Monday, January 6, 2014

Đào Thất Thốn và “sự tích” một bông hoa giá... 10 triệu đồng


(Dân trí) - Cái tên Đào Thất Thốn có nhiều cách để giải thích. Thân đào xù xì nhưng càng nhìn càng đẹp. Đặc biệt, hoa và chồi của giống đào này khiến giới chơi đào “sành điệu” phải lòng.

Săn Đào Thất Thốn giữa đất đào Nhật Tân

Có lẽ để “cụ tỉ” về giống Đào Thất Thốn này thì ít ai biết. Những người trồng đào có tiếng ở đất Nhật Tân cũng không lý giải nổi vì sao Đào Thấn Thốn lại có mặt trên đất này. Họ chỉ biết rằng lớn lên được nghe và đã thấy Đào Thất Thốn; coi đó là loài hoa vương giả, đồng thời đặt cho nó nhiều tên gọi khác nhau, cái tên nào nghe cũng thấy trang trọng, cao sang: Đào thờ, Đào bói, Đào tiến vua…

Đào Thất Thốn
hoa to, đỏ thắm, nhụy vàng, khác với đào thường.

(Ảnh: H.Ngân)Nhưng buồn một nỗi, Đào Thất Thốn ít khi chiều lòng người, cứ sau Rằm tháng Giêng hoa mới chịu nở. Thế mới khó chịu! Khiến nhiều người dân trồng đào ở Nhật Tân nản lòng, dần “cạch mặt” Đào Thất Thốn.

Cả buổi chiều chủ nhật, ngày 5/1, chúng tôi dong duổi trên chiếc xe máy dạo khắp đất Nhật Tân để “săn” Đào Thất Thốn nhưng nhà vườn nào cũng lắc đầu. Có chủ vườn đào còn gọi chệch là “đào thất thoát” vì giống đào này đã khiến không ít người dân trồng đào ở Nhật Tân mất tiền, mất thời gian vô kể mà chưa ai thành công.

Sự tích 10 triệu đồng một bông hoa đào

Tưởng đã tuyệt vọng thì bất ngờ chúng tôi lại tìm được một người trồng Đào Thất Thốn ở đất Nhật Tân - anh Lê Hàm thuộc lớp con cháu với nghề trồng đào nhưng "hậu sinh khả úy", anh là người duy nhất ở đất Nhật Tân này có được bí kíp bắt Đào Thất Thốn phải bung nụ, nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. Nhưng để làm được điều đó, anh cũng phải trả giá bằng nhiều nỗi đắng cay.

Anh Hàm tâm sự, sinh ra và lớn lên ở đất Nhật Tân có nghề trồng đào từ bao đời tổ tiên. Năm 1989, anh bắt đầu dấn thân vào nghề trồng đào và chọn Đào Thất Thốn. Những năm này, anh bỏ bao nhiêu công sức, tiền của nhưng tất cả đều xuống sông, xuống biển. Vì đào nở đúng dịp Tết mới có giá, chứ Đào Thất Thốn thân cây vốn đã không ưa nhìn lại cứ nhằm Rằm tháng Giêng mới bung nở. Thế là vứt!

Trước khi ra hoa, Đào Thất Thốn thường bung ra những chồi biếc, sắc nhọn như lưỡi kiếm.
(Ảnh: H.Ngân)


Sau nhiều năm thất bại, đã định buông tay. Nhưng ở đất Nhật Tân không trồng đào, trồng hoa thì cũng không biết sống bằng nghề gì. Thế là anh Hàm lại chuyển sang trồng hoa và mua thêm các loại cây cảnh, trang trí khu vườn thật đẹp để cho khách đến thuê chụp ảnh.

Kiếm được chút tiền, anh lại đầu tư vào mấy gốc Đào Thất Thốn. Nhưng lần này anh không trồng nhiều mà chỉ trồng vài gốc, tập trung nghiên cứu phương pháp bắt Đào Thất Thốn phải “đẻ hoa” đúng dịp Tết.

Mất tới vài năm, cuối cùng trời cũng không phụ lòng người. Giờ chỉ có anh Hàm có thể ép Đào Thất Thốn nở hoa đúng dịp Tết. Anh Hàm kể về sự tích 10 triệu đồng một bông hoa được bắt nguồn cũng từ chính vườn hoa của anh.

Là năm 2010, trong vườn hoa nhà anh có một cây Đào Thất Thốn mà ở ngã 3 gốc của nó bỗng dưng nở được đúng 3 bông hoa, to, dày. Có vị khách quan niệm hoa đào nở ở gốc là “lộc đến tận gốc” và ưng ý, mua cây đào này với giá 30 triệu đồng. Sau đó, “sự kiện” trên được một tờ báo suy ra rằng mỗi bông hoa đáng giá 10 triệu đồng. “Nhưng tôi bán cả cây đào chứ đâu bán 3 bông hoa”, anh Hàm kể.

Vì sao Đào Thất Thốn lại quý, hiếm?

Anh Hàm dẫn tôi ra vườn Đào Thất Thốn có khoảng 50 gốc đào. Tuổi đời của mỗi gốc từ 8- 20 năm, thân đen, mốc, xù xì như bị mụn cóc. Anh Hàm bảo: “Mới nhìn thì thấy nó thô, nhưng càng ngắm thì lại thấy ưng mắt. 50 cây nhưng những cây đẹp thì đã có chủ hết rồi. Mỗi cây thuê cũng có giá đến 30 - 40 triệu đồng”.

