Wednesday, April 16, 2014

Ý nghĩa trong tranh hoa Sen, con cá


Từ thủa còn nhỏ, tôi đi chùa và yêu hoa Sen qua bảy bước chân chào đời của Thái Tử Tất Đạt Đa, thích hoa Sen vì Sen đẹp, vì Sen tượng trưng cho người Quân tử. Lớn lên khi mà người ta bôn ba mong cầu, tôi hiểu thêm một số điều về Sen qua những bức tranh về Sen và Cá nữa.


1. Tranh HOA SEN với 4 chữ:  荷苞滿滿 Hà Bao mãn mãn:

Đây là hai bức tranh hoa Sen của một danh họa người Đài Loan gần 90 tuổi, cả đời ông chỉ vẽ hoa Sen.. Tranh ông vẽ ra là bán hết. Kể cũng lạ, dĩ nhiên là ngoài ý nghĩa của hoa Sen biểu tượng cho sự cao quí thanh tao, thì vì sao người Đài Loan lại thích tranh Sen.
 • Hoa sen tiếng Hán ngoài tên Liên Hoa, họ còn gọi là Hà Bao (hé bao)  :
- Chữ Hà Bao có nghĩa như sau:
* Hà 荷 : Hoa sen ; * Bao 苞 : Đài, cánh hoa
* Hai chữ này họ phát âm là "hé bao", đồng âm với cái túi tiền, cái ví tiền..

Và trong tranh trên vẽ 8 búp sen bó lại chưa nở với bốn chữ 荷苞滿滿 Hà Bao mãn mãn :
 • Nghĩa chính : Hoa sen nở đầy. 
 • Nghĩa đồng âm : Cái ví tiền lúc nào cũng đầy. 
 • Con số 8 : phát âm giống với chữ phát (thực ra chỉ hơi giống thôi)


2. Tranh HOA SEN VÀ CON CÁ với bốn chữ : " 年年有餘"Còn khi vào nhà mới, hay năm mới, người TQ, Taiwan đều thích tranh hình con cá và hoa sen.. với câu : " 年年有餘" : niên niên hữu dư (phát âm là nián nián yǒu yú).
 • Con cá : Yú 魚 đồng âm và tượng trưng cho chữ dư 餘 (đồng âm)
 • Hoa sen : 蓮 phát âm " lián" tượng trưng cho chữ niên "nián" (đồng âm) .
 • Cả hình sen và cá : tượng trưng cho "Năm năm đều có dư"
Tranh do con người vẽ nên, con người ta tưởng tượng cũng phong phú lắm điều đúng không nhỉ? Nhưng dù sao đó cũng là một biểu tượng mong cầu thiết thực của con người. Trong cuộc sống, ai mà không muốn cả cuộc đời làm việc cực nhọc của mình mà không có sự dư thừa sung mãn, An Khang - Thịnh Vượng, đó là một mong cầu chân chính để có cuộc sống có ý nghĩa có giá trị hơn..

Tôi cũng muốn thế.

TTM
PP. 16/04/2014
 

6 comments:

 1. M cũng thích Hà Bao mãn mãn chị ui

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hai chị em mình cùng thích Marg hén, vì thế về hưu rồi mà vẫn đi cày nè.. hihi

   Delete
 2. Hoa Sen thường tượng trưng cho nhà Phật, thanh cao, tinh khiết. Bây giờ em mới thấy chị viết thêm về một khía cạnh rất đời của Hoa sen. Em cũng thích hà bao mãn mãn nữa chị ui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hihi.. chị cũng thích thế và thích rất thích hoa Sen và hoa Súng đó em.

   Delete
 3. 1- Cá trong tranh là cá chép (Lý ngư) truyền thuyết văn hóa phương đông cho rằng cá chép khi vượt Vũ Môn thì hóa rồng. Bởi vậy 23 tháng chạp người ta thả cá chép để nó hóa rồng chở Táo quân lên chầu trời. Như vậy hoa sen và cá chép mang ý nghĩ thanh cao chớ không tầm thường. Họa sĩ không vẽ cá rô, cá quả mà phải là cá chép là do vậy
  2- Hoa sen thanh cao được nhà Phật dùng nhiều trong các biểu tượng...Đài sen nơi tọa lạc của Phật bà quan âm... Gót sén là bước đi của người đẹp. Nhưng không hiểu sao ngưởi ở, người giúp việc người xưa gọi là con sen ????

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Bu ơi! Người Pháp thường dùng người giúp việc trẻ, từ "con sen" thực chất là phiên âm từ tiếng Pháp : là jeune servante: người hầu trẻ, người giúp việc. Sau này người VN mình Việt hóa từ đó đi nên gọi người giúp việc là con sen. Gần đây sau khi xem bộ phim Nhật, thì từ Oshin cũng được người Viêt mình dùng để chỉ đến người giúp việc.

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...