Sunday, January 27, 2013

Mấy mẹ con ở Quốc Tử Giám - Tập 2.


Hành trình ở Hà Nội của mấy mẹ con tôi từ ngày 4/1 đến ngày 6/1 tuy thời gian ngắn nhưng cả gia đình chúng tôi đi được rất nhiều nơi. Nhưng từ hôm từ HN trở về nơi làm việc, tôi lại bận bịu, xong bận bịu lại trở về nhà ở SG với những bận bịu ở nhà.. rồi lại quay trở lại nơi làm việc, ngẫm lại cái tốc độ đi của tôi, tôi cũng thấy choáng, cái chân mang số Thiên di nó thế!

Tiếp theo du ký Hà Nội tập 1, mà tôi đã giới thiệu hôm trước, đêm nay tôi mới tiếp tục chọn vài tấm hình xinh xinh của mấy mẹ con lưu lại ở nơi đây.

Tôi đang ngắm mấy chữ Hán bằng hoa
ở hai bên con lộ nhỏ dẫn vào Văn Miếu.

Chữ Hán lớn, chữ Việt ở bên hông hơi nhỏ.
Nhân 仁

Nghĩa 義 

Trí 智

Các bạn ở gần Văn Miếu ơi! Không biết tôi chụp có thiếu tấm hình có chữ Lễ không nhỉ?

Tín 信

Tài 才

Đức 德


Ngắm xong mấy cái chữ, tôi lại lững thững với tí ngổn ngang chữ nghĩa trong bụng để đi dạo tiếp cùng bạn và các con mình.

Tôi và bạn Thu Hồng chơi với nhau từ năm học lớp Đệ Thất tức lớp Sáu bây giờ, người bạn này luôn dõi theo tôi, nếu sau năm 1975 bạn không đi tìm tôi, thì chúng tôi đã bị lạc mất nhau rồi.


Hôm mùng 4/1 hôm ấy Hà Nội rét sâu, cái rét thấm vào trong da thịt, lạnh thật đó, gương mặt mốc meo của chúng tôi cũng tê trong cái lạnh Hà Nội hôm ấy.


Tôi và con gáiHôm ấy, chắc nhân lễ tốt nghiệp, những anh chị Cử này chẳng biết lạnh là gì, cứ áo dài mà phong phanh như thế, du khách cũng len vào xin chụp chung tấm hình với họ.. Cái thời sinh viên tươi đẹp sẽ mãi mãi đọng lại trong lòng của các bạn..


Bà già cũng bon chen để nhớ một "thủa xưa thủa xưa.."Đã vào tới khu Quốc Tử Giám với 82 cái bia Tiến Sĩ 進士. Cái chữ Tiến Sĩ 進士 khắc ở bia đá này thật lạ, không biết thời trước người Trung Quốc khi viết học vị này họ dùng chữ 進士 hay như thời bây giờ họ dùng từ ngữ 博士 đọc âm Hán Việt là Bác Sĩ (Doctor) là học vị Tiến Sĩ mà bây giờ ta thường gọi. Hihi tôi lại lan man lạc đề rồi, để tôi sẽ đưa cái note này ra một entry rồi nhờ các vị cao minh chỉ giáo thêm sau vậy..


Chị cả và em út.Tôi sđưa cái hình này ra một entry sau vậy.Hình Lâm vừa ôm mẹ và chị vừa tự chụp hihi

Nhóm Cử nhân này vẫn tiếp tục chụp hình lưu niệm.
Vào trong Văn Miếu..Một tấm bảng trống.. học sinh sinh viên hay ghé
vào đây viết bằng ngón tay lời cầu mong gì đó..
Hãy mơ ước và cố gắng để ước mơ thành hiện thực.Người ngồi giữ Văn Miếu.m đang ngắm những vđược th trong Văn Miếu

Nghe Mẹ gọi nên quay lại..

Ngoài hành lang trên tầng thờ cao nhất của Văn Miếu. Vì tôi muốn nhìn lại mái ngói, chắc đã được thay trong những lần tu tạo rồi, sao mà tôi vẫn muốn được nhìn thấy ở đây vẫn là những viên ngói xưa!! chẳng có gì trường tồn được với thời gian sao?..Mấy mẹ con tối đi xuống cầu thang, rồi len vào một góc Văn Miếu, nơi đây có một cây Đào đang nở vài cành Hoa, tôi sẽ cho các bạn xem nụ hoa nở sớm ấy sau nhé.Đám sinh viên mỹ thuật đang ngồi trong cái lạnh của Hà Nội
họa cái gác chuông ở bên phải của Văn Miếu.Chúng tôi vẫn tiếp tục dạo quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám, rất nhiều khách nước ngoài vào tham quan, họ chụp hình và đi xem từng góc Quốc Tử Giám rất kỹ lưỡng, còn chúng tôi chỉ lướt qua những Bia Tiến Sĩ, tôi biết tí tí chữ vuông đó vậy mà có khi chỉ đọc được lõm bõm và đọc không hết những cái tên của Tiến sĩ nữa là, có những góc thủ thư chúng tôi vẫn chưa ghé vào.. mà ghé vào thì làm sao mà đọc hết những chữ nghĩa của tổ tiên để lại cơ chứ!

TTM
Tạm ngừng tập 2 ở đây.

PP. 27/1/2013


24 comments:

 1. Chị ơi.
  Em ghé thăm ké Quốc Tử Giám với chị đây!
  Huhu...
  Em chưa được một lần tới Hà Nội nên thưởng thức qua những bức ảnh của gia đình chị vậy.
  Chị của em tài quá hà!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi nào có dịp thì cùng đi em nhé!

