Friday, February 14, 2014

Facebook - NOTEs

  Từ khi chia tay Multiply, bạn bè chúng tôi tứ tán khắp các nơi, lúc thì đàn đúm khiêng dọn đồ đạc đưa nhau qua Opera, qua Yume, lúc thì qua Wordpress.. cuối cùng vì Multiply cho phép chuyển dữ liệu từ Multiply về Blogspot nên phần lớn lại trở về Blogspot của ông Google+.


Thật ra trang blogspot rất là hay, ngoài việc cho ta có thể tự mình trang trí trang blog đẹp, nó còn cho ta kết nối ra G+ nơi có một cộng đồng mạng bao trùm cả thế giới.. có điều hixhix trang này lại không được lập trình sẵn, mà cần người sử dụng phải có một số vốn kiến thức nhất định về HTML thì mới có thể điều chỉnh nổi, và hàng ngày đi tìm nhau cũng khó, muốn nhìn thấy comments, bài viết và hình ảnh mới của nhau thì đến là khốn khổ huhu.. thế là bạn bè lại lưu linh, lưu lạc tứ phương.. Cuối cùng mọi người dần dần tìm thấy ở cô nàng Facebook tươi trẻ dễ thương này một sự cực kỳ hấp dẫn là cho phép chúng ta nhanh chóng thấy nhau, nhanh chóng cập nhật thông tin của nhau như ở Multiply.

Mà cái trang Facebook này cũng đến là dễ tính, mỗi khi đăng nhâp mà ta lỡ quên cái email đăng ký lần trước, tiện tay gõ một cái email khác.. rồi lại một cái khác là ta lại có một trang facebook mới, chả là bà già có tới 3 cái email làm việc, "nhờ vậy" hiện nay bà già có tới 3 trang facebook luôn -  mà ngày xưa khi đăng ký Facebook là để dõi theo các con xem chúng đi đâu và làm gì thôi.. chứ ngày ấy nào có cư ngụ ở đó đâu, nên không có lưu và cũng không cần nhớ nó làm gì... thế là nên cơ sự, chằng biết đi lừa ai cả thế mà lại có nhiều nhà hihi..  


Trở lại vấn đề cần nói là, ở Facebook có đủ các chức năng như sau:
 • 1. Status: Dùng Status để giăng Note để "câu views" như bên Multiply hihi
 • 2. Photo/Album : Cho phép ta post từng tấm hình hay post cả album hình...
 • 3. Video
 • 4. Notes: Như trang entry để viết blog.
 • 5. Message: gửi tin nhắn cho một bạn hay nhiều bạn bè như PM (personal message) bên Mul.
 • 6.1 Group chung: Tạo nhóm chung sở thích để cùng chia sẻ với cộng đồng.
 • 6.2 Group riêng: Tạo nhóm riêng để có thể tâm tình ở trong group mà ở bên ngoài cộng đồng không thể phát hiện được chiện gì.. hihi
 • 7. Tạo Page: Dùng cho tổ chức hay cá nhân, nếu ta thấy thích thì LIKE là ok, không cần được accept.
 • 8. Ad (quảng cáo)
 • v.v.....

Còn nói về tính năng của Facebook thì cực kỳ nhanh nhẹn có khi còn hơn cả Multiply:
 • 1. Friend request: báo tin có bạn đã add friend chờ bạn accept đó nha!
 • 2. Inbox: báo tin bao nhiêu cái PM mà bạn chưa đọc.
 • 3. Notifications: thông báo cho bạn biết tình trạng của những status và hình ảnh liên quan đến ban..
 • 4. Home: báo tin bài viết mới của bạn bè...
 • ..
Cuối cùng thì cả nhà ta hầu như đều đã chọn FACEBOOK làm nơi trú ngụ ở trên CÕI KHÔNG này, để có mà viết lách để mà vui đùa vơi nhau ... và có bạn đã quên hẳn cả cái trang blogspot đi..

