Friday, June 13, 2014

Ninh Bình 1 - một góc khác ở Tràng An.


Có lẽ ai đã từng đi Bái Đính, đều đi ngang qua hoặc ghé vào dòng Tràng An - một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình - đều suýt xoa vì cảnh vật và vì những thuyền nan neo dọc theo bến Tràng An hoặc đang lướt nhẹ nhàng đi len vào các khu hang động trong vùng núi non của Ninh Bình.

Tôi cũng thế, cũng đã đi Bái Đính và khi đi ngang qua nơi ấy đã rất muốn ghé vào mà chẳng được, đến hôm nay tôi vẫn tiếc vì hôm ấy không còn đủ thời gian. Vậy mà, hôm nay trong tay tôi lại có một kho ảnh đồ sộ của một số tỉnh miền Bắc, nhất là của tỉnh Ninh Bình, không phải những hình ảnh được tô vẽ bởi du lịch, mà là một góc rất khác của Tràng An, những hình ảnh rất bình dị đời thường của Ninh Bình được thu qua ống kính của một người nước ngoài.

Chẳng là, từ đầu năm (tôi nhớ thế), Cty tôi có tiếp nhận một chuyên gia người Đài Loan chuyên về kỹ thuật wash sản phẩm quần Jeans đến làm việc. Bạn ấy làm việc dưới xưởng sản xuất còn tôi trên văn phòng, nên trong bữa cơm trưa đầu tiên, được ông Giám đốc xưởng giới thiệu chúng tôi với nhau, rằng bạn ấy vừa từ VN qua, còn tôi là người Việt Nam...

Từ khi biết tôi là người Việt, mỗi khi gặp tôi trong bữa ăn bạn ấy thường nhắc đến miền Bắc, nhắc đến những kỷ niệm khi sống và làm việc ở Ninh Bình, nhắc đến những món ăn ở miền Bắc và nhất là nhắc đến tính hiếu khách của người VN của những nhà mà bạn ấy đã ghé thăm. Làm tôi cũng phải tiếp lời cho tròn cái tiếng "người VN hiếu khách" của bạn.. :) Và rồi tôi cũng quên đi cái sự quá yêu quí VN của bạn ấy nếu như không có mấy ngày vừa qua tôi cùng làm việc với bạn ấy.

Chả là, mấy ngày nay tôi phải đi xuống một xưởng sản xuất mà Cty vừa mua lại để setup lại lưu trình quản lý ở nơi ấy, mà cái xưởng này Cty giao cho bạn ấy phụ trách về sản xuất và kỹ thuật, thế là chúng tôi có dịp ngồi làm việc chung với nhau. Trưa nay bạn ấy mở cái laptop ra xem hình, thấy tôi ghé mắt nhìn sang, bạn ấy liền giới thiệu cho tôi những album hình mà bạn ấy thu được trong suốt thời gian bạn ấy làm việc ở Ninh Bình, bạn ấy đã đạp xe đạp trong những ngày nghỉ để đi vào những ngõ ngách nơi mà khách du lịch chưa từng ghé qua.

Trời ạ, nhìn những bức hình sông nước, núi non trùng điệp, những cảnh làng quê, những đóa hoa sen hoa súng..  mà bạn ấy thu được và nghe bạn ấy nói về Ninh Bình thì tôi quá cảm kích khi thấy bạn đã yêu quí những miền đất nước VN mình. Và khi nghe tôi ngỏ ý muốn xin những album hình VN này thì bạn ấy đưa ngay cho tôi cái USB 1TB mặc dù trong đó có rất nhiều hình ảnh của những đất nước mà bạn ấy đã từng làm việc và đi du lịch, để tôi mang về tự lấy hình.

Thế là đêm nay tôi cất những album hình của tôi lại, chỉ chuyên tâm ngắm những hình ảnh của đất nước mình, những hình ảnh mà bản thân mình chưa từng đi đến, hoặc có đi đến nhưng khi đi ngang qua chỉ lướt mắt ngắm qua nhưng lại được một người bạn nước ngoài yêu mến đến như thế !


Album 1

MỘT GÓC KHÁC CỦA TRÀNG AN - NINH BÌNH
trong buổi chiều tháng 11 mù sương..Nước soi bóng cảnh.. hữu tìnhNhững vòng quay của bánh xe đạp đã đưa bạn ấy đi dọc theo bờ làng quê, dọc theo dòng Tràng An, đi ngang qua các đầm sen tháng 11 lụi tàn, chỉ còn trơ lại một đầm cành khô hiu hắt bên một vài lá còn chút sắc xanh, lác đác đâu đó vài cành hoa Súng bốn mùa nở hoa..

Tôi chưa đến nhưng Bạn đã từng đến nơi này chưa nhỉ?

TTM
PP. 12/06/2014 - 11:46 PM.

7 comments:

 1. THường ta hay tìm đến những cảnh mà ở Tổ quốc mình không có.

  ReplyDelete
  Replies
  1. M thì thấy nơi nào đẹp đều thích cả. Có điều ở đất nước mình nhiều nơi chưa đến.. hoặc có đến thì ta cũng thờ ơ với những cảnh vật mà ta đi ngang qua.

   Delete
 2. Nơi đó là quê tôi. Tôi xa quê chỉ về thăm vài lần. Nhưng đảm bảo rằng cũng đã đi một số nước nhưng tôi chưa thấy nơi đâu đẹp độc đáo như khu du lịch Tràng An quê mình! Cám ơn chị Mai đã giới thiệu!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, xung quanh Ninh Bình núi non trùng điệp đã là một nét độc đáo mà ít nơi có rồi anh Vu Nho ạ.

   Delete
 3. Quê của bà cụ tôi cũng ở Ninh Bình, cảnh chụp như tranh thủy mặc ấy :-)))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảnh thực tế còn đẹp biết bao anh Hiệp nhỉ? Ráng về Bắc một lần anh ạ.

   Delete
 4. Cái anh Đài Loan này biết rung cảm trước cái đẹp Thuần Việt, có lẽ quê hương anh ta cũng có những vẻ đẹp na ná thế. Trong huyết quản anh ta lưu truyền dòng máu Á đông đồng văn với Việt Nam.
  Biết rung cảm rồi nhưng anh ấy còn biết chọn khuôn hình, chọn những nét đức trưng của cảnh vật để bấm máy. Bu tui đã từng đến Tràng An, chùa Bái Đính , từng chụp khá nhiều ảnh nhưng nhìn những tấm ảnh này phải giật mình thán phục, thán phục nhiều nhiều

  ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...