Tuesday, March 20, 2012

Viếng đền Hồi giáo Mosquee SG.

Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM

  Cuối tháng hai vừa rồi, tôi về phép thăm nhà chỉ vài ngày, nhưng mỗi ngày của tôi đều có vài sự kiện để nhớ. Kể ra bộ não của con người, tuy nhỏ bé nhưng dung nạp rất nhiều âm thanh và hình ảnh của cuộc đời. Nếu chúng ta chỉ ghi vào não không thôi thì có lúc cũng phôi phai, nhưng may quá thời đại đã thay đổi, cái máy chụp hình kỹ thuật số đã giúp cho con người thật nhiều, nhất là từ hồi nào giờ tôi rất thích chụp hình, lúc nào trong túi của tôi cũng có cái máy chụp hình, bất cứ hình ảnh gì mà tôi thấy thích là đều lưu vào đó, có tốn gì đâu, ngày xưa còn phải đem phim đi rửa mới có hình mà xem, bây giờ chẳng cần nữa, cứ có 1 ổ đĩa transcend cỡ 1000G hay 500G là tha hồ mà lưu hình ảnh rồi.  Để tôi kể chuyện của buổi trưa ngày 1/3/2012 cho các bạn nghe nhé! Chuyện là vầy, dù hàng ngày chúng tôi thường gặp nhau trên... Yahoo messenger hay trên Mul., vậy mà từ hôm nàng tốt nghiệp đến nay, đã qua tết, qua hết tháng hai rồi cũng đã bao lần tôi đi về, nhưng con bé Heo Mập vẫn chẳng gặp được Cô để đòi nợ cà-remmmm. Thế mới hay gặp nhau ở trong cái màn hình nhỏ dễ hơn gặp ở bên ngoài màn hình nhỉ?

  Và để cho con bé đỡ chạy từ Gia định về Q2, chúng tôi sắp xếp gặp nhau tại trung tâm Sài Gòn. Nhưng lúc gặp là đã quá trưa, nên hai cô cháu dẫn nhau đi ăn trước, cô nàng chủ ý dẫn cô đi cửa hàng bán thức ăn Ấn ở trong khu của ngôi đền Hồi Giáo ở con đường .. ngay trung tâm Q1 Sài Gòn.

  Nhưng đến nơi thì trong khuôn viên ngôi đền, để yên tĩnh cho nhà thờ nên nhà hàng đã đóng cửa, thế là chúng tôi ghé tiệm cơm Ấn ngay đối diện nhà thờ để ăn trưa. Nhưng vì Hep mập đói quá làm Cô quên chụp tiệm cơm rồi.. chỉ có người đang ngồi ăn ngấu nghiến mà thôi.. hihi  Bánh bột chiên..  Cơm cari nị.  Món cà ri dê, món gì nữa quên mất tên rồi, nhưng ăn cũng rất ngon lắm.. Hai cô cháu với mâm ăn thật thịnh soạn mà lại rẻ lắm giữa trung tâm SG...
  Bà chủ tiệm người Ấn ở VN lâu rồi.  Con nhỏ Heo mập miệt mài ăn mà chẳng thấy mập.. hihiii
  Ăn xong, hai cô cháu mới bắt đầu lần mò vào khuôn viên đền Hồi giáo để thám thính...

  Thấy hai cô cháu thập thò dòm ngó, vị nữ tu sĩ này ra đón.. hihiii, té ra, cả hai nhân vật này đều được tiếp đãi nồng hậu ngay tại cửa vào đền..  Cận cảnh cho xinh xinh..  Con bé Heo mập đang hỏi Cô cách chào hỏi của đạo Hồi...

  Lại còn được vị Tu sĩ cao nhất ở Đền ra giảng đạo cho nữa chứ!  Chúng tôi đến đền vào buổi trưa, nên thấy có nhiều người ở đây, kẻ đang nằm nghỉ, người đang cầu nguyện..  Nơi cầu nguyện, chỉ là một phòng trống, mặt đạo hữu hướng vào tường, trên tường không có tượng, không có bất kỳ thứ gì cả..  Trước khi bước vào đền cầu nguyện, thì đạo hữu phải vào nơi tẩy trần, nam một bên, nữ một bên. Tuy nhiên bên nam thì hồ nước thật đẹp, còn bên nữ thì thấy .. hơi tội nghiệp quá.

  Nơi tẩy trần của bên Nam.

  Nơi tẩy trần của bên nữ.  Tẩy trần xong bước vào đền.
  Trong khi bé Heo Mập đi chụp hình thì tôi ngồi hỏi quí Thầy và Cô về đạo. Tôi đã hỏi rất nhiều về đấng Ala tạo thế và được thầy trả lời cặn kẽ, nhưng ở đây, muốn hỏi điều mà thắc mắc lâu rồi... thì được thầy trả lời như sau:

 • Hỏi: "Thầy ơi! vì sao đàn ông Hồi giáo lấy nhiều vợ?"
 • Đáp: "Theo luật của đạo là lấy 4 vợ, như vậy mới không có bệnh hoạn, mới không đi ngoại tình..."
 • Hỏi: "Nhưng luật pháp qui định một vợ một chồng, thì đạo phải làm sao..?"
 • Ở câu này thầy giải đáp không rõ lắm nên cho qua.

 • Hỏi: "Thầy ơi! vậy thì các cô vợ có ghen với nhau không?"
 • Đáp: "Cũng có ghen, nhưng nếu hiểu đạo thì sẽ không ghen, sống hòa thuận, vì như vậy sẽ không bệnh hoạn (thầy nhắc nhiều lần về việc này)..."
  .....

  Cuối cùng, thầy vào lấy một quyển hỏi đáp cho người ngoại đạo muốn tìm hiểu về đạo Hồi cho tôi.  Cô cho tôi xem thêm quyển đặt tên thánh cho con trai và con gái..  Thầy và cô là người Chăm Việt Nam, cô cũng là người vợ thứ của Thầy, hai người có nhiệm vụ truyền giáo tại ngôi đền này.


  Chúng tôi chụp vài tấm hình trước cửa đền trước khi ra về..  Tôi cũng chưa tìm hiểu kỹ về đạo Hồi lắm, chỉ biết sơ qua sách vở, hôm nay do con bé Heo Mập dẫn đi ăn ở nơi này, tôi lại hiếu kỳ muốn vào xem đền, nên có dịp vào viếng đền cũng là kỳ duyên..

  TTM.
  PP. 30/4/2012
  Viết cho 1/3/2012 chuyến viếng đền Hồi giáo ở SG.

No comments:

Post a Comment

:) :( :)) :(( =))

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...