Hôm lâu con gái Ngọc Hà hỏi mẹ:
- "Mẹ có ăn tỏi đen không con mua mang về cho mẹ?".
- "Thôi con ạ! mẹ muốn ăn thì mẹ tự làm chứ mẹ không thích mua đâu."
Hôm cuối tháng Bảy về nhà, lúc gần hết phép tôi ra chợ đến hàng cô bán hành tỏi chanh ớt.. chỗ nhà thường mua, hỏi
"Em ơi, tỏi cô đơn này trồng ở đâu gì?" Cô ấy trả lời là
"Tỏi Lý Sơn". Ừ thì cứ tin là tỏi Lý Sơn đi. Mua một kg tỏi Cô đơn giá 90,000 đ/kg mang qua bên đây.
Tối
hôm ấy tôi cho tất cả tỏi vào cái rổ đan bằng dây bèo khô, đặt rổ TỎI
vào nồi cơm điện, bật chế độ warm, đặt cái nồi vào cái góc ở chân bàn
làm việc ở trong phòng, ghi ngày giờ bật điện vào cái Note trong Iphone:
- 18:30 ngày 07/08/2015;
- 18:30 ngày 18/08/2015 nhớ kiểm tra.
Note
lại thì tôi viết thế, chứ cứ vài hôm tôi lại mở ra xem chừng, mỗi lần
mở nắp ra thấy nước đọng trên nắp nồi rơi xuống. Mấy ngày đầu, khi mở
cửa phòng ra đã thấy hương tỏi nồng nặc. Khi bật máy điều hòa lên thì
cái hương ấy biến mất và may một điều nữa là quần áo ở trong phòng không
bị ám mùi tỏi!
Đến ngày 18, rồi 20, rồi ngày 24/8, mở nắp
ra kiểm tra thấy Tỏi chỉ chuyển sang màu nâu chứ chưa đen, cắn ăn thử
thì vẫn nồng mùi tỏi cay chứ không ngọt. Đành gửi con bé dọn dẹp phòng
trông chừng hộ, rồi leo lên máy bay bay về nhà. Mấy hôm sau con bé nhân
viên của tôi nhắn tin là màu tỏi vẫn nâu chứ chưa đen, tôi trả lời em ấy
là chỉ xem chừng điện thôi, còn thì để mặc nồi tỏi ở đó vậy.
Chiều 07/09/2015
Chiều
nay bay qua bên đây, vừa về đến, mở cửa phòng ra, không khí trong phòng
bình thường, đặt vali xuống là tôi đến góc phòng, mở nắp nồi ra kiểm
tra, thì thấy toàn bộ vỏ tỏi đã khô, bóc một củ ra thì nhánh tỏi đen
thui, cho vào miệng nhai nhai thì:
- dẻo dẻo
- ngọt ngọt
- có tí hương tỏi..
NGON THIỆT Á ! thế là tự măm măm thêm một củ tỏi nữa.. :-)
Thích
thú lắm, muốn ngồi gõ gõ vài giòng KHOE CÁI THÀNH QUẢ này lắm lắm,
nhưng tôi cũng ráng sắp xếp hành lý, lười xuống nhà ăn ăn tối, nên đi
tắm, nấu bát mì ăn, rồi vào hỏi ông Google xem ĂN TỎI ĐEN MANG LẠI HIỆU
QUẢ GÌ? Thấy nhiều trang trong nước và nước ngoài đều nói về TỎI ĐEN,
tôi chọn trang Dược Quân Y giới thiệu như sau:
Tỏi đen có khá nhiều công dụng khác nhau, điển hình trong số đó phải kể đến những công dụng như:
✓ Bảo vệ cơ thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu.
✓ Giúp làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện quá trình lưu thông máu
✓ Giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan.
✓ Giúp giảm mỡ máu.
✓ Giúp cho não cải thiện trí nhớ tốt
✓ Ngăn ngừa nhiễm chất phóng xạ độc hại
✓ Chống các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng, chống bệnh tật.
✓ Giúp tăng cường khả năng miễn dịch ,tăng sức đề kháng cho cơ thể.
✓ Chữa chứng đầy bụng, ăn không tiêu.
Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen
được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả
nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng
rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được
chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với
tỏi thường.
Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.
Từ thời xa xưa, tỏi luôn được biết đến như một loại gia vị nấu ăn
có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta dùng ngày càng
nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế. Tỏi đen được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây.
Tỏi đen
chính là tỏi tươi chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua
một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ
nhiệt độ và độ ẩm. Tác dụng tốt cho sức khỏe con người của tỏi đen đã được giới thiệu nhiệt tình bởi những bác sỹ y học cổ truyền, bác sỹ đông y.
TỎI ĐEN VỪA LẤY RA KHỎI NỒI.
Nhìn những nhánh tỏi vẫn như củ tỏi bình thường, nhưng vỏ đã khô rồi, bóc ra là nhân tỏi đen đặc dẻo.
Và hình như tôi đã đoán được nguyên nhân vì sao lứa TỎI này lại tôi phải Ủ TRONG NỒI CƠM ĐIỆN hết đúng một tháng rồi.
Hôm
vừa rồi về nhà, tôi mua luôn 2 kg tỏi, định để ở nhà Ủ 1kg, mang qua
đây ủ tiếp 1 kg nữa. Nhưng hôm 5/9 vừa rồi, khi tôi cho tỏi vào nồi, bật
nút WARM lên, một hồi, tôi để tay vào nắp và thân nồi, thấy nồi nóng
khoảng trên dưới 35~40 độ C. Trong khi đó, nồi cơm điện ở bên đây tôi
đưa tay vào sờ thì nồi chỉ ấm ấm, cho nên tôi để luôn kg TỎI còn lại ở
nhà Ủ cho mau.
|
NỒI TỎI CÔ ĐƠN ĐANG Ủ Ở NHÀ |
BÂY
GIỜ tôi chỉ cần chờ NỒI TỎI Ủ Ở NHÀ, xem sau 2 tuần, các con tôi sẽ báo
cho tôi biết TỎI ĐÃ ĐEN CHƯA, nếu NỒI TỎI ở nhà chỉ ủ trong hai tuần mà
tỏi đã chuyển thành màu đen, thì nguyên nhân có thể như sau:
- THỜI GIAN Ủ TỎI Ở TRONG NỒI CƠM ĐIỆN, tùy thuộc vào NHIỆT ĐỘ của từng loại nồi cơm điện.
HAI NỒI TỎI NÀY tôi đã dự định chia ra cho chị Hai và các em tôi, mong rằng ăn chơi mà chữa được bệnh..
cải thiện được trí nhớ tốt hơn.. cái nào nên quên thì quên, cái nào nên nhớ thì đừng quên.
.. hihi
Riêng tôi, tháng sau về nhà sẽ mua tỏi và làm một mẻ cho riêng mình để dành ăn.. biết đâu lại "lâu già" và
cải thiện được trí nhớ tốt hơn.. cái nào nên quên thì quên, cái nào nên nhớ thì đừng quên.
.. hihi
TTM
PP. 07/09/2015
Mới buổi sáng ở nhà, giờ thì ở xa nhà, đời người như cánh chim ý!
Bây giờ thì đôi mắt đã muốn khép lại, ký sự xong rồi, Bà già đi ngủ đây! Chúc các bạn ngủ ngon nha! :-)
....