Thursday, April 10, 2014

Viếng Chùa Linh Mụ 靈姥寺


April 8, 2014 at 10:23pm


Sau Note viết về : 

Đáng lẽ đưa tiếp những hình ảnh trong Lăng Tự Đức, nhưng đêm nay tôi lại dừng lại ở những hình ảnh ở Chùa Thiên Mụ, theo như những đại tự ở trên chùa thì ngôi chùa này còn gọi là chùa Linh Mụ nữa.ĐỂ HIỂU THÊM VỀ CHÙA LINH MỤ, tôi lại vào trang Wikipedia:

""Chùa Thiên Mụ (天姥) hay còn gọi là chùa Linh Mụ (靈姥) là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

Trước thời điểm khởi lập chùa, trên đồi Hà Khê có ngôi chùa cũng mang tên Thiên Mỗ hoặc Thiên Mẫu, là một ngôi chùa của người Chăm1.

Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh". Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn 2.

Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là "Thiên Mụ".

..

Năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, để cầu mong có con nối dõi, nhà vua sợ chữ "Thiên" phạm đến Trời nên cho đổi từ "Thiên Mụ" thành "Linh Mụ" (hay "Bà mụ linh thiêng").

Vấn đề kiêng cữ như đã nêu chỉ diễn tiến từ năm Nhâm Tuất (1862) cho tới năm Kỷ Tỵ (1869). Sau đó, người dân thoải mái gọi hai tên: chùa Thiên Mụ và chùa Linh Mụ.

...

THÁP PHƯỚC DUYÊN

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Phía trước tháp là đình Hương Nguyện, trên nóc đặt Pháp luân (bánh xe Phật pháp, biểu tượng Phật giáo.Pháp luân đặt trên đình Hương Nguyện quay khi gió thổi).Trận bão năm 1904 đã tàn phá chùa nặng nề. Nhiều công trình bị hư hỏng, trong đó đình Hương Nguyện bị sụp đổ hoàn toàn (nay vẫn còn dấu tích). Năm 1907, vua Thành Thái cho xây dựng lại, nhưng chùa không còn được to lớn như trước nữa. Hai bên tháp có hai nhà tứ giác, đặt hai tấm bia đời Thiệu Trị. Sâu vào bên trong là hai nhà lục giác, một nhà để bia và một nhà để quả chuông đúc đời chúa Nguyễn Phúc Chu.""ĐÃ HIỂU VỀ LỊCH SỬ CỦA DI TÍCH, HAI MẸ CON TÔI BẮT ĐẦU LÊN ĐỒI HÀ KHÊ.

XE vừa leo đến đầu ngọ đồi thì quang cảnh của chùa hiện ra trước mắt tôi trong một buổi chiều nắng đẹp.

BÊN TẢ NGẠN SÔNG HƯƠNG..

CHÙA LINH MỤDI TÍCH HƯ HAO.. PHÔI PHA.."Sâu vào bên trong là hai nhà lục giác, một nhà để bia và một nhà để quả chuông đúc đời chúa Nguyễn Phúc Chu."

"Chùa Thiên Mụ được xếp vào 20 thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ Thiên Mụ chung thanh do đích thân vua Thiệu Trị sáng tác và được ghi vào bia đá dựng gần cổng chùa." 

Thiên Mụ Chung Thanh:ĐƯỜNG VÀO CHÙA LINH MỤ.

靈姥寺Chỉ một buổi chiều mà hai mẹ con tôi đi viếng được ba cái Lăng, đàn Nam Giao, chùa Thiên Mụ, với thời gian rất ngắn ngủi, tôi chỉ kịp vào chùa lạy Phật rồi lại đi ra để đi viếng Thành Nội Huế, để còn đi tìm ăn các món ăn của Huế, nên đến bây giờ tôi cũng quên hết cảnh bên trong chùa rồi.

Hy vọng sẽ còn có dịp trở lại Huế với thời gian thật thong thả, để có thời gian ngồi trên chiếc thuyền rồng đi dọc theo dòng sông Hương thơ mộng trong ký ức sách vở của tôi, để tôi có thời gian ngắm nhìn thật kỹ ngôi chùa linh thiêng này..

TTM
PP. 08/04/2014
Viết cho chiều Huế ngày 2/3/2014

6 comments:

 1. "Viết cho chiều Huế ngày 2/3/2014" Vậy là chị đi Huế lâu rồi phải không ạ? Em thăm chị, chúc mạnh khỏe và đi được nhiều nơi nữa ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới tháng trước thôi Như Mai ạ! Cám ơn em nha! chị dạo này lo nhiều việc quá nên không qua nhà bạn bè chơi thăm hỏi được ai cả! đừng buồn chị nha!

   Delete
 2. Em không buồn vì chị ít qua lại đâu ạ. Em tưởng chị còn đang du lịch ở Huế trong dịp này, nếu có dịp về ĐN thì chị em mình gặp nhau chị ạ. Mong chị khỏe và luôn an lành chị nhé!

  ReplyDelete

 3. Tìm hoài không thấy bài thơ đâu
  Chép hộ chủ nhà vậy

  THIÊN MỤ CHUNG THANH

  Tác giả: Vua Thiệu Trị

  Cao cương cổ sát trấn điền xuyên
  Nguyệt tướng thường viên tự tại thiên
  Bách bát hồng thanh tiêu bách kết
  Tam thiên thế giới tỉnh tam duyên
  Tăng hoằng ngọ nhật u minh cảm
  Liêu lượng dần tiêu đạo vị huyền
  Phật tích Thánh công thùy hải vũ
  Thiện nhân tăng quả phổ cai diên.


  TIẾNG CHUÔNG THIÊN MỤ

  Trên bến gò xưa chùa lập ra
  Bên trời tự tại mãi Gương Nga
  Tiếng ngân trăm tám tan trăm oán
  Thế giới ba ngàn giải nợ ba
  Chuông động giữa trưa miền tối ám
  Kinh gieo canh sớm đạo tăng gia
  Truyền công Phật Thánh tràn non nước
  Nhân quả ươm lành khắp chốn xa

  Thiên Nhất Phương dịch
  ---------
  - Nguyệt tướng: chỉ mặt Phật tròn như mặt trăng.

  - Tự tại: vẻ thỏa thích.

  - Bách bát: Các chùa sớm chiều thường đánh 108 tiếng chuông, để tiêu 108 điều phiền não.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vì biết sẽ ít người muốn xem bài thơ ấy nên M không đưa về đó thôi anh Bu ơi.!
   M chỉ lưu lại ở đây hành trình và một chút suy nghĩ về nơi mà M đi qua thôi.

   Delete
 4. Lâu nay em muốn đi về VN và đi Huế ,viếng chùa Thiên Mụ nay được xem blog của chị nói về chùa với nhiều hình ảnh của chùa ,Em thích lắm và cám ơn chị nhiều nha

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...