Monday, July 6, 2015

Phố WALL

.
Có lẽ ai đã đến New York rồi thì không thể không ghé phố Wall, con đường rất nhỏ, từ đầu phố con đường hơi dốc đi xuống chỉ một đoạn ngắn vậy mà ở hai bên con phố nơi đó chính là nơi mà đồng tiền không bao giờ ngủ, chính là cái rốn của nền tài chính toàn cầu. Và trong chuyến viễn du của gia đình tôi thì điểm đến này cũng không thể thiếu trong lịch trình của con trai tôi.

Vì vậy sau khi viếng tượng Nữ Thần Tự Do, đến đầu phố Broadway để GẶP CHÚ BÒ HÚC PHỐ WALL, chúng tôi lại tiếp tục đi.. bộ - vì ở đây chủ yếu là đi bộ - trên con phố Broadway, con đường trung tâm của New York này rất dài, nhìn vào bản đồ tôi thấy con đường này dài lắm tôi cũng chưa biết nó đi qua bao nhiêu con phố nữa ! để đến phố Wall.

Vừa đi vừa chụp hình bằng cái Iphone nhỏ xíu của mình, nên không thể thu đủ khung cảnh và không gian của cái thành phố cao ngất trời này, nên tôi đi tìm vài tấm hình trên net và trong Google map để hình dung lại con đường mà chúng tôi vừa đi qua.


Tạm dùng hình trên net để thấy một phần cảnh chính của thành phố New York


Vào net để search về cái bản đồ này, sau này sẽ đỡ quên..View of Wall Street from corner of Broad Street, 1867. The building on the left was the U.S. Customs House, but is now the Federal Hall National Memorial.


The New York Stock Exchange on Wall Street, the world's largest stock exchange per total market capitalization of its listed companies.[1]

@
Con phố Broadway rất dài, đi ngang qua rất nhiều trung tâm tài chính, hành chính... và sau khi qua chỗ chàng bò Húc đứng ở đầu con phố thì diểm đến sẽ là con phố Bức tường - WALL STREET. 


02:40 PM
Con bò này đã xuất hiện trên nhiều vỉa hè của thành phố New York nhưng rồi đã trụ vững bên hông công viên Bowling Green từ ngày 15/12/1989. Đầu bò hướng về Broadway, được gọi là kinh đô kịch nghệ Mỹ. Ông Di Modica mô tả con bò ở trạng thái sẵn sàng lao mạnh về phía trước, húc tung mọi rào cản để biểu trưng cho sự tăng tốc, phát triển cực mạnh của thị trường chứng khoán. Thời gian qua đi, tượng bò càng nổi tiếng hơn cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán New York.


02:34 PM - Tôi đứng trước Bảo tàng National Museum of the American Indian, đầu đường Broadway.


02:48 PM -
Trên con phố Broadway người qua kẻ lạiBên đường Broadway có trạm xuống đường hầm đi bộ và đi metro của con phố này.Đâu phải ở New York mà không có người cơ nhỡ nhỉ !


Đã thấy nhà thờ Trinity cao sừng sững ở bên đường Broadway và đứng ở trước mặt con đường phố Wall.


03:05 PM - Út Lâm đứng ở bên đường Broadway, sau lưng là nhà thờ.Tôi đứng trước nhà thờ, ngôi nhà thờ thật cao, chụp gần thì không thể thu hết mái nhà thờ được, phía trước mặt tôi là con phố Wall.Tôi đã đứng trước con đường phố Wall.
03:08 PM - Người đi qua đi lại trong phố Wall, có lẽ toàn là những nhà giao dịch chứng khoán.


Sau lưng mấy mẹ con tôi là phố Wall - là nơi đóng trụ sở của Sở giao dịch chứng khoán New York.


Bảo Huyên mặc cho người lớn xôn xao trên phố con bé cứ thản nhiên tự tại ăn viên kẹo của mình.


Sau khi cả nhà tôi đến con phố này, chỉ là để đặt đôi chân mình lên đầu con phố, thu hình ảnh của con phố vào trong ký ức của mình, chụp vài tấm hình rồi chúng tôi lại tiếp tục đi về phía trước.

Dù trượt qua rất nhiều phố trong chuyến đi chớp nhoáng của mình, ngoại trừ những diểm chính mà gia đình muốn đến, còn lại thì ngay cả tên những con phố đi qua đó tôi cũng chưa kịp nhớ tên nhưng khi đến phố Wall này, những ấn tượng đầu tiên về con đường này tôi nghĩ nó sẽ mãi theo tôi suốt quãng đời còn lại.

Và nếu có dịp nào được trở lại New York, có lẽ tôi vẫn muốn được ghé lại nơi này, tôi sẽ ngồi trên phiến đá bên đường vài giây, tôi sẽ như con chiên ngoan đạo ghé vào ngồi ngắm Chúa trên cao trong ngôi ngôi thánh đường trước phố Wall này, rồi tôi sẽ đi khám phá thêm những gì mà tôi chưa biết về con phố Wall.


TTM
05/07/2015

Tập 1: Hành trình đầu tiên - đi ngắm TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO
Tập 2: Đã gặp chú bò Húc Phố Wall
Tập 3: Phố Wall

@@@@@@

No comments:

Post a Comment

:) :( :)) :(( =))

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...