Sunday, June 8, 2014

Quả Bứa (Sấu)


Đây là giống Bứa ở Thailand, giống này khác với giống Bứa ở VN, mà lạ ngành Nông nghiệp của Thái phát triển nên trái gì tới tay Thái Lan thì trái đó cũng khác và ngon hơn trái ở VN. Chỉ vì nhà nước người ta luôn đầu tư và cải tiến về ngành Nông nghiệp, nên gạo Thái, trái Xoài, trái Bòn bon, trái Sầu Riêng, trái măng cụt ... và trái Bứa này cũng khác trái Bứa của VN mình.

Năm nay vào vụ Xoài ở VN, dọc đường quê thấy bảng giăng 3-5000 đồng một kg, ở trong chợ thấy bảng đề giá trên 10 ngàn đồng một kg, nhìn giá bán lại thấy thương cho nông dân, thương cho ngành nông nghiệp của VN quá đi.

Trở lại trái Bứa Thái này, khác ở VN là trái Bứa ở VN thì quả nhỏ bằng quả quít, còn quả Bứa Thái thì có quả to bằng cái Tô canh. Hôm trước tôi post lên facebook tôi với tên là quả Sấu, nhưng có bạn lại nói không phải quá Sấu mà là quả Bứa.. hihi trái gì cũng được hén!Sáng nay Chủ nhật, nhỏ Phương Khánh ra chợ mua vài món ăn chơi trong đó có quả Bứa, nên tôi lại đưa về đây vài giòng tự sự này :)
Quả Bứa Thái Lan ăn ngọt ngọt chua chua, nếu ai ăn chua thì chỉ cần chấm muối ớt là ăn được rồi, nhưng tôi lại thích ăn Bứa dầm muối đường và ớt, cho nó chua ngọt và cay tí. Còn ở Campuchia ra chợ là ta thấy có bán quả Bứa dầm, nhưng tôi thì thích tự mình làm hơn.

CÁCH DẦM BỨA

GỌT VỎ và KHỨA SÂU VÀO SÁT HỘT XUNG QUANH QUẢ BỨAMUỐI + ĐƯỜNG (đường nhiều hơn muối) trộn đều chén muối đường ớt lên

Sau hơn một tiếng đồng hồ, thì muối đường đã chảy và ngấm vào quả Bứa, Ta có thể cho vào tủ lạnh ăn dần được rồi đó các bạn ạ. Bứa ở VN mình quả tuy nhỏ nhưng làm như vậy ăn cũng thơm, chua chua ngọt ngọt.. ăn cho biết những món quà quê hương :)TTM
PP. Chủ Nhật 08/06/2014


7 comments:

 1. Vừa chua vừa ngọt sấu à
  Đọc thôi đã thấy sao mà ngon ghê
  Ở bên nớ căm pu chia
  Người thương lại gửi quà về Việt Nam

  ReplyDelete
  Replies
  1. Gửi về một chút hình này
   Xem hình để thấy bên đây đủ đầy
   Ăn quà vặt để quên ngày
   Ngày qua tháng lại sau này (cũng) thế thôi..

   Đối tí cho vui nha anh Bu ơi! hihi :)

   Delete
 2. Quả thật ở Thái nhiều thứ ngon. Nhưng có lẽ không phải thứ nào của họ cũng hơn Việt Nam mình.
  Tôi ấn tượng nhất với đu đủ và ổi ở Bangkok.
  Còn quả bứa và quả sấu là hai loại quả khác nhau. Quả sấu nhỏ. Quả bứa to bự. Thành ngữ miền Bắc có câu : Ngang như cành bứa.
  Góp với chị Mai mấy dòng cho vui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, cám ơn anh! Ở VN mình nhiều quả ngon, riêng M thì M vẫn thích ăn ổi ở VN mình hơn anh Vu Nho ạ.

   Delete
 3. Xét về trái cây thoạt tiên có vẻ như trái cây Thái khá ngon, như mít Thái, sầu riêng Thái, bòn bon Thái... Theo tôi cũng có thể vài loại trái cây Thái ăn ngon, nhưng nhìn chung trái cây Việt Nam có mùi vị "đặc trưng" hơn, như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Cái Mơn, quít Lai Vung, vải, măng cụt, nhãn, na (mãng cầu)... Trái cây các nước khác có lẽ người ta lai tạo, nên cho cùi, múi dày nhưng lại thiên về vị ngọt hơn là mùi đặc trưng như trái cây Việt.

  Còn quả bứa và quả sấu thì khác nhau xa quá, cây bứa thuộc họ măng cụt, quả lớn vỏ dày màu vàng, vị chua ngọt. Cây sấu thuộc họ điều, quả nhỏ tròn như nhãn vỏ xanh, vị chua, quả sấu nấu canh chua thịt bằm mùa hè nóng nực ăn giải nhiệt ngon bá cháy :-)))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quả Bứa này ở Tây Ninh họ gọi là quả Sấu đó anh Hiệp ơi! Quả sấu đó nhỏ hơn, mà hồi M còn bé, lúc ấy nhà ở Biên Hòa, M cũng có ăn qua loại quả này giống như hình ảnh trên, nhưng quả nhỏ, vỏ dày chua và chát y hệt vị quả Sấu (Bứa) ở Thái Lan. Riêng quả Sấu ở miền Bắc thì quả nhỏ, chỉ có 1 hột to, ngày trước mỗi lần ra Hà Nội nhân mùa Sấu là M lại mua sấu chín về dầm đường để tủ lạnh ăn. Bây giờ thì đến mùa Sấu miền băc đã vào tới Sài gòn rồi, khỏi phải bay đi xa nữa. Nhà M hiên nay trong tủ lạnh có sấu xanh đông lạnh, dùng để nấu ăn canh chua - đúng là ngon thanh thật, bà bếp người Nam bộ cũng thích món đó luôn :)

   Delete
  2. Hí hí! Vậy ra ở Tây Ninh người ta gọi quả này là "sấu". Có lẽ là cách gọi địa phương ít người biết, lẽ ra trong entry chị M. nên nói rõ cho biết. Bởi quả sấu là tên gọi quả của miền Bắc đã được xác định trong từ điển, sách vở, hay dùng nấu canh, cũng được làm ô mai như quả mơ vậy :-)))

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...