Những gốc Đào Thất Thốn có giá đến vài chục triệu đồng dành cho dân sành chơi đất Hà Thành, giờ cũng được nhiều dân chơi ở Hải Phòng ưa chuộng. 
(Ảnh: H.Ngân)


Theo anh Hàm, nếu để Đào Thất Thốn phát triển bình thường thì nó cũng không có gì khác biệt so với đào thường. Nhưng khi hoa Đào Thất Thốn bung nở, điều đặc biệt là những bông hoa ấy sẽ có kích thước khổng lồ với đường kính hoa lên đến 5cm. Nhưng trước khi nở hoa, Đào Thất Thốn bao giờ cũng bung ra những chồi lộc, xanh tía như lưỡi kiếm vung lên mà màu sắc của nó có lẽ chỉ những người rành hội họa mới diễn tả hết được.

Hoa Đào Thất Thốn cũng đỏ thắm tươi, nhụy vàng, mỗi bông hoa có khoảng 49 cánh hoa được xếp dày dặn khác với đào thường một bông hoa chỉ có khoảng trên dưới 20 cánh hoa. Nếu cây ra ít hoa thì bền kỳ lạ, còn hoa nở nhiều thì chóng tàn hơn đào thường. Hương thơm của Đào Thất Thốn cũng thoang thoảng kiểu “đãi” mùi rất sang chứ không thơm ngào ngạt như hoa đào thường.

Theo anh Hàm, Đào Thất Thốn là một thứ đào quý hiếm nên giống đào này khá "chọn" người chơi. Những người chơi Đào Thất Thốn không nhiều, phần vì vấn đề kinh tế nhưng chơi Đào Thất Thốn phải là những người rất kỹ tính, cầu kì chứ không ào ào như những người khác.

Anh Hàm cho biết, trồng Đào Thất Thốn nhiều năm nay và luôn lăm lăm máy ảnh chọn khoảnh khắc hoa đẹp để chụp nhưng anh cũng chưa bao giờ chụp được khoảnh khắc ấy. Hôm rồi, thấy đào nở đẹp quá anh chạy vội sang mấy vườn đào bên cạnh nhờ mấy tay ảnh “xịn” chụp được 4 kiểu ảnh đẹp. Nhưng họ mang về đăng tải trên một tờ báo điện tử chứ cũng không tặng lại anh.

Anh Hàm cho biết, nhiều người đề nghị anh năm nay mang vài gốc Đào Thất Thốn ra Văn Miếu – Quốc Tử Giám để trưng bày cho thiên hạ chiêm ngưỡng, nhưng có lẽ cố gắng lắm anh cũng chỉ dành được một cây, vì khách họ cũng đã đặt mua và thuê hết.

Theo anh Hàm, có rất nhiều cách lí giải cho việc gọi tên Đào Thất Thốn và chưa có một sự thống nhất.

Có người hiểu, Đào Thất Thốn nghĩa là 7 thốn. Thốn là đơn vị đo chiều dài của y học phương đông cổ xưa. Mỗi thốn có chiều dài khoảng 1 đốt ngón tay gập. Lá đào dài 7 thốn, cây phát triển cứ đến 7 thốn thì lại chia cành một lần. 1 thốn có 7 bông hoa.

Cũng có người giải thích rằng, Đào Thất Thốn là thân cây cao 7 tấc (chừng hơn 1m so với mặt đất) và 7 năm mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh...

Hồng Ngân Báo Dân Trí

Ui! Giá mà ở SG trồng được Đào thì bà già cũng thích có một chậu quá hihi..

14 comments:

 1. "Cái tên Đào Thất Thốn có nhiều cách để giải thích". Đọc ở đầu bài thấy viết vậy và thấy giải thích ở dưới kể cũng hay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cách giải thích nào cũng hay anh Hiệp nhỉ.

   Delete
 2. Đọc bài viết này em mới biết có một loài đào tên lạ như thế. Mới biết, không có một thành công nào mà không bắt đầu từ thất bại.
  À, Sài gòn mình cũng có đào, mà sao em thấy nụ tí tí , màu hồng nhạt nhạt, nhìn không hấp dẫn lắm. Thực tình là em chưa bao giờ thấy hoa đào như roeng ảnh chị chia sẻ hết. Được chị cho mở rộng tầm nhìn rùi.
  đẹp thì rất đẹp, nhưng hổng hiểu sao em vẫn thích hoa mai hơn. hì hì
  Một tuần mới thật nhiều niềm vui chị nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở trong Nam thì thích Mai vàng, ở ngoài bắc thì thích Đào cho đều em hén! Ở dưới quê nhà chị có cây mai vàng 100 cánh tuyệt lắm. Nên thấy loại Đào này chị già cũng thích em ạ.

   Delete
 3. Ăn nhau là cái thế của cây đào phải không bạn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đào và Mai đều ăn nhau ở cái thế , về cánh hoa, về màu sắc và nở hoa đúng lúc mà lòng mong muốn anh TT nhỉ!

   Delete
 4. Nghề chơi cũng lắm ... công phu và tốn bộn ... bạc!

  ReplyDelete
 5. Đào Thất Thốn thì quá mê rùi, mà hỏng biết có Đào Thất Thố hong nữa chị GM ha?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái này thì chị hem biết à nha! chị chỉ thất đôi khi mình cũng thất thố với ai đó và ai đó hình như cũng thất thố với mình.. thì thôi huề em hén!

   Delete
  2. Thất thố thì có chứ, nhưng phải đến... tiệm cơm Tàu xực cơm thố, muốn kêu thất bát thố gì cũng có :-)))

   Delete
  3. Cái thố đựng cơm hay thức ăn thì biết nhưng .. hihi vậy "thất thố" là bảy cái thố cũng hay anh Hiệp nhỉ :)

   Delete
 6. Replies
  1. Cám ơn nhé, nhưng bài này bà già đi sưu tầm về chứ kg phải của bà già Thang Ba Hoa Gao ạ. :)

   Delete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...