   Delete
 2. Kichbu chỉ biết đọc "Tinh Hoa Hội Tụ"...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cả tiếng Bul nữa CG ơi Giỏi lắm Bạn Kichbu Hoàng

   Delete
  2. KB có cả một gia tài dịch thuật khổng lồ.
   Cô vào đây mới biết trời cao thấp đó Bicon ơi!
   Còn một anh ở Mỹ nữa, Bicon có biết người đó không? Cô cũng nể phục người đó luôn á!

   Delete
 3. Em ở HN bao lâu rồi mà chẳng mấy khi vào Quốc Tử Giám, mà có vào thì cũng chẳng quan sát và thăm quan tận tình được như chị. Trời đang rét mà nhìn ảnh chị và các cháu em cũng thấy ấm áp lên đấy ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra chị chỉ đưa hình lên có tính cách lưu trữ chứ cũng không thuyết minh rõ từng nơi mà chị ghé.. có những ngổn ngang chỉ nghĩ mà không nói hết ra đâu em ạ.

   Delete
  2. Bi chẳng đọc tiếng Hán trong Miếu, cũng chẳng đọc được trong Còm Huuuuuuuuuuuuu Dốt ngoại ngữ quá!

   Delete
  3. Thì đọc được những hiện đại bi giờ là tốt rồi Bi ui!
   Đừng tham quá, khổ thân lắm nhé!

   Delete
 4. Mình đã vào đây một lần, nhưng quan sát tinh tế và nghĩ được như TTM, thì chưa

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ôi! bạn mình lại khen Bà già đó ư! :)

   Delete
 5. Thấy có mấy chữ "Vạn thế sư biểu" có phải là nơi thờ Không Tử không bạn TTM ơi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nơi đó là cái Kệ thờ, hai bên có 2 con hạc mà cháu Hà đứng chụp hình, sau đó là hai cửa bước vào khu Văn Miếu bên trong có thờ đức Khổng Tử và một số thánh nhân đó anh Bu ơi! M có chụp hình nhưng để đưa vào một entry khác vậy.

   Delete
 6. Hehehe

  Cái chân mang số thiên di
  cái đầu mang số gì gì nửa đây

  ReplyDelete
 7. M có một entry thật hoành tráng . Hôm táng 9 Bống có ra HN và đi QTG nhưng khi về lại làm biếng không popst cả hình. Hiiiii

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn nữa đó nha Bống ơi! tạm ngưng để làm việc khác đã hihi :)

   Delete
 8. Hai Bà Già thật đẹp, phong thái ung dung tự tại... 'thiên di'
  Chúc Các Bà Vui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nghe anh VP khen thì Bà già này cảm thấy hình như mình đang rất ung dung tự tại hihi :)

   Delete
 9. Văn Miếu gần Tết rực rỡ sắc màu nhỉ. Nhưng mình thích nó lúc không trang trí hoa hòe, cái không gian cũ cũ mới hợp với Văn Miếu. Hi hi hi... bà già này khó tính nhỉ.

  Nhưng phải khen là trời rét tái tê mà bà già xinh nhà mình vẫn tươi như mùa xuân đấy nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. M cũng thích những màu sắc vốn là của nó, mình tiếc cả cái mái ngói đã thay mới đó Minh An ơi!

   Delete
 10. (còm bên NANO)

  Bạn TTM à cái thuyết "Hoa Mai tượng tưng cho tình tôi không được đền bù" là do tác gỉa nào viết ra vậy. Bu khó tin quá, vì nếu đúng thế thì cả miền nam này người ta chẳng trồng hoa mai làm gì. Về hoa lá bu tuihơi bị dốt, nhưng vẫn bị ông nhà thơ TẾ HANH mê hoặc bởi hai câu thơ:
  Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa
  Hoa cú vàng như nỗi nhớ day dưa.
  Bu đã đến Hàng Châu (Tàu) và ngẩn ngơ trước rừng phong lá đỏ. Cách đây mấy tiếng lại bàng hoàng trước màu vàng hoa mai trên các đường phố Vũng Tàu chuẩn bị đón tết. Đúng là màu vàng làm người ta nhớ day dưa...nhớ gì, nhớ ai,nhớ đến chừng nào, là tối mật họa may có trời biết.
  Tức là hoa mai vàng đã được đền bù và yêu dấu đấy thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Bu ạ! Ngày còn bé M đọc ý nghĩa các loại hoa ở sách vở, sau này cần tìm lại thì không biết lạc đi đâu, còn những sách sau này thì nói cho có nói, không có cơ sở dẫn chứng nữa. Nhưng vì nó liên quan đến tên mình nên hình như nó cứ gắn chặt vào tiềm thức. Mà gắn chặt vào tiềm thức thì rất nguy hiểm. Nhưng biết làm sao gỡ ra được nữa bây giờ!

   Mà Trưởng Lão Bu hôm nay thật lãng mạn đó nha, M đọc những cảm xúc của anh trước sắc Mai vàng trên các đường phố Vũng Tàu cũng cảm thấy cảm động thay cho những chậu mai nơi ấy! Có lẽ những luồng cảm xúc bàng hoàng của Trưởng Lão đã truyền vào làm cho những nhành Mai thêm đậm sắc vàng, những nụ Mai thêm chúm chím no tròn hơn trước nắng và gió biển Vũng Tàu, chỉ còn đợi giờ phút thiêng liêng là bung nở vàng trước gió xuân. Chắc những nhà vườn Mai nơi ấy cũng không ngờ vì sao mà Mai của họ năm nay nở thắm như thế đâu Trưởng Lão Bu ơi! :)

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...