Wednesday, April 8, 2015

KỂ CHUYỆN ĐI KHÁM BỆNHBuổi sáng ngày 24/03/2015

- Reng..reng... (Andro)
- Andro ơi! chị mới về nhà tối hôm qua nên chưa kịp điện cho em.. hihi :-)  - Vừa thấy chữ Andro hiện lên màn hình điện thoại là tôi đã vội nói trước ngay :-)
- Em biết rồi, hôm nay em ở bệnh viện Đại Học Y Dược tới 11:30 sáng, chị ghé em ngay nhé! Bệnh của chị đừng chủ quan, phải tầm soát thật kỹ đó...
- ...

Nhận điện xong tôi quay qua nói với các con đang ngồi ăn sáng ở bàn :
- Hôm 8/3 vừa rồi ở Campuchia mẹ bị ngất lần nữa, nên mẹ kể trên facebook cái bệnh ngất của mẹ, bác sĩ Andro có đọc và biết mẹ về nhà nên bs điện cho mẹ, mẹ phải đến bệnh viện để khám bệnh thôi con..
- Vậy mẹ ngưng mọi việc hôm nay lại đi, để con đưa mẹ đến bệnh viện..
Chàng nhỏ còn cằn nhằn mẹ là cứ chủ quan với bệnh tật của mình nữa chứ hihi :-)Đến nơi nhìn quanh cảnh người ốm đến khám bệnh trong cách khoa ở bệnh viện tôi mới thấy thấm thía có BỆNH LÀ KHỔ - một trong TỨ KHỔ ĐẾ : sanh, lão, bệnh, tử của nhà Phật nói chẳng sai bao giờ!

Cũng may khoa Tim mạch lúc ấy ít người, lại là người nhà nên tôi được đặc cách vào thẳng ngồi đợi trong phòng mạch của vị Thạc sĩ bác sĩ tim mạch ngay..

Lúc ấy bác sĩ đang khám cho một bệnh nhân mang theo mấy cái toa khám ở đâu trước đó với đủ thứ bệnh : đau bao tử, đau đầu, đau tim, mất ngủ..Tôi nghe thấy bác sĩ cằn nhằn sau khi xem các toa thuốc cũ là "uống bây nhiêu thứ thuốc với số lượng như thế này thì không đau bao tử cũng lạ, có thứ thuốc sẽ trị được cho bệnh này và cả bệnh kia, tôi sẽ kê lại cho chị.... "  Ông bác sĩ này lạ à nha! khám bệnh thì cho thuốc cho bệnh nhân, cho toa với số lượng nhiều thì bán được nhiều thuốc có gì mà lại bớt đi nhỉ ! thế mà ông bs này lại không như thế ! cũng lạ lẫm hiếm hoi trong cõi thầy thuốc hiện nay.Ngồi chờ thì phải nhìn quanh trong phòng làm việc của vị Thạc sĩ Bác sĩ này, hết ngắm cô y tá xinh xinh của bác sĩ, tôi lại quay sang chị bệnh nhân đau khổ vì bệnh, nhưng cái cuối cùng tôi vẫn nhìn cái bàn làm việc nhỏ xíu dành cho hai người, trên bàn có máy vi tính nối mạng nội bộ, có máy in và có cái ghế chông chênh của bác sĩ..

Nhìn cái ghế ngồi tôi chợt thấy sao sao ý. Cái bệnh ngôi thứ tôn ti trật tự và cái bệnh yêu sự hoàn mỹ của tôi lại nổi lên. Vì đây là phòng làm việc dành cho một vị Thạc sĩ Bác sĩ Giáo sư dạy khoa Tim Mạch cơ mà, tôi thấy bệnh viện trang bị cho bác sĩ như thế thì quá sơ sài.. không biết tôi nghĩ vậy có đúng không nữa !Rồi tôi lại tiếp tục ngắm cái dáng ngồi, ngắm cái ghế không cân xứng với thân hình và với vị trí của bác sĩ tôi lại thấy lấn cấn. Có lẽ do tôi làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, những thứ bậc được phân định rất rõ ràng, ở vị trí nào thì có những thiết bị và quyền lợi đi theo để cho người làm việc chỉ toàn tâm toàn ý mà làm việc.. hix tôi bị cái bệnh tự kỷ về cái GHẾ quá nặng mất rồi.. Thôi tôi quay lại kể chuyện của tôi tiếp đây.

Sau khi khám xong ca bệnh đó, bác sĩ mời tôi ngồi vào ghế bệnh nhân, đo huyết áp, nghe tim, nghe tôi kể về các hiện tượng.. Đo xong bác sĩ phán, huyết áp, mạch tốt, đó thấy không làm sao mà tôi ỐM được cơ chứ !

