Sunday, February 8, 2015

NỘI BÀI - phi trường quốc tế mới.Sáng hôm 2/2 con rể đưa mẹ từ Hà Nội ra phi trường để bay trở về nơi làm việc. Lần này tôi được bay đi từ sân bay quốc tế mới xây dựng xong.. tôi chợt thích thú rất muốn khám phá xem phi trường mới ở Thủ Đô của mình có gì mới hơn các phi trường quốc tế ở các nước khác hay không?

Khi xe đến đầu cụm đường lên phi trường thì cậu tài xế và con rể tôi phải căng mắt tìm bảng hướng dẫn xem con đường nào ra ga Quốc nội, con đường nào ra ga quốc tế.. Bác tài xế nói "Thôi thì con cứ đi thử con đường này nếu không đúng thì bác cháu mình quay xe lại chắc chưa muộn chuyến bay.. ".

Khoảng vài tháng trước, lúc vẫn dùng phi trường cũ bay đường quốc tế, có làm thêm con đường cao cho xe chạy lên sảnh đón khách ở phi trường, nhưng khi con tôi đưa tôi đi từ hướng HN lên thì tôi cảm thấy vẫn rối rắm, bảng chỉ dẫn không rõ như ở phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn. Giá mà sân bay có các bảng hướng dẫn rõ ràng thì mình sẽ chẳng rối với mấy con đường lên cao như thế này nhỉ !

Hôm ấy vội giờ bay, tôi không kịp để chạy rong ngắm toàn cảnh mặt trước của phi trường, tạm tìm trên net tấm hình này :Hai mẹ con tôi đứng trước cửa vào sảnh ở bên tay phải của sân ga.

Dõi nhìn theo xe con vừa rời đi..
Đứng ở trước sảnh để nhìn ra không gian trước nhà ga..


Nhìn từ bên ngoài có cửa lớn (đóng) và cửa nhỏ để đi vào trong nhà ga..
Qua khỏi cửa để vào đến sảnh trước khi đến các quầy check-in.
Tại đây, khi thấy tôi đứng nhìn bảng hướng dẫn xem sẽ đăng ký vé ở sảnh nào, thì một anh chắc là Hải quan sân bay đến hỏi thăm xem tôi đi hãng nào và vui vẻ chỉ dẫn cho tôi, khi biết tôi có thẻ thành viên thì bạn ấy cũng rất tận tình chỉ tôi hướng đi về quầy đăng ký... Lúc bạn ấy thấy tôi quay lại nhìn thì bạn ấy cũng tiến đến gần hỏi "Cô cần hỏi thêm gì ạ! "

Tôi trả lời là "Chỉ là muốn cám ơn cháu thêm lần nữa.. cháu vui lòng cho cô chụp một tấm hình nhé!"
Không giống như ở các sân ga khác, mỗi một hãng hàng không có một dãy quầy check-in vé, trong đó có vài ba quầy VIP dành cho khách hàng ưu tiên còn lại là các quầy economic khác, riêng ở ga Quốc tế Nội Bài mới xây xong thì có hẳn một dãy quầy riêng biệt cho các khách hàng có thẻ VIP đăng ký vé cho tất cả các chuyến bay, dù có phân biệt nhưng kể ra cũng rất tiện.

Rẽ vào phía tay phải của con đường này sẽ đến dãy quầy vé VIP.
Cô phục vụ quầy VIP cũng rất tận tình chỉ tôi hướng đi vào quầy Hải Quan để làm thủ tục xuất cảnh..
Tòa ga chia làm hai sảnh lớn, mỗi một bên sảnh có khoảng mười quày Hải Quan đăng ký xuất cảnh, sảnh bên tôi có 28 cổng (gate) ra máy bay, nhìn vào bảng hướng dẫn cổng ra máy bay thì sảnh bên kia có số cổng từ số 29-36, nếu chỉ có 8 cổng ra thì sảnh đợi ra máy bay cho từng cổng sẽ rộng hơn sảnh bay bên đây. Cũng đúng vì bên ấy đi các nước lớn hơn.

Làm thủ tục xuất cảnh xong, tôi quay lại nhìn các anh Hải Quan và đường đi về sảnh bên tay trái của tôi, sáng nay bên sảnh bay này hơi vắng khánh
VIP - phòng đợi dành cho khách hàng mua vé hạng thương gia và khách hàng có Thẻ thành viên của các hãng bay từ thẻ vàng trở lên. Phòng này nằm ở tầng ba của tòa nhà ga.

