Friday, August 22, 2014

"WE WILL NEVER FORGET "


ĐẾN TRÂN CHÂU CẢNG - Pearl Harbor (tập 1)

Tháng 12 năm rồi, mấy mẹ con tôi và bé Bảo Huyên bé nhỏ hơn 7 tháng tuổi đi Hawaii, mục đích chuyến đi là dự lễ tốt nghiệp MBA của con trai và cũng là để ĐƯỢC ĐI MỸ.Vì tôi và hai vợ chồng con trai lớn phải về làm việc, nên chỉ sắp xếp được 10 ngày cho chuyến đi vượt đại dương này, do đó sau một ngày dự lễ tốt nghiệp tại trường cho con tôi, thời gian còn lại cả nhà tận dụng để đi rong chơi. Sau khi chúng tôi về VN thì út Lâm tiếp tục từ Hawaii bay vào Mỹ để đi chơi với các bạn.

Trong chuyến đi Hawaii vừa rồi, có nhiều nơi để đến, nhưng như hầu hết những du khách lần đầu đến Hawaii thì điểm đầu tiên dĩ nhiên sẽ là PEARL HARBOR - TRÂN CHÂU CẢNG, chúng ta đã từng học môn Sử ký thế giới thì không thể nào không nghe đến trận đánh Trân Châu Cảng là một sự kiện lớn trong Thế chiến thứ hai

Trận tấn công Trân Châu Cảng (hay Chiến dịch Hawaii theo cách gọi của Bộ Tổng tư lệnh Đế quốc Nhật Bản) là một đòn tấn công quân sự bất ngờ được Hải quân Nhật Bản thực hiện nhằm vào căn cứ hải quân của Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng thuộc tiểu bang Hawaii vào sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 12 năm 1941, dẫn đến việc Hoa Kỳ sau đó quyết định tham gia vào hoạt động quân sự trong Thế chiến thứ hai.

Trận đánh này được trù tính sẽ ngăn ngừa và giữ chân Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ không can thiệp đến cuộc chiến mà Nhật Bản đang hoạch định nhằm xâm chiếm Đông Nam Á, chống lại Anh Quốc, Hà Lan và Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công bao gồm hai đợt không kích với tổng cộng 353 máy bay xuất phát từ 6 tàu sân bay Nhật Bản. Trận tấn công đã đánh chìm 4 thiết giáp hạm Hoa Kỳ (2 chiếc trong số đó sau này được vớt lên và đưa trở lại hoạt động), và gây hư hỏng cho 4 chiếc khác. Quân Nhật còn đánh chìm hoặc phá hoại 3 tàu tuần dương, 3 tàu khu trục và 1 tàu thả mìn, phá hủy 188 máy bay, gây tổn thất về nhân mạng là 2.402 người tử trận và 1.282 người khác bị thương. Các trạm phát điện, xưởng tàu, xưởng sửa chữa và các kho chứa nhiên liệu và ngư lôi, cùng các bến tàu dành cho tàu ngầm và tòa nhà sở chỉ huy (cũng là nơi đặt bộ phận tình báo) đã không bị đánh trúng. Thiệt hại về phía Nhật Bản nhỏ, chỉ mất 29 máy bay và 4 tàu ngầm bỏ túi, với 65 người thương vong.
Theo wikipedia.

KHU DI TÍCH TRÂN CHÂU CẢNG.Hôm ấy, cả nhà thức sớm ra xe đi theo đoàn, bầu trời ở Hawaii trong xanh đầy mây trắng, không khí trong lành, bức tranh về không gian và thời gian trước mắt tôi thật là đẹp và thanh bình, vậy mà nơi này từng xảy ra trận không chiến khủng khiếp.


Con trai lớn của tôi - thong dong đưa cả nhà đi vào một khuôn viên thật là rộng lớn.

Trước khi vào xem mỗi khu di tích, chúng tôi được hướng dẫn chi tiết các tuyến đường đi rồi vào phòng xem phim tư liệu trước sau đó mới đi xem các di tích ..


Cái neo tàu lớn đặt trên hai cái bệ với hai câu viết ở hai bên !


WE WILL NEVER FORGET - Chúng tôi sẽ không bao giờ quên !Khuôn viên cảng và khu trưng bày rất rộng, cái vịnh cảng trời trong xanh rất đẹp trong buổi sáng hôm ấy.
Một con chim bồ câu đậu ngay trên đường đi của tôi.
Đi vào khu trưng bày di tích lịch sử.


INTERVENE OR NOT ? Can thiệp hay không can thiệp ?CHÚNG TÔI ĐÃ ĐẾN NƠI ĐÂY, dù đã biết sơ lược lịch sử của đất nước bạn, nhưng nhìn lại di tích lịch sử - một trận đánh khủng khiếp ở trong cái đảo quanh năm đầy nắng ấm, núi lửa, biển và cầu vồng này - tôi không thấy sự ầm ĩ, chỉ thấy ở cuối bia có viết mấy câu:

REMEMBER, UNDERSTAND, HONOR

     DEDICATED TO THOSE WHO
  MADE THE ULTIMATE SACRIFICE

          December, 7 1941
 •   WE WILL NEVER FORGET.

Tôi đã rất xúc động, bao nhiêu người đã chiến đấu hy sinh đến hơi thở cuối cùng trong trận không chiến chấn động thế giới năm ấy, thế mà bây giờ trong cái cảnh thanh bình này, không thấy câu TỔ QUỐC GHI CÔNG mà chỉ thấy vọn vẹn dòng chữ We will never forget - CHÚNG TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN. 

Yes, we will also never forget.

TTM
PP. 20/8/2014

Tản mạn cho tour đầu tiên đi thăm di tích Pearl Habor này, chúng tôi lại chuẩn bị đi ra biển để xem di tích chiến hạm U.S.S ARIZONA chìm ở biển đây.
********

2 comments:

 1. Mỗi nước và mỗi người có những bài học riêng rút ra từ trận chiến này đó chị.
  Chiến tranh thực sự tàn khốc.

  ReplyDelete
 2. Một chuyến đi thú vị và những bức ảnh đẹp!
  Cám ơn chị MAI!

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...