Bác sĩ lại đưa tôi qua phòng khác đo điện tâm đồ xong bác sĩ trực tiếp nội soi quả tim của tôi, nhìn qua màn hình trái tim của tôi rất đẹp và nhảy rất đều đặn ! có điều bây giờ nhắc lại thì thấy xấu hổ à nha!Sau khi nội soi quả tim xinh của tôi, bác sĩ nói tim tôi quá tốt - đó làm sao mà tôi ỐM được cơ chứ ! - thế mà lại hay bị ngất, để tìm ra nguyên nhân gây NGẤT của tôi nên bác sĩ đưa tôi qua khoa thần kinh để hội chẩn cùng với một Thạc sĩ Bác sĩ chuyên khoa khác.. kết luận cuối cùng là tôi không thể bị những hội chứng của bệnh thần kinh được!

Sau khi khám ở khoa Thần kinh, bác sĩ nói "vậy là yên tâm về mặt này rồi, bây giờ em vẫn muốn chị tiếp tục làm vài xét nghiệm để dùng phương pháp loại trừ từng phần tìm cho ra bệnh của chị" . Bác sĩ kê cho mấy giấy đề nghị :
 • Đo điện não EEG,
 • siêu âm mạch máu ngay trong hôm nay,
 • còn sáng sớm mai đến Trung tâm Y Khoa Hòa Hảo làm một CT Scan Mạch vành,
 • chiều đưa tất cả xét nghiệm đến gặp bác sĩ.

Ra khỏi bệnh viện tôi đi đo điện não và siêu âm mạch máu ngay. Thấy trên đầu mình được đặt cái vòng giống như cái vòng Kim Cô của Tôn Ngộ Không, nên tôi lấy cái điện thoại ra ngắm gương mặt mình, thì thấy mình như là người từ Sao Hôm về vậy đó hihi nhìn thấy ớn!

Buổi sáng ngày 25/03/2015 tại Trung Tâm Y khoa Hòa HảoSáng không ăn sáng, tôi đến phòng khám Hòa Hảo để làm một cái scan CT mạch vành quả tim của mình.
Lúc chuẩn bị vào scan, tôi được cô y tá gắn mũi kim này vào cổ tay.

Lúc nằm trên cái giá đẩy, tôi nghĩ mà buồn cười, bình thường làm việc tôi hay scan những tài liệu làm việc, chứ có ngờ đâu cũng có ngày tới lượt mình được đẩy qua đẩy lại cả nửa cái thân mình vào trong lòng một cái máy khổng lồ để cho máy SCAN nội tạng của mình, khi bác sĩ chích thuốc vào cổ tay của mình, nghe dòng thuốc chảy rần từ trên ngực xuống hết vùng bụng.. thấy chợt lạ lùng và kỳ diệu thật á.

Cuối cùng đến gần 10:30 sáng thì mọi xét nghiệm cũng xong, được hẹn đến 6 giờ chiều đến lấy kết quả.. Cũng tiện thế là chiều hôm đó tôi mang tất cả toàn bộ kết quả xét nghiêm qua cho bác sĩ chẩn bệnh.

Đến phòng mạch riêng của bác sĩ tôi lại được đo huyết áp treo thêm lần nữa..

Hai ngày chạy tới chạy lui đi xét nghiệm ở hai nơi trong bầu trời nắng trên 37 độ C tôi thấy mình đuối và mệt lắm, vậy mà chỉ cần nghỉ ngơi tí là tươi tỉnh ngay, không tin thì các bạn nhìn hình tôi chụp chung với bác sĩ xem.. hihi tươi chán !Sau khi đo tim, bắt mạch và xem hết các xét nghiệm thì bác sĩ nói TẤT CẢ CÁC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM ĐỀU TỐT tuy nhiên sở dĩ tôi có các hiện tượng:
 • Ngất
 • Đau thắt ở vùng tim
Bác sĩ kết luận tôi bị bệnh RỐI LOẠN LO ÂU - SNCT.. hix.. điều này quá đúng với bản thân tôi :-(((

Thế là mười ngày thuốc mang về, sau mười ngày phải ghé đến phòng mạch để kiểm tra lần nữa. Thuốc mang về uống sáng 1 viên, chiều một viên, tối một viên.. thế mà có bữa tôi cũng quên uống bữa sáng..

Sao mà tôi không quên cho được, về nhà thì sáng sớm có vườn cây (vừa làm việc vừa chụp hình hoa nở trong vườn quanh nhà hihi :-))), ban ngày có công việc của ban ngày, ban đêm thì thích chơi với cháu nội.. quay qua quay lại chẳng có thời gian mà online, cũng như tôi định viết bài này lúc mới đi khám bệnh về, thế mà chẳng viết được, tối nay bay qua đây mới ngồi viết tiếp. :-)

Định viết xong thì sẽ báo tin cho bác sĩ biết kỳ sau tôi về tôi sẽ đến tái khám, nguyên nhân vì tôi "bận quá" nên quên nói với mấy nhỏ đưa mẹ đi tái khám, khi nhớ đến thì trời tối quá nên không nói luôn cho con đỡ bận lòng.. vậy mà chiều nay khi tấm hình chụp ở sân bay hiện lên facebook thì bác sĩ điện đến LA chị.. hihi rày la là đúng rồi, bác sĩ nói ráng đến kiểm tra lần nữa, lấy thuốc uống thêm để tránh bệnh thế mà tôi đâu biết thương cái tấm thân già này đâu.