Hiện nay bạn bè mình chủ yếu chỉ dùng 5 chức năng đầu tiên. Vì nó giúp cho bạn bè có thể nhanh chóng đùa cợt tếu táo với nhau trong những lúc buông bút, buông công việc để thư giãn.. cũng vui vui. Nhưng đôi khi cần viết lách, tâm tình dàn trải điều gì đó thì bà già lại quay về Blogspot viết, có cái entry bà già lại đưa nó về Facebook chia sẻ qua trang Notes này.

Và trong đại bộ phận bạn bè cũng đều đã biết dùng Note ở Facebook để viết entry rồi, tuy nhiên có một số bạn vẫn chưa dùng đến, vừa rồi có một số bạn hỏi về cách mở, viết và post hình vào Notes ở Facebook. Nên sẵn dịp bà già viết bài tâm tình này và viết bài hướng dẫn này luôn... Bà già càng già càng nhiều chiện dzị đó hihi


CÁCH VIẾT ENTRY Ở THƯ MỤC NOTES:

 • 1. Tìm thư mục Notes:
Các bạn nhìn ở dòng đầu tiên dưới cái cover của trang chủ, tìm chữ More (xem thêm), click vào chữ More sẽ thấy sổ dọc xuống và ta sẽ tìm thấy chữ Notes (ghi chú)

(h1) • 2. click vào chữ Notes sẽ hiện ra trang để viết entry ở thư mục Notes (h2):
3. Viết tiêu đề và viết bài như hình vẽ:

Cái thiếu xót của trang entry này là :
 • Thiếu font chữ, chỉ có một khổ chữ, một font chữ, có thể viết nghiêng và tô đậm.. chấm hết.
 • Chỉ chèn hình thường, hình động là thành không động..
 • Không chèn nhạc và video vào như ở các trang blog khác.
 • Không cho ta trang trí thay đổi màu của trang chủ..4. Cách upload hình ảnh và chèn vào bài viết:Nhìn vào phía cuối trang ta thấy :
 • Upload a photo : click vào đó để vào máy tính tìm hình ảnh muốn post.
 • Layout : chọn vị trí nằm trong entry của hình
Cuối cùng là ta đã viết xong một entry ở thư mục NOTES này rồi đó, mà lạ, NOTES nghĩa là ghi chú, mà ta lại biến nó thành nơi viết bài dài, bài ngắn.. hihi cũng vui đúng không hở các bạn.

Tuy trang Facebook luôn luôn đính kèm những hình ảnh quảng cáo, phiền nhỉ.. nhưng nhờ vậy mà trang Facebook kéo dài sự tồn tại làm chậm tiến trình sụp đổ như Multiply và Opera.. Như vậy có vẫn còn hơn không, ngoài sự đơn điệu ở trang entry này, biết đâu có ngày Facebook lại cải tiến, cho ta chèn nhạc, chèn slide hình, chèn video nhạc .. thế là lại tha hồ tung hoành hén.

Vậy là ta tha hồ dùng NOTEs này để tỏ tình trong mùa Valentine và chúc các bạn tràn đầy hạnh phúc trong tháng hai này nha!

TTM
PP. 13/2/2014
Mùa Nguyên tiêu năm Giáp Ngọ.

15 comments:

 1. Lạ thật, sao mấy người có gắn chữ MAI lại hay nhận mình là Bà Già thế nhỉ? Bà Già "chinh chiến" đã nhiều, nhờ thế tu luyện đầy bản lĩnh để giúp thiên hạ. Hic hic...
  Ái Nữ có một tài khoản Facebook với tên khác nhưng... bỏ hoang, không ngó ngàng gì tới. Facebook tiện dụng nhưng hình như nó có gì đó giống đồ ăn nhanh, hoặc giống như quầy hàng bên xa lộ. Blog cho phép mỗi chủ nhân quyết định bản sắc riêng căn nhà của mình, thích ồn ào thì ồn ào, thích tĩnh lặng thì tĩnh lặng. Trên Facebook mà tĩnh lặng thì cứ vô duyên thế nào ấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng như thế, nhưng thời đại bây giờ là thời đại cao tốc, freeway.. người ta cứ vùn vụt đi về phía trước, gặp nhau rồi mà ngỡ chẳng có quen nhau.. thế là người ta tìm về facebook cho nhanh đó Ái Mỹ a.

