Friday, November 8, 2013

Di căn..

"Nói chung là BS nghĩ chị ấy bị ung thư dạ dày di căn buồng trứng và ổ bụng ! (cũng có thể là ung thư buồng trứng di căn dạ dày). BS sẽ phẫu thuật cắt bỏ những gì có thể cắt được. Sau đó chuyển qua hóa trị (vô thuốc). Trước tiên là nhập viên nằm ở KHOA NGOẠI. Tinh thần chị ấy ổn định, thứ hai mới nhập viện.."

Đó là cái tin nhắn về cái kết luận bệnh án của người bạn, sau hơn 2 tuần đi làm các xét nghiệm, sinh thiết, nội soi, siêu âm... kể từ khi chuyển từ một bệnh viện quận lên bệnh viện ung bướu TP. HCM.
Từ gần hai tuần nay nhóm chúng tôi nhốn nháo lên vì lo lắng, vì phải dùng mọi cách để động viên tinh thần cho người bạn ốm đau trong khi chờ đợi cái kết quả này.

Di căn, cái thuật ngữ này nghe thật là kinh khủng!! Mà Bs chỉ nghĩ thôi hay là bệnh thật, hay là chờ phẩu thuật rồi mới biết có di căn hay không di căn.. ? Rồi khi bị di căn thì có điều trị khỏi bệnh được không?

Chúng tôi động viên bạn, NÓI CHUNG LÀ KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ, TẬP THỂ DỤC, TƯ TƯỞNG LẠC QUAN.. VÀ ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH LOẠI BỎ NHỮNG THỨC ĂN CÓ HẠI.. THÌ BIẾT ĐÂU ĐẤY!

Bạn ấy không cho chúng tôi báo tin rộng rãi, nên đành chỉ viết ở đây vài giòng mong người bạn nhỏ bé gầy gò như cơn gió thoảng ấy có một nội lực siêu nhiên để vượt qua được cơn bệnh hiểm nghèo này.

TTM.
PP. Thứ Sáu 08/11/2013


Chúng ta có thể ăn để bỏ đói tế bào ung thư?11 comments:

 1. Em đọc và chia sẻ cùng chị nỗi lo lắng cho bạn! Em chúc chị ấy giữ được tinh thần lạc quan để đối phó với bệnh tật! Mong sao y học phát triển, lương tâm người thầy thuốc không bị mai một để những bênh nhân không may mắc bệnh có cơ hội tìm được đúng thầy, đúng thuốc mà khỏi hoặc bớt đau đớn chị ạ.

  Em sang thăm chị, chúc chị ngày mới bình anh và vui vẻ ạ!

  ReplyDelete
 2. Lem Lém
  Yesterday 11:42 PM

  Chị ạ.Em có người nhà bác ấy cũng già rồi , nhập viện họ bảo ung thư gan trả về...mà rồi chữa đông y ....tới nay là hơn một năm rồi bác ấy khỏe dần lại .Nếu thực ung thư gan thì nghe nói chỉ 6 tháng thôi...Có thể bs cũng sai đó chị.Mong bạn chị vượt qua !

  ReplyDelete
 3. Di căn là rễ di chuyển.
  Trồng cây mà di căn thì cây mau ra hoa kết trái. Còn trong y học mà nói đến từ di căn tức tế bào ung thư đã lan tỏa khắp nơi. Với bác sĩ mong họ đúng trong chữa trị nhưng mong họ sai. khi nói bệnh nhân bị ung thư. Như vậy là bệnh nhân còn được bình phục, còn được sống thêm với với người thân và bạn bè thêm một thời gian nữa.
  Chúng ta đây không di căn nhưng tuổi thọ đang di chuyển ngược. Thời gian di về đắng trước, tuổi thọ di về đằng sau, tận cùng là con số không. Cô bạn mãnh mai như gió của TTM à, sinh lão bệnh tử là quy luật vô tường rồi. Con người ta đừng quá quan trọng về mọi sự cố trong đời kể cả cái chết. Mà chết thật ra không đáng sợ. Khi đang sống là chưa chết, khi chết rồi thì không biết gì nữa.
  Bu tui đây đã thõng một chân vào hư vô, một ngày uống một nắm thuốc chữa các loại bệnh, chắc chưa kịp ra đi do bệnh mà phải ra đi do thuốc hihihi. Thôi thì do cái gì cũng được, vì đi kiểu gì cũng như nhau. Hehehe...
  Bạn của TTM sống quá lương thiện, nếu có sự cố gì thì cõi Tịnh Độ sẽ đón bạn ấy về, chí ít cũng lại làm người xinh đẹp, tài hoa và lương thiện hơn kiếp này nữa

