụ thể mà rất từu tượng, như tâm hồn, tâm tưởng...
  Hay là người xưa muốn ngầm nói: Có thức mới vự được đạo???

  ReplyDelete
 2. Đi nhiều nước, ăn Điểm tâm Dim sum em thích nhất là ở Hương cảng ... nhớ ngày xưa ăn sáng cái bánh ú nhân gà , hay há cảu, xíu mai ...bên đó thật tuyệt vời !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi Haquang Le ơi! ở Hương cảng là ngon nhất. Mà nhà hàng này cũng là của Hồng Kong (Hương Cảng) đó em.

   Delete
 3. Vậy là có một bữa "điểm tâm" ngon và ngày Chủ nhật vui ha TTMGốc Mai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, Cám ơn anh, vui lắm anh Minh Trần ạ.

   Delete
 4. chi mot bua diem tam ma chi co mot bai vviet that sau sac
  nhin thay ngon va them roi

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...