Thursday, January 17, 2013

Mai tôi về Lộc Vừng có nở hoa!


Năm 2009 lúc tôi về Hà Tây thăm con gái, được chú Khánh - chú út của con rể tôi - tặng cho một gốc Lộc Vừng, chú ấy cắt sát cành, bỏ bớt đất rồi bó gốc lại bỏ vào cái túi cho vừa tầm tay tôi xách ra phi trường. Lúc bước vào phòng an ninh, con rể tôi phải đứng gần đó đợi xem tôi có được mang gốc cây vào không! Thì may quá có lẽ do tôi gói kỹ càng không có đất bẩn nên khi qua máy rà dù thấy cành cây nhưng đã được phòng an ninh cho qua.

Mang về tới Sài Gòn, tôi không trồng trong chậu nữa mà trồng xuống đất ở góc sân nhỏ nhà tôi. Hàng ngày cả nhà tưới cây, cây cứ cao lên vượt cả bức tường cao hai thước, lá cứ mướt xanh, nhưng chẳng thấy ra hoa gì cả, thấy nhà Bống khoe vài giây loe hoe nở hoa tôi lại liếc nhìn cây Lộc vừng cao ngất ở nhà tôi, mong cây nhà ra hoa, cuối cùng hoa đâu không thấy, chỉ thấy tôi lom khom lên mạng gom những tấm hình hoa đỏ lập lòe về ngắm chơi. Mấy tháng trước, lúc về phép tôi ra chỗ bán cây cảnh mua cả phân bò, phân kali vi sinh... về bỏ cả bao xuống gốc.. tháng vừa rồi về cũng chỉ thấy cây trổ lá xanh đứng bên cạnh cây đủ đủ trái xum xuê...


Út Lâm đang khoe những trái đu đủ ngon ngọt với mẹ

Khiêm tốn đứng ở góc sân sát bức tường nhà

Tôi đứng trên balcony chụp xuống.Vấn đề mà tôi muốn nói ở đây lại không phải là cái chuyện khó nhọc mang cành Lộc vừng từ Hà Tây về như thế nào, mà tôi muốn nói tới tấm hình của cành Lộc vừng mà Út Lâm vừa chụp:và cái note trên Facebook của Út Lâm.Đọc xong mẹ cũng phải bật cười..

Không biết ngày mai tôi về hoa Lộc Vừng còn nở hoa không?

TTM.
PP. 17/1/2013
14 comments:

 1. Nếu nó đã bắt đầu ra hoa thì vẫn còn nhiều , M ơi!
  Thương cu Lâm với cái còm tràn trề tình yêu của con trai dành cho Mẹ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. M chưa biết cái vòng sinh hoại của loại hoa này đó Thu Nhân, nên mong ngày mai về nhìn thấy màu hoa của nó.

   Hihi.. cu Lâm còm xong, mẹ đọc chỉ biết cười mà chẳng biết nói sao nữa đó!

   Delete
  2. Cây Lộc vừng nhà mình đã cho mình biết mấy điều sau:
   - bao giờ lá già mới có hoa ( thường một năm cho hoa hai lần: khoảng tháng 3 và tháng 9,10; nhưng nếu lạnh và khô thì có thể đợt hoa đầu sớm hơn)
   - chồi hoa sẽ nảy ra từ đầu cành. Những cây già thì chồi hoa cũng nảy ra từ thân- như cây Lộc vừng Hồ Gươm đó.
   - chồi hoa có khi rất dài, mình đo được 1,5m ở một dây chồi. Khi nở, sẽ thành từng đợt, nụ nào đến độ thì nở, các nụ còn lại sẽ tiếp tục nở mỗi ngày. Nếu một dây chồi hoa dài, phải cả tuần mới nở hết. Cứ tầm chập choạng tối thì bắt đầu bung nụ, khoảng 9 g tối thì mãn khai. Lúc ấy, thơm lắm, mùi nồng nàn mà dân dã, khó tả lắm. Sáng hôm sau vẫn còn đẹp để chào ngày mới. Nắng lên mới buông tay lìa cành, hoa rụng vẫn còn đẹp! Nên sẽ nhớ đến Lâm Đại Ngọc đấy!
   - đọt vừng non, lúc còn màu nâu tím, là món rau đặc biệt, bùi bùi, chát chát, ăn với cá kho hay bánh xèo là ngon lắm!
   - Lộc vừng chịu nước, ở miền Tây mình, hắn dầm chân dọc bờ bãi sông như bần vậy.
   Mình có nghe nói là nếu xử lí lá như thế nào đó thì nảy chồi bông rộ như mai hay đào Tết, nhưng mình quên mất thông tin đó ở đâu rồi :((

   Delete
  3. Cám ơn thông tin của Thunhan nhé. M cũng nhớ năm xưa đã sưu tầm hoa Lộc Vừng và cách bón cho nó rồi. Nên mấy tháng trước về bỏ phân và dặn nhà nhớ tưới đẫm nước hàng ngày.. Có điều tới bây giờ mới ra nụ thì cũng thấy vui đó TN ơi!

   Còn món đọt rau Lộc vừng nghe TN nói thế M rất thích đó nha. Vì M khoái ăn các món rau dân dã mà.

   Delete
 2. Lâm vui thật đấy! Mà cây lộc vừng nở hoa là điềm may mắn về tài lộc đấy chị nhé, cây lộc vừng nhà em trồng trong nhà 2 năm rồi chắc còn lâu mới có hoa!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em cứ nhớ tưới nước thường nhé. Bón thêm phân nữa. Cứ ra chỗ vườn cây cảnh là họ bán đủ đó.

   Delete
 3. Nhìn bông hoa Lộc Vừng, tôi nhớ tới Cụ Hồ Dzếnh trong các truyện ở "Chân trời quê", nhớ những bạn người Hoa năm 1980, khi vợ và con tôi được đùm bọc ở đó (QN), nhành hoa như búi tóc "đuôi sam" của những thiếu nữ người Hoa cùng tuổi tôi ngày đó.
  .
  Bạn còn nhớ hay là đã quên?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thắt bện bím tóc đuôi sam, hồi tóc còn nhiều thì Bà già này cũng hay bện để cho gọn đó anh VP ạ. Bây giờ rụng nhiều quá rồi nên thôi.. hihi

   Delete
 4. Không phải cây lộc vừng nào cũng ra hoa
  Bạn TTM có duyên với Lộc vừng và là điềm tốt
  Cháu đich tôn sẽ ra đời
  Hoa lộc vừng nở
  Đại cát tường
  chúc mừng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn lời chúc của anh Bu.
   M cũng rất vui vì cây đã kết hoa và cũng vui vì lời con trẻ comment nữa anh Bu ạ.

   Delete
 5. Nhà bạn M và Bạn TN thích nhỉ. Mang một góc hồ Gươm Hà Nội về nhà mình vì lộc vừng nở hoa rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vui lắm đó Minh An ơi!
   Nhớ hôm bữa Minh An đến nhà, cây cành nó còn xanh rì đó.

   Delete
 6. Cây Nhà Bi trồng toàn lá là lá, mọi người bảo là nó còn... Trẻ! Khi... Già mới ra Hoa, Cây Trẻ, người trồng Cây thì Lọm khọm rồi! Bao giờ Lộc Vừng ra Hoa, để có Lộc đây ....Hoá Thân Hoàn Vũ Văn Điển Huuuuuuuuu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nín đi Bicon. Để Cô về thấy hoa nở thì mang qua tặng cho 1 hoa.. hihi

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...