Cả nửa tháng ở nhà, ngoài Chủ Nhật đầu tiên tôi đi chơi với nhóm bạn, Chủ Nhật vừa rồi về quê tảo một trong lễ Thanh Minh, thì những ngày còn lại tôi cũng có chút lo lắng cho công việc, hết ở trường lại về ham công tiếc việc ở nhà, leo lên leo xuống mấy tầng thang thì thấy quả tim của mình cũng không khỏe lắm, xương cốt toàn thân cũng có tí chông chênh.. Cái sức khỏe nó tỉ lệ nghịch với số tuổi đời chồng chất, đành chịu thôi.

NGOÀI CÁI CHUYỆN NGẤT RA, ngoài cái việc quá lo lắng, quá bận rộn trong công việc suốt mấy mươi năm qua.. THÌ SỨC KHỎE CỦA TÔI TỐT LẮM ĐÓ. Mấy hôm uống thuốc vào cho nên dù có leo trèo làm nặng mấy, dù quả tim tôi cũng nghe tưng tức nhưng tôi không bị ngất nữa.. Thôi tôi phải nghe lời bác sĩ ráng uống thuốc cho ngoan mới được.

Việc quanh tôi luôn có gia đình lớn, già đình nhỏ và con cái chăm sóc cho là hạnh phúc rồi, nhưng việc được bạn bè trên mạng ảo này cũng quan tâm đến thì tôi quá cảm động và thấy cảm kích lắm thay.

Ngoài tấm lòng chăm sóc bệnh nhân của người thầy thuốc này ra, tôi còn cảm nhận được ân tình của người bạn, của người em nữa, những ân tình này khó quên quá. Cám ơn cuộc điện thoại vào sáng đầu tiên vừa về đến nhà, cám ơn cuộc điện thoại ở chuyến bay chiều nay của em nha Andro ơi!

TTM.
PP. 07/04/2014


PS.

Nửa tháng ở nhà, bà già tui "bận" lắm.. hihi cho nên lúc thì xem facebook qua điện thoại lúc thì online chớp nhoáng vì công việc nên kg xem kỹ lời dặn dò của bác sĩ khi post cái toa thuốc, sáng nay xem lại thấy quí thương những dặn dò vàng ngọc vào ngày hôm 25/3 ấy quá.


"CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BẠN"Một câu slogan có ý nghĩa nhân sinh thật sâu sắc!!

Không những cải thiện được chất lượng của cuộc sống mà còn khiến cho mỗi bệnh nhân khi đến gặp vị bác sĩ này - người có tầm mà lại có cái tâm - sẽ khiến cho ta cảm thấy yêu và tin vào cuộc đời hơn

Sẽ kể chuyện sau, bây giờ chúc các bạn ngủ ngon nha!
TTM
25/3/2015 
Những lời bình và tự sự của bác sĩ : 

Tuan Anh Nguyen Xuan:
 • Tâm sự 1 : khi nghe tin chị bị ngất 4 lần, tôi rất lo vì bệnh này có nhiếu nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân nguy hiểm.
 • Tâm sự 2 : khi nhận chữa cho chị tôi cũng rất lo vì đây là một chương khó mà tôi vẫn rất 'sợ' ! Vả lại chữa cho người nhà thì cũng hơi ngại.
 • Tâm sự 3 : nghe chị khai bệnh tôi còn sợ hơn vì đủ thứ triệu chứng ! Thế là phải vận dụng hết 12 thành công lực và tìm sự yểm trợ của 1 đồng nghiệp chuyên khoa nội thần kinh.
 • Tâm sự 4 : Sau khi hỏi và khám rất kỹ + các XN chuyên khoa sâu, tôi cũng tìm ra nguyên nhân.
 • Tâm sự 4 : phải tuyển gấp 1 em thư ký thôi, chữ xấu quá, nhìn phát 'tởm' luôn.

Chẩn đoán như tôi ghi là :
 • Rối loạn lo âu, Ngất do thần kinh phế vị (neurocardiogenic syncope).
 • SNCT là suy nhược cơ thể : hậu quả của một đời đa đoan, lặn lội thân cò nơi xứ lạ, eo xèo xé gió những chuyến đ ! Love You.

Chị cũng love you nữa Andro ơi!.
TTM 
08/04/2015

4 comments:

 1. chị vẫn khỏe là ok rồi. Anh Andro bi chừ như là bác sĩ riêng cho nhà multiply mình, chị nhỉ :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh ấy tận tâm với bạn bè Bố Susu ạ! ai cũng quí anh ấy.

   Delete
 2. Điều ngại nhất với cả Bác sĩ và Bệnh nhân là không tìm được tên bệnh và nguyên nhân.
  Tên bệnh tìm ra, phương thuốc chữa trị đã có. Thế là an tâm.
  Chúc chị mau khỏe và sẽ không ngát nữa!
  Mừng chị Mai có một bác sĩ có TẦM và có TÂM!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác sĩ Andro là bạn trên Multiply và bây giờ ở trên facebook đó anh Vu Nho ơi!

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...