Friday, September 12, 2014

Viếng CHÙA THUYỀN, Thailand


Trong chuyến du lịch Sri Lanka vừa rồi, chúng tôi phải quá cảnh ở Thái Lan để bay qua Sri Lanka, trong thời gian một buổi chiều tối chờ transit, cả đoàn được Cty du lịch Chánh Tín bố trí cho chúng tôi đến vài nơi trên đất Thái trong đó điểm đầu tiên là chùa Thuyền.    

Theo lời cô hướng dẫn viên kể, ngày xưa ở Thái Lan có trên 230 kênh rạch, nên việc đi lại thường là bằng thuyền và chính vị vua đời thứ hai của Thái khi mất đi cũng ra đi bằng thuyền, nên ngôi chùa Thuyền được xây dựng lên để tưởng nhớ đến vị vua của đất nước này, là một trong 16 ngôi chùa của Hoàng gia Thailand.Wat Yan Nawa (Tiếng Thái: วัดยานนาวา, Tiếng Việt: Chùa Thuyền) là ngôi chùa nằm ở đường Charoen Krung thuộc quận Sathon, Bangkok, Thái Lan.

Đây là ngôi chùa độc nhất vô nhị vì nó được xây dựng theo hình dáng một con thuyền được xây dựng bởi vua Rama III. Hình dáng chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình dáng con thuyền của người Trung Hoa cùng với kiến trúc Thái là các chedi cao vút mang đậm phong cách thời Ayuthaya. Đồng thời ngôi chùa còn là nơi lưu giữ nhiều xá lợi nhất.
...

Cũng như Campuchia, Phật giáo cũng là quốc giáo ở Thái Lan và thuộc tông phái Phật giáo Nguyên thủy (còn gọi là Tiểu thừa) (zh. 小乘, sa. hīnayāna) với quan điểm của Thượng tọa bộ (zh. 上座部, sa. sthaviravādin, pi. theravādin) hay còn gọi là Phật giáo Nam tông được truyền vào Thái Lan từ thế kỷ thứ 13.

Trong chùa toàn là những tháp nhỏ bằng vàng đựng xá lợi quí báu, vì các tượng Phật ở trong chùa toàn là những bức tượng Phật cổ kính, những bức tượng các vị la hán ngồi trong các lồng kiếng được đúc rất truyền thần nhìn y như người thật, có những quả cầu được Phật tử dát những dát vàng mỏng cúng dường.. cầu khẩn cho mình an khang thịnh vượng.. dân giàu thì quốc thái dân an nhỉ !

Đường vào chùa Thuyền..

Bàn thờ Phật trước khi bước vào chánh điện..Xá lợi được thờ trong tháp..Chánh điệnQuả cầu dát vàng mỏng..Phía sau chùa là dòng sông đầy cá do Phật tử thường thả thức ăn xuống nuôi cá và trên cái ban công ra sông thì đầy bồ câu không sợ người.. và NHÓM BẠN CHÚNG TÔI HÔM ẤY ĐÃ VUI ĐÙA VỚI ĐÀN BỒ CÂU này.. :-)

Con Thuyền chụp từ phía sau..
Chúng tôi sau khi viếng chùa, ra phía sau dòng sông ngắm đàn cá và bồ câu xong thì đi ngược ra để tiếp tục hành trình của minh.

****** Kể tiếp chuyện chùa Thuyền ******

"KHÔNG TIN THÌ ĐỪNG BÁC BỎ"

Đây là một tòa nhà cao tầng ở trước cổng chùa, bị bỏ hoang sau khi vừa xây dựng xong vào năm 1997.Còn đây là tòa nhà 62 tầng với cái vòm màu vàng, có thiết kế giống tòa nhà trên và được xây dựng đồng thời..Trên đường đến chùa, chúng tôi được cô hướng dẫn viên người Thái gốc Việt chỉ cho hai ngôi tòa nhà cao 62 tầng do hai thương nhân Malaysia xây dựng vào năm 1997, hai tòa nhà được thiết kế giống nhau xây ở phía bên kia đường trước ngôi chùa Thuyền này, một tòa ở ngay trước khuôn viên của chùa và một tòa lệch bên trái cách chùa khoảng vài trăm mét, nhưng một tòa nhà khi thì xây xong lại bỏ hoang, còn một tòa khác thì phát triển..!!

Khi tòa nhà vừa xây lên thì vị sư trong chùa đã gặp và nói với thương nhân đó rằng "..chỉ nên xây tới tầng 12 thôi".. nhưng thương nhân đó không nghe lời vị sư Trụ trì, cứ cho tiến hành xây dựng, khi xây xong tầng thứ 3 thì tòa nhà bị sét đánh, bỏ qua những điềm gở đó tòa nhà vẫn tiếp tục được xây lên tới tầng thứ 62 thì gặp phải nhiều sự cố cuối cùng phải ngưng lại.. trong khi đó tòa nhà kế bên vẫn tiếp tục xây dựng và phát triển đến bây giờ..

Câu kết luận của cô hướng dẫn viên : "Người dân Thái thường nói KHÔNG TIN THÌ ĐỪNG BÁC BỎ".

Còn tôi thì nghĩ "Sao lại bỏ trống như thế nhỉ? đó sẽ là một sự lãng phí lớn, nếu ta tin về tâm linh thì ta lập trai đàn cúng vái.. đức Phật thì không dạy chúng ta mê tín, nhưng những vị khuất mày khuất mặt - dù ta chưa từng thấy bao giờ - có thể có những oai lực thần bí - nếu tin tưởng thì ta cầu khấn họ cho sự bình an, khi ta có khấn cầu, tâm ta sẽ an vì ta tin tưởng rằng bên ta có trời Phật, ông bà, thần thánh phù hộ, khi ấy cái tiềm thức bình an ấy sẽ sản sinh ra những tính tích cực để dẫn dắt cái nghiệp lực của ta đi vào hướng tốt... Biết đâu đấy lại thành công hơn nhỉ? Còn lãng phí sẽ còn có tội hơn! "

TTM.
PP. 12/09/2014
Viết cho chuyến viếng thăm Thái Lan, trên đường quá cảnh đi Sri Lanka.

********

1 comment:

  1. Đi chơi như chị thú vị ghê ha! Chùa lạ và đẹp! Còn chị thì ko thấy già thêm bao giờ, vẫn trẻ quài quài! hehe...

    ReplyDelete

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...