Đây là giống Bứa ở Thailand, giống này khác với giống Bứa ở VN, mà lạ ngành Nông nghiệp của Thái phát triển nên trái gì tới tay Thái Lan thì trái đó cũng khác và ngon hơn trái ở VN. Chỉ vì nhà nước người ta luôn đầu tư và cải tiến về ngành Nông nghiệp, nên gạo Thái, trái Xoài, trái Bòn bon, trái Sầu Riêng, trái măng cụt ... và trái Bứa này cũng khác trái Bứa của VN mình.
Năm nay vào vụ Xoài ở VN, dọc đường quê thấy bảng giăng 3-5000 đồng một kg, ở trong chợ thấy bảng đề giá trên 10 ngàn đồng một kg, nhìn giá bán lại thấy thương cho nông dân, thương cho ngành nông nghiệp của VN quá đi.
Trở lại trái Bứa Thái này, khác ở VN là trái Bứa ở VN thì quả nhỏ bằng quả quít, còn quả Bứa Thái thì có quả to bằng cái Tô canh. Hôm trước tôi post lên facebook tôi với tên là quả Sấu, nhưng có bạn lại nói không phải quá Sấu mà là quả Bứa.. hihi trái gì cũng được hén!
Sáng nay Chủ nhật, nhỏ Phương Khánh ra chợ mua vài món ăn chơi trong đó có quả Bứa, nên tôi lại đưa về đây vài giòng tự sự này :)
Quả Bứa Thái Lan ăn ngọt ngọt chua chua, nếu ai ăn chua thì chỉ cần chấm muối ớt là ăn được rồi, nhưng tôi lại thích ăn Bứa dầm muối đường và ớt, cho nó chua ngọt và cay tí. Còn ở Campuchia ra chợ là ta thấy có bán quả Bứa dầm, nhưng tôi thì thích tự mình làm hơn.
CÁCH DẦM BỨA
GỌT VỎ và KHỨA SÂU VÀO SÁT HỘT XUNG QUANH QUẢ BỨA
MUỐI + ĐƯỜNG (đường nhiều hơn muối) trộn đều chén muối đường ớt lên
Sau hơn một tiếng đồng hồ, thì muối đường đã chảy và ngấm vào quả Bứa, Ta có thể cho vào tủ lạnh ăn dần được rồi đó các bạn ạ. Bứa ở VN mình quả tuy nhỏ nhưng làm như vậy ăn cũng thơm, chua chua ngọt ngọt.. ăn cho biết những món quà quê hương :)
TTM
PP. Chủ Nhật 08/06/2014
Năm nay vào vụ Xoài ở VN, dọc đường quê thấy bảng giăng 3-5000 đồng một kg, ở trong chợ thấy bảng đề giá trên 10 ngàn đồng một kg, nhìn giá bán lại thấy thương cho nông dân, thương cho ngành nông nghiệp của VN quá đi.
Trở lại trái Bứa Thái này, khác ở VN là trái Bứa ở VN thì quả nhỏ bằng quả quít, còn quả Bứa Thái thì có quả to bằng cái Tô canh. Hôm trước tôi post lên facebook tôi với tên là quả Sấu, nhưng có bạn lại nói không phải quá Sấu mà là quả Bứa.. hihi trái gì cũng được hén!
Sáng nay Chủ nhật, nhỏ Phương Khánh ra chợ mua vài món ăn chơi trong đó có quả Bứa, nên tôi lại đưa về đây vài giòng tự sự này :)
Quả Bứa Thái Lan ăn ngọt ngọt chua chua, nếu ai ăn chua thì chỉ cần chấm muối ớt là ăn được rồi, nhưng tôi lại thích ăn Bứa dầm muối đường và ớt, cho nó chua ngọt và cay tí. Còn ở Campuchia ra chợ là ta thấy có bán quả Bứa dầm, nhưng tôi thì thích tự mình làm hơn.