   Tai Bà già là bâ già nên tự nhận mình trước cho khỏi có buồn khi nhìn dòng thời gian trôi trên cơ thể mình đó em.. :)

   Delete
  2. Ái Nữ muốn yên tĩnh, tiết kiệm năng lực, để có thể trở thành một người bạn tốt hơn.

   Delete
  3. Bà già thì thường hay sắp xếp và thay đổi khung cảnh quanh mình, chỉ cần mình thích là vui rồi đó Ái Nữ ơi! vì đối với người bạn này thì mình là bạn tốt, đối với người khác thì chưa hẳn, nên khó lắm, hiểu được và quí nhau là tốt rồi phải không em.

   Delete
 2. Tháng Hai là tháng của chị đó nghe...:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phải chi ở gần thì cho em uống ly rượu mừng cho cái con số 61 của chị Kichbu nhỉ!

   Delete
 3. hiện giờ chị và em chắc cũng còn lăn tăn giữa FB và blogspot này nhiều lắm. Muốn bỏ FB mà không đc còn ở blogspot muốn được như Multiply thì cũng ko xong.
  Ôi, cuối cùng cũng tại Mul mà ra :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vì thế cho nên, ai muốn động thì về facebook, ai muốn tĩnh về blogspot em nhỉ.

   Delete
 4. M có trang FB từ hồi lâu rồi , nhưng chỉ dành để đi thăm trang face của các con và vài người bạn thôi .
  Hình như chị M đang muốn hướng dẫn mọi người đến với FB phải không (-:

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị chỉ viết hướng dẫn cho vài bạn chưa dùng Notes, chưa biết dùng Notes ở facebook thôi em ạ. Vì ở đó cũng có thể viết entry, tuy không đẹp như ở blog nhưng tạm được. Chứ mỗi bạn mỗi ý thích cơ mà Marg ơi.

   Theo chị thì trang facebook dành cho những người bận rộn mà muốn nhìn thấy bạn bè, muốn bạn bè thấy mính, nó cập nhật nhanh nhạy như Multiply, còn blogspot thì trầm lắng quá, chị chỉ bận vài tháng, chỉ có thể dành ít phút khi khi ngồi ở góc xe nào đó, ở góc sân ga nào đó post vội vài tin.. không thể ngồi viết blog được.. khi quay lại blog thì nhìn nhà mình nhà bạn vắng quá.. mà thời gian còn lại thì chẳng có là bao để đi thăm nhau hết...


   Delete
 5. Đúng thế chị nhỉ, muốn động thì đến FB, muốn tĩnh thì về đây !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhưng thời gian thì chẳng dài lâu em nhỉ.. cho nên cứ qua đó về đây cho vui đời hihi :) Đùa tí cho vui.

   Delete
 6. Giáo thì có lúc thích, có lúc lại thấy chán FB, như lúc này đây... Hy vọng sẽ có lúc trở lại sự ưa thích xưa, để lại tám cho vui trên FB. Nếu Giáo ít vào nhà chị thì hãy thông cảm cho Giáo, dạo này hình như Giáo bị stress hay sao chị à! hic...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giáo ơi! lúc này chị cũng không có nhiều thời gian. Rãnh thì ghé vào Face đùa vui một lúc đã khuya rồi.

   Delete
 7. Thăm chị.Hị hị.
  Chốn vắng cũng...hay lắm chứ chị ui! em thích!

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...