Friday, April 22, 2016

HÀNG HIỆU và MÔI TRƯỜNG

Nhân ngày Trái Đất (Earth Day), bà già này lại muốn nói về hàng hiệu.

Nghe cũng kỳ, tại sao mà hàng hiệu lại liên quan đến ngày Trái đất!

"Ngày Trái Đất là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất. Ngày Trái Đất được tài trợ bỏi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson như một cuộc hội thảo về môi trường được tổ chức lần đầu tiên vào 22 tháng 4 năm 1970".. Theo trang vn.wikipedia.
Ngày Trái đất là ngày mà cả thế giới lên tiếng để bảo vệ quả đất với mong muốn có môi trường sống thân thiện cho loài người ở khắp hành tinh này, thế mà tôi lại nói đến hàng hiệu.

Dĩ nhiên ai cũng biết, HÀNG HIỆU là sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, dĩ nhiên cũng là sản phẩm đắt tiền.

Trong số đông người Việt mình đến với hàng có thương hiệu, có lẽ điểm chung đầu tiên là vì muốn khẳng định đẳng cấp của mình trong xã hội, là "tôi chỉ xài hàng hiệu, tôi không xài hàng rẻ tiền.." v.v.. và v.v...

Mà ít ai biết rằng, những nhà máy, xí nghiệp để ký kết được một hợp đồng sản xuất những sản phẩm có thương hiệu đó đã phải cam kết với người đặt hàng như thế nào!


Căn cứ những chuẩn mực đặt hàng của từng thương hiệu đặt ra, nhà máy phải CAM KÊT TUÂN THỦ thực hiện triệt để những cam kết đó trong nhà máy của mình. ("WORLDWIDE CODE OF BUSINESS CONDUCT").

Có rất nhiều CHUẨN MỰC mà nhà máy phải tuân thủ, nào là "tuân thủ chế độ tiền lương, tiền thưởng của nước sở tại, thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động, nào là không được sử dụng công nhân chưa tới tuổi lao động, nào là không được phân biệt đối xử lao động (nam, nữ, có thai..) (nhân quyền), nào là an toàn trong lao động.. trong đó chuẩn mực quan trọng nhất là XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ CHẤT THẢI nhằm bảo vệ môi trường nơi đặt nhà máy.

Các thương hiệu hàng đầu thế giới luôn có đội ngũ chuyên nghiệp để theo dõi và đi khắp các nhà máy ở trên thế giới, nơi nhận đơn hàng của họ để kiểm tra những chuẩn mực này. Họ rất sợ những nhà máy sản xuất sản phẩm của họ vi phạm các chuẩn mực mà họ đặt ra để bảo vệ thương hiệu của họ. Một khi bị người tiêu dùng phát hiện sản phẩm của hãng họ vi phạm những CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC đồng nghĩa với việc người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm của họ, đồng nghĩa với việc phá sản hàng loạt.

Ngoài việc các nhà máy đó bị sự giám sát của người đặt hàng (chủ thương hiệu), họ còn bị giám sát với nhà nước sở tại nữa (như sở Lao động sở Tài nguyên và môi trường..).

DO ĐÓ, người tiêu dùng mua hàng hiệu là ngoài việc mua sản phẩm có CHÂT LƯỢNG CAO, CÓ ĐẲNG CẤP, còn mua cả sự AN TOÀN về TINH THẦN mà sản phẩm đó được gắn vào nữa. Đó là HIỆU ỨNG CỦA SẢN PHẨM HÀNG HIỆU & MÔI TRƯỜNG. Và trong quá khứ, không ít các nhà máy vi phạm các chuẩn mực như nhân quyền như môi trường.. trong xí nghiệp đã bị những nhà đặt hàng cắt đơn hàng.

@

TRỞ LẠI VIỆC THỰC HIỆN SẢN XUẤT SẢN PHẨM VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, TRONG ĐÓ CÁC NHÀ MÁY PHẢI TUÂN THỦ VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ CHẤT RẮN.

Để thực hiện chuẩn mực xử lý nước thải và chất rắn trong xí nghiệp là một việc vô cùng tốn kém, đòi hỏi kỹ thuật xử lý và công nghệ xử lý cao. Các nhà máy đó phải xử lý sao cho nước thải sau khi xử lý xong nước trở lại như NƯỚC SẠCH có thể sử dụng được mới được xả ra ao, hồ, sông, suối và biển cả...

Điều này đòi hỏi tập đoàn sản xuất đó phải có cái TÂM. Cái Tâm mà người lãnh đạo cao nhất đó cam kết đối với con người và môi trường nơi họ đến, và cái tâm không THAM.

Tôi nhớ, ngày còn là học sinh sinh viên, tôi đọc những quyển sách nói về công nghệ dệt nhuộm vải ở nước Anh trong thời kỳ trung cổ và cận kim, ngày đó đường phố của họ ô nhiễm bẩn thỉu.. sau khi đất nước họ phát triển, thì những công nghệ đó được di dời sang những nước thuộc địa nghèo nàn lạc hậu..

Trở lại vấn đề VN ta, từ sau năm 1986, trong thời kỳ đất nước đổi mới, nhà nước ta trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, theo lời mời gọi những tập đoàn ở các nước tiên tiến họ đã chuyển công nghệ và nhà máy họ đến VN dưới danh nghĩa nhà đầu tư họ mang công nghệ tiên tiến đến để giúp đỡ đất nước ta phát triển.