CÁCH DẦM BỨA
GỌT VỎ và KHỨA SÂU VÀO SÁT HỘT XUNG QUANH QUẢ BỨA
MUỐI + ĐƯỜNG (đường nhiều hơn muối) trộn đều chén muối đường ớt lên
Sau hơn một tiếng đồng hồ, thì muối đường đã chảy và ngấm vào quả Bứa, Ta có thể cho vào tủ lạnh ăn dần được rồi đó các bạn ạ. Bứa ở VN mình quả tuy nhỏ nhưng làm như vậy ăn cũng thơm, chua chua ngọt ngọt.. ăn cho biết những món quà quê hương :)
TTM
PP. Chủ Nhật 08/06/2014
Vừa chua vừa ngọt sấu à
ReplyDeleteĐọc thôi đã thấy sao mà ngon ghê
Ở bên nớ căm pu chia
Người thương lại gửi quà về Việt Nam
Gửi về một chút hình này
DeleteXem hình để thấy bên đây đủ đầy
Ăn quà vặt để quên ngày
Ngày qua tháng lại sau này (cũng) thế thôi..
Đối tí cho vui nha anh Bu ơi! hihi :)
Quả thật ở Thái nhiều thứ ngon. Nhưng có lẽ không phải thứ nào của họ cũng hơn Việt Nam mình.
ReplyDeleteTôi ấn tượng nhất với đu đủ và ổi ở Bangkok.
Còn quả bứa và quả sấu là hai loại quả khác nhau. Quả sấu nhỏ. Quả bứa to bự. Thành ngữ miền Bắc có câu : Ngang như cành bứa.
Góp với chị Mai mấy dòng cho vui!
Vâng, cám ơn anh! Ở VN mình nhiều quả ngon, riêng M thì M vẫn thích ăn ổi ở VN mình hơn anh Vu Nho ạ.
DeleteXét về trái cây thoạt tiên có vẻ như trái cây Thái khá ngon, như mít Thái, sầu riêng Thái, bòn bon Thái... Theo tôi cũng có thể vài loại trái cây Thái ăn ngon, nhưng nhìn chung trái cây Việt Nam có mùi vị "đặc trưng" hơn, như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Cái Mơn, quít Lai Vung, vải, măng cụt, nhãn, na (mãng cầu)... Trái cây các nước khác có lẽ người ta lai tạo, nên cho cùi, múi dày nhưng lại thiên về vị ngọt hơn là mùi đặc trưng như trái cây Việt.
ReplyDeleteCòn quả bứa và quả sấu thì khác nhau xa quá, cây bứa thuộc họ măng cụt, quả lớn vỏ dày màu vàng, vị chua ngọt. Cây sấu thuộc họ điều, quả nhỏ tròn như nhãn vỏ xanh, vị chua, quả sấu nấu canh chua thịt bằm mùa hè nóng nực ăn giải nhiệt ngon bá cháy :-)))
Quả Bứa này ở Tây Ninh họ gọi là quả Sấu đó anh Hiệp ơi! Quả sấu đó nhỏ hơn, mà hồi M còn bé, lúc ấy nhà ở Biên Hòa, M cũng có ăn qua loại quả này giống như hình ảnh trên, nhưng quả nhỏ, vỏ dày chua và chát y hệt vị quả Sấu (Bứa) ở Thái Lan. Riêng quả Sấu ở miền Bắc thì quả nhỏ, chỉ có 1 hột to, ngày trước mỗi lần ra Hà Nội nhân mùa Sấu là M lại mua sấu chín về dầm đường để tủ lạnh ăn. Bây giờ thì đến mùa Sấu miền băc đã vào tới Sài gòn rồi, khỏi phải bay đi xa nữa. Nhà M hiên nay trong tủ lạnh có sấu xanh đông lạnh, dùng để nấu ăn canh chua - đúng là ngon thanh thật, bà bếp người Nam bộ cũng thích món đó luôn :)
DeleteHí hí! Vậy ra ở Tây Ninh người ta gọi quả này là "sấu". Có lẽ là cách gọi địa phương ít người biết, lẽ ra trong entry chị M. nên nói rõ cho biết. Bởi quả sấu là tên gọi quả của miền Bắc đã được xác định trong từ điển, sách vở, hay dùng nấu canh, cũng được làm ô mai như quả mơ vậy :-)))
Delete