Tuesday, November 12, 2013

TỔ ONG RUỒI ở nhà


Tôi thích uống mật ong. Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần bố thấy người dân tộc mang từ rừng ra những bánh ong sữa còn non hay mật ong vàng ngậy ông đều mua. Tảng bánh ong với nhưng ô nhỏ đầy ong sữa non nhìn ngon lành thì ông bẻ cho các con ăn ngay, còn mật thì cho vào chai ăn dần. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi cái hương vị béo ngậy của con ong non thêm ít sực sực của sáp mật còn non ăn rất thơm ngon..

Với cha mình, tôi có rất nhiều cái cái xưa để nhớ, và bánh ong non cũng là một trong những cái xưa ấy, dù nhỏ nhặt nhưng đôi khi sẽ theo ta suốt cả dòng đời nhỉ?

Cách đây mười mấy năm, lần đầu tiên ra chợ Phsa May ở Campuchia tôi thấy chợ có bán bánh ong sữa nên cũng mua về ăn ngon lành, ăn và nhớ về người cha đã khuất của mình.


Rồi từ năm ngoái, bụi hoa Giấy trên sân thượng nhà mình có Ong Ruồi đến làm tổ, mặc mưa và nắng gió tổ ong cứ thế mà to dần ra, Các con, tôi và bạn bè ghé thăm đều đồng lòng là không lấy mật mà cứ để cho tổ Ong ấy tự phát trên cái cành hoa Giấy ở nhà, các bạn ấy còn nói đó là điềm lành nữa chứ!!

Nhưng tôi nghĩ chẳng phải là điềm gì đâu? Vì cũng vào đầu năm 2011, phía sau vườn trong ngôi nhà cũ ở Biên Hòa của chúng tôi cũng ong Ruồi đến làm tổ rất to trên cành cây Cherry, chắc hoa cherry thơm ngon ngọt nên ong về làm tổ chăng. Nhưng cũng chính trong năm đó gia đình tôi đã xảy ra một chuyện rất lớn không vui !


Cho nên điều chắc chắn tốt mà tôi cho là! chính là trong mấy hôm về nhà đợt phép vừa rồi, sáng sớm lên sân thượng tưới cây, ngửi được hương mật ong thơm ngan ngát ngọt ngào tôi nghe như nhẹ cả người! Chính đó là điều thanh thản nhất mà tôi có được khi mà trong nhà có hoa nở, có tiếng chim hót, có đàn ong bay bay lấy phấn hoa làm mật...

Ơ mà cũng may đó là Ong Ruồi, nên nếu có bị cắn chắc sẽ không đau đâu nhỉ?

 devil

THÔI THÌ ONG ĐÃ TỰ ĐẾN THÌ CỨ TỰ SINH và TỰ DIỆT THEO LẼ VÔ THƯỜNG NHÉ ONG Ơi!

Bà già TTM
PP. 08/11/2013


15 comments:

 1. Ngoài Quảng Bình cũng có ong ruồi, nó làm tổ rất thấp trong các bụi cây nhỏ ở bờ ruông. Con ong ruồi nhỏ, thân màu vàng có vân đen. Tổ ong ruồi nhó chỉ bằng bàn tay lấy mật ra chỉ được độ nửa chén ăn cơm. Mật loại ong này hiếm và rất quý, người ta dùng làm thuốc chưa chữa bệnh gì đó cho trẻ con. Nhìn tấm hình bạn chụp thì thấy là người Nam có định nghĩa ong ruồi khác những gì bu tui mô tả. Bu nghỉ, ong trong hình là ong mật, người ta vẫn nuôi trong thùng gỗ không đáy ở nông thôn. Số ong trong tổ kai có lẽ đựng đầy một thùng gánh nước không biết mấy ngàn vạn con
  Nên nhớ ong mật đốt rất đau, bu tui đã nhiều lần là nạn nhân của nó

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Bu ơi! M lấy zoom nên hình to như thế, chứ con ong thì nhỏ hơn ong mật và cái tổ Ong ấy bề ngang chỉ to hơn bàn tay tí thôi anh ạ. Hôm anh CPB, kỹ sư Nông Nghiêp học Bungary - chồng của chị Bống cũng gọi đó là Ong Ruồi, nên M cũng gọi là ong ruồi luôn đó..