Lần này, phòng VIP của sân bay quốc tế trang trí đẹp hơn, đứng ở ngoài cửa vào có một cô hướng dẫn viên, bên trong cửa có quầy tiếp tân, có phòng vi tính nằm bên trong cái hoa sen trắng này, trong phòng đợi cũng rộng hơn ở sân bay cũ, nơi ngồi và bàn ghế cũng rất trang trọng và thoải mái, wifie cho khách online thoải mái..
Sau cái cột lớn là góc nhỏ tôi ngồi.
Tới giờ bay, tôi xuống tầng hai để theo hành khách ra máy bay. Lần này có thêm quầy trả VAT cho khách hàng có hóa đơn mua hàng hóa trong nước.. Có thêm nhiều đường trượt đi tới các cổng, như vậy làm cho bước chân già của tôi cũng nhẹ thêm vài bước. Những con đường từ quầy vé để ra máy bay có trải thảm màu xám, đây là những nét mới của phi trường này.

Tôi đứng trong đường trượt dành cho đi bộ đến quầy soát vé ra máy bay.. nhẹ bước chân đi :-)
Chỉ có hơn một tiếng đồng hồ kể từ lúc đến ga cho đến khi tôi bước lên máy bay, chưa kịp đi hết các sảnh đợi, chưa kịp ngắm các quầy hàng hóa duty free, chỉ kịp ăn lót lòng nhẹ xong là theo đường trượt ra máy bay.

Cảm nhận đầu tiên là sự phục vụ của sân bay từ bên ngoài sảnh đến bên trong phòng đợi đã rất tốt hơn. Sân bay mới mẻ, nhưng so với các phi trường khác, không nói các khu vực khác, chỉ nói khu vực lân cận VN như Thái Lan, Korea, Hồng Kong và Taipei.. thì lại thua xa. Trước giải phóng phi trường Tân Sơn Nhất đã được dự kiến làm cảng trung chuyển lớn nhất Đông Nam Á, nhưng khi đất nước thống nhất xong thì cả nhà đều đóng cửa lại cho bố mẹ con cái đều "tu thân - tề gia - trị quốc - bình thiên hạ", mãi đến hơn mười năm sau mới mở cửa bắt đầu cho khách vãng lai ghé nhà..

Lần đầu tiên tôi xuất ngoại vào năm 1996 là đi Taiwan, nhìn sân bay 1 và 2 ở Taipei to lớn, đẹp đẽ lộng lẫy mà lòng tôi chợt bùi ngùi.. ngày xưa họ còn qua VN mình đi làm thuê.. thế mà chỉ sau hơn 10 năm, họ đã kiến thiết đất nước, kiến thiết những con đường Metro trên không và dưới đường ngầm khắp cả thành phố Đài Bắc, còn trong cả nước thì đường cao tốc, đường xuyên hầm xuyên qua bao nhiêu là ngọn núi..  bao nhiêu là phúc lợi đều được trang bị cho dân sinh..

Mình đóng cửa thì Taipei, Thailand, Korea, Nhật bản.. trở thành những trạm trung chuyển lớn nối liền Châu Á với các châu lục khác, cứ mỗi mươi phút biết bao chuyến bay bay qua.. thu nhập của những phút bay quá cảnh qua sân bay đó biết bao nhiêu là tiền cho đất nước họ! Còn sân bay mới của Thủ đô mình xây dựng vào thế kỷ thứ 21, chỉ có 36 cổng ra máy bay, nếu so với gần trăm cổng ra của Taipei, Hồng Kong.. hay Thái Lan thì khách hàng sẽ không đi lạc cổng ra... được như vậy cũng là quí rồi.
Sáng mùa Đông ở Hà Nội rất lạnh, nhưng khi máy bay vừa lên cao, nắng đã rực sáng bên ô cửa sổ nhỏ, tôi dơ bàn tay ra đón nắng.. bàn tay tôi gầy guộc nhỏ..

TTM
PP. 08/02/2015 - 20 tháng Chạp năm Giáp Ngọ.
Viết cho chuyến bay 02/02/2015 - Ngày 14 tháng Chạp năm Giáp Ngọ.8 comments:

 1. Chiều mai em bay về Đà Nẵng. Chị có rảnh không, sáng mai em sẽ gọi.

  ReplyDelete
 2. Replies
  1. Haquang ơi! Cuối tuần chị mới về nhà! Chị ở bên đây thì khoá đố đó, khi nào về mới mở máy đó em !

   Delete
 3. Sân bay đẹp quá!
  Cám ơn chị Mai đã cho xem. Từ ngày khánh thành, chả có việc đi đâu nên không bén mảng đến phi trường!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dự khánh thành là đã biết rồi mà anh Vu Nho ơi!

   Delete
 4. Phóng sự ảnh tuyệt vời. Thank chị Ui...:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới một góc thôi Kichbu Hoàng ơi!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...