Từ đó, NGOẠI TRỪ những nhà đầu tư thực tâm đúng nghĩa, họ mở nhà máy tại nước ta, ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người lao động của nước sở tại, họ có lãi và dân ta nhờ đó cũng thoát nghèo, họ còn cam kết tuân thủ bảo vệ nhân quyền và môi sinh trong xí nghiệp và ở nơi mà họ đặt nhà máy ra, THÌ cũng không ít những tập đoàn rất danh tiếng như các vụ án mà ta đã phát hiện đã làm ô nhiễm dòng sông Đồng Nai một thời, bây giờ thêm một tập đoàn mà sáng nay đọc báo tôi thấy đã điểm tên - là một tập đoàn tiếng tăm, họ chuyên sản xuất các sản phẩm nguồn như vải, sợi.. - , họ đã nhẫn tâm đưa ỐNG XẢ NƯỚC THẢI CHƯA QUA XỬ LÝ xuống thẳng sâu vào ĐÁY BIỂN miền trung ở đất nước ta...

Những sản phẩm mà những dự án đó thực hiện tại VN, dù là sản phẩm nguồn hay sản phẩm tiêu dùng, đều là những sản phẩm có THƯƠNG HIỆU, và qua sự việc ở VN mấy ngày qua, họ đã VI PHẠM một trong các CHUẨN MỰC mà họ đã cam kết khi thực hiện ĐẦU TƯ tại VN ta, đó là BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XANH THÂN THIỆN ở nước sở tại.

QUA báo sáng nay, nguồn nước thải xuống biển có lẽ đã từ lâu mới khiến cá chết hàng loạt như thế. Vậy các ngành chức năng với trách nhiệm giám sát định kỳ trong suốt thời gian nhà máy đó hoạt động đã làm được việc gì?

Từ tình hình của cá và môi sinh chết ở sông ở biển, cho thấy việc quản lý môi trường sản xuất ở trong các khu công nghiệp hiện nay cũng rất đáng báo động, nếu không có sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng, thì phải đợi một thời gian dài mới phát hiện ra hậu quả của nó, có lẽ đến lúc này thì sự việc đã thôi rồi.

Nhân ngày Trái đất, tôi cũng muốn góp đôi lời..

TTM.
22/04/2016

***********************************

No comments:

Post a Comment

:) :( :)) :(( =))

Những entries gần đây2015-06-17 - 88,616 views

Song Ngư..

“Hòa vào dòng chảy, và luôn mong muốn bản thân thay đổi khác hơn ngày hôm qua.”


.. Và mây vẫn trôi giữa dòng đời bụi bặm... Người đi qua đời.. chợt.. cũ đến chẳng còn quen....

Thiên di- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Dấu chân..

Flag Counter
15/02/2016 - 64,319 pageviews - 63 Flags colledted

Labels

Bảo Huyên (7) Bhutan (1) Biên dịch (11) Birthday (13) Bs Đỗ Hồng Ngọc (1) buigiang (1) Campuchia (9) carpenters (1) children (7) chinese (11) chinese12 (1) Cooking (1) culture (8) dalat (1) Đặng Thế Phong (1) Danh nhân (2) Đi đó đây.. (27) Đinh Thị Thu Vân (2) doanchuantulinh (1) Đọc sách báo (14) event (4) Facebook (1) family (8) france (2) Friend (50) Gia đình tôi (34) Hà Nội 2013 (9) hanoi (7) heomap12 (1) Hoa cỏ (14) hoa Đào (1) Hoa Đỗ Quyên (2) Hoa Kỳ. (6) Hoa Lộc vừng (3) Hoa Mai (2) Hoa Phượng. (1) Hoa Sen (1) Hoa Sứ (2) Hoa thay lời muốn nói. (3) hoa2 (3) hoa2012 (5) hoa3 (2) Học làm blogspot (7) Hồi Ức nằm đâu đó.. (7) impressive (1) Khánh Ly (2) khuc (1) kinhthi (2) lehuuha (1) life (4) Luận về cái tên TTM (1) memory (5) mixmusic (1) Món ăn (2) multiply3 (1) Mười hai con Giáp (2) music (18) musicpoem (2) New year (1) ngothuymien (2) Nguyễn Ngọc Chính (3) nguyensa (1) nguyentatnhien (1) nhạcphạmduy (1) nhạctcp (1) nhạctcs (3) nhạctrữtình (1) Như Thị (2) Những chuyến đi của tuổi 60 (15) Những điều trông thấy (1) nonfiction (1) phamduy (2) Phong tục tập quán (1) poem (26) poem10 (14) poem12 (4) Quotation (4) Russia (1) Sài Gòn. (3) saigon (3) Sức khỏe là Kim cương (8) Sưu tầm (4) tagore (1) taiwan2012 (11) Tản mạn (29) tcp (2) tcs (6) Thơ's TTM - Remil Nguyễn phổ nhạc. (1) Tibet (4) Tiễn biệt (3) Tôi (102) tovu (1) Trang Tôn giáo (14) travel (5) travelcambodia11 (9) travelcambodia12 (1) Truyện ngắn (3) uk (1) uyenlinh (1) Viếng cảnh chùa (1) vietnam (4) vta (1) Vũng Tàu (3)

Luôn nhớ!

Bạn đã ghé thăm đó ư!

Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

Mutiply 27/02/2013: 315,715 pageviews; 118 flags collected
free countersNgười xin lỗi trước là người dũng cảm nhất.
Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất.
Và người lãng quên trước sẽ là người hạnh phúc nhất...