   Nghe hương mật thấy thơm lắm, nhưng phá ra lấy mật thì thương Ong nên M thấy hoài niệm mà viết đôi dòng về tổ ong nhà mình. :)

   Delete
 2. Xem hình hơi mờ, ong này màu nâu và hơi lớn, làm thành tổ trên cây có vẻ như không phải ong ruồi đâu chị M. Ong ruồi theo tôi biết bởi nhà cũng có một tổ, con ong nó nhỏ xíu (nhỏ hơn con ruồi thường), màu đen, và thường làm tổ nơi khe cửa, kẽ tường nứt.

  Ong ruồi chích như muỗi cắn không sao cả, chị coi chừng tổ ong này, động đến nó túa ra chích là khổ :-)))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Hiệp ơi! hình chụp bằng cái điện thoại và lấy zoom nên hình hơi mờ. M có ghi trả lời trên reply của anh Bu rồi.. tổ ong Ruồi nhà M lại làm tổ trên cành hoa Giấy xinh xinh hihi.

   Delete
 3. Ong ruồi dù đốt hơi đau,
  Nhưng uống mật, trẻ rất lâu, không già,
  Hãy xem dung nhan chủ nhà,
  Tươi vui nhanh nhẹn như là thanh niên
  hihi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cũng vì đi mãi triền miên
   Dung nhan rồi cũng muộn phiền rụng rơi
   Đành về uống mật giữ đời
   Nét tươi giữ lại giữa trời blog đây
   hihi

   Delete
 4. Mật ngọt chết ruồi
  Ong ruồi làm ra mật
  Cho dù là sự thật
  Nói ra nghe buồn cười

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nghe qua cũng thấy buồn cười
   Ong ruồi mật ngot một lời chết ai..
   hihi

   Delete
 5. Ngày xưa đi chăn bò TT cũng lũ trẻ suốt ngày khám phá và tìm tổ ong để lấy tổ. Nhiều lần đã bị ong đốt sưng cả mặt về nhà chẳng ai nhận ra.TT nhìn ko rõ nên không biết có phải ong ruồi hay không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đeo kiếng vào nha anh Thanhthuoc ui! Ong này chắc là ong ruồi vì con ong nhỏ xíu xíu thôi.
   M zoom bằng điện thoại nên nhìn kg rõ lăm.. :)

   Delete
 6. Ong làm tổ trên cây vì có hương thơm của hoa là tự nhiên rồi nhưng ong làm tổ trong nhà thì mới là điềm lành hả chị?

  Em nghĩ chả nên tin vào điềm tốt hay điềm xấu vì nếu mà ong làm tổ là điềm tốt thì khi nó bay đi mất (chắc chắn thế, không bao giờ có tổ ong mà ong ở mãi mãi) thì lại là điềm xấu à?

  Sang thăm chị chúc chị luôn mạnh khỏe vui tươi nhé

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị cũng nghĩ khi khí hậu trời đất lành thì vạn vật tụ lai .. khi thời tiết khắc nghiệt thì lại tứ tán tìm nơi khác ẩn thân thôi em.

   Delete
 7. Chả điềm gì đâu chị.
  Em cũng từng nếm mùi ong đốt đau buốt thế nào.Chỗ em xưa có anh bị ong chui vào chai bia...cấp cứu tí chết

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ong đốt thì chị cũng đã bị qua rồi em ơi ! Nhưng ong này lành em ạ. Nó nhỏ xíu hiền hòa lắm. Ta đừng có chọc vào tổ ong thì chắc sẽ không sao em nhỉ!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...