  ReplyDelete
 4. Mong chị ấy sớm qua những đớn đau của bệnh tật.

  ReplyDelete
 5. Cô giáo cháu Hoàng nhà em bị ung thư vú phải cắt đi một bên thế mà bây giờ cô giáo vẫn sống khỏe mạnh bình thường. Có người bị ung thư nhưng vẫn chung sống hòa bình với căn bệnh ấy đến 10, 15 năm. Cho em chuyển lời hỏi thăm tới chị ấy và chúc chị ấy lạc quan chị TTM nhé!

  ReplyDelete
 6. Chị làm giáo nhớ đến người bạn gái vừa mất vào tháng 4 năm nay, buồn quá! Mong sẽ có phép mầu cho bạn của chị!

  ReplyDelete
 7. Các bạn thân yêu ơi!
  Ở VN bạn bè đang ghé thăm bạn ấy, mong bạn ấy vui và ấm áp trước khi nhập viện vào ngày mai.
  Chúng ta mong bạn ấy dù trong hoàn cảnh nào cũng vững vàng mà thôi.

  ReplyDelete
 8. "Mấy hôm nay mình mệt quá..Đáng lý mai nhập viện nhưng 5 giờ chiều nay nhập viện luôn rồi. Nhờ Bs bạn làm thủ tục nhập viện nên thuận lợi. Khi có số phòng đàng hoàng, sẽ báo."

  Đọc tin này lại thấy lo cho bạn lắm đó bạn ơi!

  ReplyDelete
 9. Nhận được tin nhắn, đọc mà thấy buồn, bệnh thế này thì làm sao?

  "Mới đi thăm bạn về. Bạn mình tỉnh táo, đang nằm đọc báo. Ốm, bụng to. Thứ sáu này CT vùng bụng.sau đó, mới có lịch mổ u xơ buồng trứng. Tiếp theo sẽ mổ dạ dày và hoá trị vì bị ung thư dạ dày.
  Bạn mình hiểu rõ và tin tưởng phác đồ điều trị nàu nên an tâm"

  ReplyDelete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. "...mong người bạn nhỏ bé gầy gò như cơn gió thoảng ấy có một nội lực siêu nhiên để vượt qua được cơn bệnh hiểm nghèo này..." Vâng ! Chuyện gì cũng có thể xảy ra dưới ánh mặt trời này mà !...Phép lạ cũng vậy...
  Cô ấy muốn dấu, nhưng thông qua bạn bè , cuối cùng tôi cũng biết !
  Cô ấy và ngay cả chị Tư Ttm rất biết và hiểu rõ lắm con người "trẻ thơ" trong tôi : hay khóc lắm !
  Và chiều nay đi làm về , lái xe trong nước mắt...
  Nay nghe người này bệnh, mai nghe người khác mất...
  Trái tim tôi thật nhức nhối...Tôi đang cầu nguyện cho Me tôi, cho cô ấy nữa... Tôi cũng khóc vì nhớ chị lớn của tôi : đã mất cùng một căn bệnh như cô ấy...

  ...Và ngay lúc này, gõ những chữ này như một lời cầu nguyện , nước mắt tôi cũng lăn dài trên mặt...
  Lạy Chúa ! Sao người ác sống lâu, người hiền lại như vậy chứ... !!??

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...